June 26, 2019 18:20
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ถ้า "ผ้าอนามัยแผ่นเล็ก" ของผู้ถามหมายถึง "แผ่นอนามัย" อย่างเช่น แคร์ฟรี ก็ถือว่าเป็นเลือดออกกะปริบกะปรอยค่ะ
อาจพบผลข้างเคียงนี้ได้ในการใช้ยาคุมแผงแรก ๆ (1 - 3 แผงแรก) หรือเมื่อรับประทานยาคุมไม่ตรงเวลานะคะ ซึ่งโดยปกติแล้วเลือดที่ออกมาจะค่อย ๆ ลดลงและหายไปเองเมื่อรับประทานต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอค่ะ
อย่างไรก็ตาม หากผู้ถาม...
- มีเลือดออกมามากจนชุ่ม "ผ้าอนามัย" (ไม่ใช่ "แผ่นอนามัย") ในขณะที่ยังใช้ยาสมินไม่หมดแผง
- หรือ มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวผิดปกติ, มีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นรุนแรง, แสบหรือคันช่องคลอด หรือปวดท้องรุนแรง
- หรือ ใช้ยาคุมต่อเนื่องกันมากกว่า 1 - 3 แผงและตรงเวลาสม่ำเสมอแล้วยังพบเลือดกะปริบกะปรอยอยู่เหมือนเดิม
- หรือ มีความกังวลใจมาก
แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกสูตินรีเวชใกล้บ้าน เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แท้จริง และพิจารณาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ของ ยาสมิน ในวันที่ 5 ของการเป็นประจำเดือน ตอนนี้ผ่านมา 15 วัน ที่ทานยาแล้ว มีเลือดออกทุกวันเลยค่ะ ไม่เข้าใจคำว่าเลือดออกกระปิบกระปอยเท่าไร ใน1วัน เลือดออกประมาณผ้าอนามัยแผ่นเล็กพอดี เลยไม่รู้ว่าอยู่ในคำว่ากระปิบกระปอยอยู่ไหมคะ สีของเลือดก็เป็นสีแดงปกติ มันออกทุกวันจนแต่ตอนนี้เริ่มเป็นกังวลแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าร่างกายกำลังปรับตัวหรือว่าอะไร จะไปหาหมอก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ไม่ค่อยเข้า รพ เท่าไรค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)