ทำอย่างไรให้มั่นใจว่ายา alli ของคุณปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำอย่างไรให้มั่นใจว่ายา alli ของคุณปลอดภัย

มีหลายคนใช้ยา Alli เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งยานี้เป็นยาเพียงชนิดเดียวที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาที่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป แต่เคยมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้ยานี้มาก่อน แม้ว่าขณะนี้ยาจะกลับเข้ามาขายตามทั่วไปแล้วแต่ผู้ใช้ก็ควรตรวสอบเพื่อให้แน่ใจว่ายา Alli ที่ใช้มีความปลอดภัย

เรื่องที่เกิดขึ้นกับยา Alli

ข้อมูลของบริษัท GlaxoSmithKline ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตยา พบว่าขวดยา alli บางขวดไม่ได้มีการบรรจุยา alli อยู่ภายใน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โดยมีการพบขวดที่ไม่ได้บรรจุยาอยู่ตามร้านค้าใน Alabama, Florida, Louisiana, Mississippi, New York, North Carolina และ Texas ทำให้บริษัทมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ออกจากตลาด ก่อนเริ่มการสืบสวนและทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ขององค์การอาหารและยาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

บริษัท GSK กล่าวว่าแต่ละขวดของยาอาจดูปกติเหมือนกันทั้งหมด แต่ทางบริษัทก็ได้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับขวดยา alli ที่อาจมีปัญหาไว้บนเว็บไซต์ดังนี้

  • ภายในขวดอาจมีเม็ดยาและแคปซูลหลายรูปแลลและหลายสี
  • อาจไม่มีฉลากติดอยู่ที่ขวด
  • พลาสติกปิดฝาขวดอาจไม่อยู่ในตำแหน่ง ไม่ได้ทำจากฟอยล์ และ/หรือ ไม่มีคำว่า ‘sealed for you protection’ อยู่
  • เลขที่การผลิตและวันหมดอายุบนขวดไม่ตรงกับเลขที่ระบุอยู่ในกล่องด้านนอก

ทางบริษัทได้กล่าวว่ามีผู้บริโภคพบขวดที่มีเลขที่การผลิตและวันหมดอายุเหล่านี้บรรจุยาชนิดอื่นที่ไม่ใช่ alli

  • Carton Lot 14372, Expiration: 02/28/2016
  • Carton Lot 14395, Expiration: 02/28/2016
  • Carton Lot 14124, Expiration: 09/30/2015
  • Carton Lot 14267, Expiration: 01/31/2016
  • Carton Lot 14442, Expiration: 04/30/2016

ยา Alli ของฉันปลอดภัยหรือไม่?

เนื่องจากขณะนี้ยา alli ได้กลับเข้าสู่ท้องตลาด คุณอาจจะต้องระมัดระวังมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ายาที่รับประทานไม่ใช่ยาที่มีปัญหา ขั้นแรก ควรซื้อยาจากผู้ขายที่ได้รับใบอนุฐาต คุณสามารถเข้าหน้า facebook ของยาเพื่อดูข่าวสารล่าสุดจากบริษัทเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณสามารถซื้อยา alli ได้อย่างปลอดภัย

หลังจากซื้อ ตรวจสอบสภาพบรรจุภัณฑ์เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย ผลิตภัณฑ์แบบใหม่มีบรรจุภัณฑ์พิเศษที่สามารถเห็นได้หากมีการแกะออกก่อนหน้านี้ ทางบริษัท GSK ได้ออกแบบกล่องบรรจุด้านนอกใหม่ซึ่งรวมถึงพลาสติกปิดฝาขวดเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถระบุขวดยาที่ไม่เคยถูกแกะมาก่อนได้ นอกจากนั้นยังได้บรรยายลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ควรจะเป็นเมื่อเปิดกล่องออกมาอีกด้วย

“Alli เป็นแคปซูลสีฟ้าแถบน้ำเงิน คาดคำว่า ’60 Orlistat’ บรรจุอยู่ในขวดที่มีฟอยล์ปิดด้านในที่มีคำว่า ‘Sealed for your protection’ และมีการระบุเลขที่การผลิตและวันหมดอายุที่บนขวดและด้านนอกของกล่องบรรจุที่ตรงกัน”

หากคุณคิดว่ายา alli ที่ซื้อมาเป็นยาที่มีปัญหา อย่าใช้มัน บริษัทแนะนำให้คุณติดต่อผู้ให้บริการทางการแพทย์ของคุณและโทรศูนย์ผู้บริโภคของบริษัทที่เบอร์ 800-671-2554 จะมีตัวแทนของบริษัทอธิบายถึงสิ่งที่ควรทำต่อไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)