May 21, 2018 21:11
ตอบโดย
จิตตรีพร
อริปริยะกุล
(พยาบาลวิชาชีพ)
eye
อย่างแรกเลยที่รู้ๆกันส่วนใหญ่คือ อาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม
รสเค็มก็คือโซเดียม ไม่ได้มีแค่เกลือหรือซอสผรุงรสเท่านั้น ยังมีในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ อาหารแช่แข็ง ไส้กรอก เบค่อน
ถัดมา คืออาหารที่มีโพแทสเซียมสูง
เช่น กล้วย ส้ม เห็ด ผักใบเขียวสด ถั่ว ลูกพรุน โกโก้ แซลมอน ฯลฯ
อาหารโพแทสเซียมต่ำที่ทานได้ เช่น กะหล่ำ บวบ ผักกาดขาว ชมพู่ องุ่น แตงโม
ถ้าจะให้ดีการทานผักควรลวกผักให้สุกก่อนทานค่ะ
ถัดมาคือ โปรตีน ทานได้ค่ะ โดยเฉพาะ อาหารที่มีโปรตีนสูงๆเช่น เนื้อสัตว์(ยกเว้นเนื้อสัตว์แปรรูป ติดมัน) ปลาทะเล ไข่ขาว
ถัดมาคือ
เลี่ยงไขมัน ของทอด ของมัน ทุกอย่าง
เลี่ยงขนมหวาน
เลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนสูง(เหมือนคนเป็นโรคเก๊าค์) เช่นปีกไก่ ยอดผัก หน่อไม้
ทางที่ดีคือพยายามทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีและการปรุงแต่ง ปรุงรสน้อยที่สุด
ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด
แต่หากเป็นไตวายเรื้อรังควรจำกัดน้ำค่ะ
และควรไปตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
คนเป็นโรคไตควรงดทานอะไรบ้าง
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)