กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จะทำอ่างแช่ข้าวโอ๊ตด้วยตัวเองได้อย่างไร

ส่วนประกอบง่าย ๆ ไม่กี่อย่าง เป็นแค่สิ่งที่ต้องใช้เพื่อความสบายผิวของลูก
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จะทำอ่างแช่ข้าวโอ๊ตด้วยตัวเองได้อย่างไร

การอาบน้ำด้วยข้าวโอ๊ตให้ลูกเป็นวิธีที่ง่าย มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้บำรุงผิวของเด็ก ตั้งแต่การบรรเทาอาการเจ็บก้นจากผื่นผ้าอ้อม จนถึงการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่แห้ง และบรรเทาผื่นคัน (eczema)

หากแพทย์หรือผู้ให้บริการทางการแพทย์อื่น ๆ แนะนำให้คุณอาบน้ำลูกด้วยข้าวโอ๊ต คุณอาจเตรียมจะซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ ซึ่งมีราคา 6 ดอลลาร์สำหรับแปดซอง และแต่ละซองใช้ได้เพียงครั้งเดียว หรือคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านในราคาประมาณหนึ่งดอลลาร์ และคุณก็อาจมีส่วนประกอบเกือบทุกอย่างที่คุณต้องใช้อยู่ในครัวเรียบร้อยแล้วด้วย !

ส่วนประกอบที่คุณต้องใช้เพื่อทำอ่างแช่ข้าวโอ๊ต

 • เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหาร หรือเครื่องบดเมล็ดกาแฟ
 • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย หรือ 1/3 ถ้วยสำหรับทารก (ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จที่ไม่ปรุงรส แบบปรุงได้เร็วหรือช้าก็ได้ ใช้ได้เหมือนกัน)
 • น้ำอุ่น
 • แค่ปั่นข้าวโอ๊ตด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งคุณได้แป้งละเอียดมาก ๆ สำหรับการทดสอบการดูดซึมของข้าวโอ๊ต ผสมข้าวโอ๊ตบดหนึ่งช้อนโต๊ะในน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว หากข้าวโอ๊ตดูดน้ำจนหมด เปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นของเหลวคล้ายนมที่ให้ความรู้สึกนุ่มลื่นคล้ายไหม แสดงว่าคุณปั่นข้าวโอ๊ตละเอียดพอแล้ว

จะอาบน้ำข้าวโอ๊ตได้อย่างไร

1. เทข้าวโอ๊ตที่ปั่นเองลงในอ่างน้ำอุ่น และคนด้วยมือหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้กระจายตัวทั่ว กวาดไปตามก้นอ่างเพื่อดูว่ามีข้าวโอ๊ตที่จับเป็นก้อนหรือไม่ และบี้ให้แตก
2. ให้ลูกแช่ในอ่าง 15-20 นาที คุณอาจอยากขัดข้าวโอ๊ตลงบนผิวของลูกโดยตรงอย่างเบา ๆ

อย่างไรก็ตาม ระมัดระวังในการอุ้มลูกลงและขึ้นจากอ่าง เพราะข้าวโอ๊ตจะทำให้อ่างลื่นกว่าปกติ เช็ดผิวของลูกให้แห้งด้วยผ้าเช็ดตัวนุ่ม ๆ การอาบน้ำด้วยข้าวโอ๊ตอาจทำได้วันละหนึ่งถึงสองครั้ง หรือทำได้บ่อยกว่านั้นหากกุมารแพทย์แนะนำ

ภาวะทางผิวหนังที่ต้องการข้าวโอ๊ต

ทั้งพ่อแม่และแพทย์ใช้พลังการบำบัดของข้าวโอ๊ตมาหลายร้อยปีแล้ว ! ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจเลยที่คุณจะพบว่ามีข้าวโอ๊ตบดละเอียดอยู่ในรายการของผลิตภัณฑ์อาบน้ำ สารให้ความชุ่มชื้น และสบู่ (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมทางธรรมชาติในการกักเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันผิวหนัง และบรรเทาอาการคันหรือระคายเคือง

ต่อไปนี้เป็นภาวะผิวหนังในเด็กที่พบได้บ่อย ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการอาบข้าวโอ๊ต

 • อาการคันทวารหนัก (มักเป็นจากพยาธิ)
 • สิวทารก
 • อีสุกอีใส
 • ผื่นผ้าอ้อม
 • ผื่นคัน
 • แมลงกัดต่อย
 • ไอวี่พิษ โอ๊ก และ sumac
 • งูสวัด
 • ไหม้แดด
 • ระคายเคืองจากลม

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Make Your Own Oatmeal Bath. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/how-to-make-your-own-oatmeal-bath-289466)
Baking soda bath: 10 benefits and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321398)
Oatmeal Baths - Skin Conditions They Help and How to Make One. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/eczema/colloidal-oatmeal-baths)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)