กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Squamous Cell Carcinoma (มะเร็งเซลล์สความอส)

เผยแพร่ครั้งแรก 13 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

Squamous cell carcinoma (SCC) เป็นมะเร็งผิวหนังรูปแบบหนึ่งที่พบได้บ่อย เกิดจากเซลล์ที่ทำหน้าที่ปกคลุมผิวหนังชั้นนอก โดยทั่วไปแล้วมะเร็งชนิดนี้อาจจะรุนแรง แต่ก็มักไม่ทำให้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับการรักษา มะเร็งจะโตหรือมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ มะเร็งผิวหนังชนิดนี้มักเกิดจากการได้รับรังสีอัลตราไวโอเล็ตไม่ว่าจะจากแสงแดด เตียงอาบแดด หรือจากโคมไฟก็ตาม การหลีกเลี่ยงแสงที่มีรังสีอัลตราไวโอเล็ตจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังชนิดนี้และชนิดอื่น ๆ ได้ เซลล์ชนิด suqamous นี้พบได้ในหลายส่วนของร่างกาย และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่มีเซลล์ชนิดนี้อยู่ (แต่บทความนี้จะพูดถึงเฉพาะมะเร็งชนิด SCC ที่พบบริเวณผิวหนังเท่านั้น)

อาการ

มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma เกิดได้บ่อยที่สุดในบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดด เช่น หนังศีรษะ หลังมือ และใบหู อย่างไรก็ตาม มันสามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณอื่นเช่นกัน เช่น ภายในปาก ทวารหนัก และบริเวณอวัยวะเพศของทั้งชายและหญิง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

อาการของมะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma ประกอบด้วย

 • ก้อนแข็ง ๆ สีแดง
 • แผลตื้น ๆ ที่มีสะเก็ด
 • มีแผลเกิดขึ้นใหม่หรือเป็นแผลนูนขึ้นจากรอยแผลเป็นเดิม
 • ปื้นสะเก็ดหยาบ ๆ บริเวณริมฝีปาก
 • ปื้นแดงหรือแผลสีแดงภายในปาก
 • ปื้นสีแดงนูนบนหรือภายในทวารหนักหรืออวัยวะเพศ

คุณควรไปปรึกษาแพทย์หากมีแผลหรือสะเก็ดที่ไม่หายภายใน 2 เดือน หรือมีปื้นสะเก็ดที่เป็นอยู่ตลอดเวลา

การรักษามะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma

มะเร็งชนิดนี้ส่วนมากสามารถตัดออกได้หมดจากการผ่าตัดเล็กหรือการใช้ยาเฉพาะที่ วิธีการรักษามีดังนี้

 • Electrodesiccation and curettage (ED&C)
 • การรักษาโดยการใช้เลเซอร์
 • การแช่แข็ง
 • การรักษาด้วยวิธี Photodynamic
 • การใช้ยาทาหรือโลชั่น
 • การผ่าตัดออก
 • การผ่าตัดแบบ Mohs
 • การฉายรังสี

ในการรักษาด้วยวิธี ED&C นั้น แพทย์จะตัดผิวส่วนบนของก้อนมะเร็งด้วยเครื่องมือก่อนจี้ก้นแผลที่เป็นมะเร็งด้วยเข็มไฟฟ้า

วิธีนี้มักใช้กับแผลที่มีขนาดเล็ก

ในการรักษาโดยการทำเลเซอร์ แพทย์จะยิงเลเซอร์ความเข้มข้นสูงไปยังก้อนมะเร็ง โดยทำให้เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อรอบข้างเพียงเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดนำก้อนออก การใช้เลเซอร์จะทำให้เสียเลือดน้อยกว่า บวมน้อยกว่า และเกิดแผลเป็นน้อยกว่า สำหรับมะเร็งที่บางหรือใกล้กับผิวหนังด้านบนมาก ๆ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้การรักษาโดยการแช่แข็งเซลล์มะเร็งด้วยไนโตรเจนเหลว ซึ่งบางครั้งจะเรียกวิธีการรักษาแบบนี้ว่า cryosurgery ส่วนการรักษาแบบ Photodynamic เป็นการใช้ยาทาเฉพาะที่เข้ามาร่วมกับการฉายแสงเพื่อรักษามะเร็ง SCC ที่อยู่ตื้น โดยแพทย์จะทายาเหลว ๆ ซึ่งจะทำให้เซลล์มะเร็งไวต่อแสงมากขึ้น ก่อนที่จะยิงลำแสงไปยังเซลล์มะเร็ง การใช้ยาทา ครีม หรือโลชั่น อาจสามารถใช้รักษามะเร็งชนิด SCC ที่อยู่เฉพาะบริเวณผิวหนังส่วนตื้นได้ ในการผ่าตัดนำก้อนออก แพทย์จะตัดเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งและผิวหนังที่เป็นเนื้อดีซึ่งอยู่รอบ ๆ ก้อนออก การผ่าตัดนี้อาจทำให้เป็นแผลเป็นได้ ในการผ่าตัดแบบ Mohs นั้นแพทย์จะตัดเซลล์มะเร็งออกทีละชั้น และนำแต่ละชั้นไปตรวจภายใต้กล้องจุลทรรศน์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเซลล์ผิดปกติหลงเหลืออยู่ วิธีนี้จะทำให้แพทย์สามารถตัดก้อนมะเร็งออกได้ทั้งหมดโดยไม่ได้ตัดเนื้อเยื่อดีรอบ ๆ ก้อนออก การผ่าตัดวิธีนี้มักใช้ในผู้ป่วยที่มีการกลับเป็นซ้ำของโรค หรือในรายที่แผลของมะเร็งมีขนาดใหญ่ ลึก โตเร็ว อยู่บนใบหน้า หรือเป็นชนิดที่เรียกว่า morpheaform และสำหรับการฉายรังสีนั้น แพทย์จะฉายรังสีพลังงานสูง (มักเป็นรังสีเอกซ์) เพื่อเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง วิธีนี้อาจไม่สามารถใช้ได้ในมะเร็งที่มีความลึกมาก หรือมีความเสี่ยงที่จะกลับเป็นซ้ำสูง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, Squamous cell skin cancer (https://medlineplus.gov/ency/article/000829.htm),
Christina Chun, MPH, What's to know about carcinoma? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/300871.php), December 18, 2018
Steve Kim, MD, Squamous Cell Cancer (https://www.healthline.com/health/squamous-cell-skin-cancer), January 28, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ส่องกล้องตรวจมะเร็งปากมดลูกค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
ตรวจมะเร็งปากมดลูกมีวันอะไรค่ะ แล้วหมดเขตเดือนไหนค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
ถามเรื่องแพ็คเกจตรวจมะเร็งเต้านมครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
อายุ 20 สามารถตรวจมะเร็งเต้านมได้มั้ยคะ แล้วค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม