November 07, 2018 14:27
ตอบโดย
พิศุทธิกาญจญ์ รังคกูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ การทานถั่วทุกวันในปริมาณ ที่เหมาะสม ไม่ได้เพิ่ทความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งค่ะ
ข้อแนะนำ คือ ให้ทานถั่วที่สะอาด ไม่ทอดจนไหม้เกรียม และ ไม่รับประทานถั่วที่มีราขึ้นค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
กอบศักดิ์ ชัยชะแตง (นพ.)
สามารถทานทั้งถั่วและธัญพืชได้ครับ หากเป็นถั่วที่ใหม่สดและปราศจากความชื้นอเนื่องจากไม่ว่าจะเป็นถั่ว พริกป่น หรือธัญพืช อื่นๆเช่น งา ข้าวโอ๊ต หากเก็บไว้โดนควรชื้นนานๆจะทำให้ปนเปื้อนเชื้อรา ที่มีสาร อะฟลาท๊อกซิน ได้ครับ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งตับได้
คำแนะนำควรรับประทานถั่วที่เปิดใหม่จากซองและหากทานไม่หมดควรเก็บไว้ให้มิดชิดในขวดปิดฝา หรือ มัดปากถุงให้แน่น ในอุณหภูมิห้องหรือตู้เย็นครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
กินถั่วทุกวันมีโทษหรือเปล่าคะ. และจะทำให้เป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)