มีชั้นเรียนปั่นจักรยานในร่มสำหรับผู้เริ่มต้นหรือไม่ ?

สิ่งที่ผู้เริ่มต้นควรรู้เกี่ยวกับการเริ่มปั่นจักรยานในร่ม
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มีชั้นเรียนปั่นจักรยานในร่มสำหรับผู้เริ่มต้นหรือไม่ ?

ในปัจจุบันมีผู้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้นโดยเฉพาะการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ทำให้มีสมาชิกใหม่เข้ามาในห้องปั่นจักรยานในร่มมากขึ้น เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้มาใหม่หลายคนเดินเข้ามาหาฉันหลังจบคาบที่ฉันสอนแล้วบอกว่าพวกเขาไม่เคยปั่นจักรยานในร่มมาก่อน และสงสัยว่ามีชั้นเรียนสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นบ้างหรือไม่ โชคร้ายที่คำตอบของฉันคือไม่ บางสโมสรหรือโรงเรียนอาจมีชั้นเรียนเหล่านี้แต่ฉันไม่เคยเห็นมันมาก่อน 

เมื่อฉันนำเรื่องนี้เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้บริหารเมื่อหลายปีก่อน เธอบอกกับฉันว่ามีผู้สนใจจำนวนน้อยเกินไปที่จะเปิดชั้นเรียนสำหรับผู้เริ่มต้น ฉันเข้าใจมุมมองของเธอ เพราะในความจริงแล้วผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นก็ต้องการชั้นเรียนเพียงแค่ครั้งหรือสองครั้งก็สามารถตามคนอื่นทันได้ และชั้นเรียนเหล่านี้ก็สามารถรวมเข้ากับการออกกำลังกายอื่น ๆ ได้ตามระดับของแต่ละคน นี่จึงเป็นสิ่งที่ฉันบอกกับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายด้วยวิธีนี้มาก่อนและต้องการที่จะเริ่ม คือถึงแม้ว่าจะไม่มีการออกกำลังกายรวมกันเป็นกลุ่ม แต่การปั่นจักรยานในร่มนี้เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ด้วยตนเองสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่ม หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือคุณสามารถลองเข้าเรียนกับกลุ่มใด ๆ ก็ได้แล้วปรับให้กลายเป็นชั้นเรียนเริ่มต้นสำหรับคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

5 ข้อที่สำคัญสำหรับผู้ที่อยากเรียนปั่นจักรยานในร่ม

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย เติมพลังให้ร่างกายของคุณด้วยขนมเบา ๆ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างน้อย 30 นาทีก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย สวมกางเกงปั่นจักรยานที่พอดีตัว (หรือกางเกงออกกำลังกายทั่วไป) และเสื้อที่ใส่สบาย ทำจากผ้าที่เย็นและช่วยควบคุมความชื้น 

สำหรับรองเท้า คุณสามารถเลือกรองเท้าสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะได้หากมีอยู่แล้ว หรืออาจใช้รองเท้าสำหรับเล่นกีฬาอื่น ๆ (เช่น รองเท้าวิ่ง รองเท้าเทนนิสพื้นแข็ง เป็นต้น) เตรียมขวดน้ำมาด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำระหว่างออกกำลังกาย 

มาก่อนเวลาและขอคำแนะนำจากผู้สอน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความช่วยเหลือในการตั้งค่าจักรยานให้เหมาะสมกับร่างกายของคุณ 

ให้เบาะที่นั่งอยู่ในระดับความสูงและมีระยะห่างจากที่จับอย่างเหมาะสมเพื่อให้คุณสามารถปั่นได้อย่างปลอดภัย สบาย และมีประสิทธิภาพ ซึ่งระดับเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความชอบของคุณเอง นอกจากนั้นควรสอบถามถึงวิธีการเปลี่ยนเกียร์และความเร็วสูงสุดที่สามารถปั่นได้หากยังไม่ทราบข้อมูลชัดเจน 

เรียนรู้ท่าทางพื้นฐานสำหรับร่างกายและมือ คุณไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากผู้สอนในเรื่องนี้ 

ไม่จำเป็นต้องพยายามทำตามคำบอกของผู้สอนในทุก ๆ คำพูด ถึงแม้ว่าคุณจะมีทักษะที่ดีมากแต่คุณก็ไม่ควรทำตามผู้สอนอย่างเต็มที่ในทุกท่าตั้งแต่การเข้าเรียนครั้งแรก ควรสังเกตร่างกาย ความเร็วของตัวคุณ และปรับคำสั่งเหล่านั้นมาใช้ให้เหมาะกับความต้องการของคุณ แน่นอนว่าคุณต้องการคำบอกของผู้สอนสำหรับบางท่าทางและวิธีการที่ถูกต้องในการอบอุ่นร่างกายทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย และคุณควรปั่นจักรยานตามโค้งทั่วไป แต่คุณอาจจะไม่ต้องการให้ครั้งแรกของการออกกำลังกายนั้นหนักเกินไป (ในแง่ของความเร็วหรือแรงต้าน) เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยเกินไป 

เพื่อให้สบายที่สุด คุณควรค่อย ๆ ปรับร่างกายให้เข้ากับการออกกำลังกายวิธีนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป 

อดทนกับตัวเอง เช่นเดียวกับกิจกรรมและทักษะใหม่ที่คุณเพิ่งเริ่มเรียนรู้ คุณต้องค่อย ๆ ใช้เวลา ในครั้งแรก ๆ คุณอาจรู้สึกว่ามันยากเกินไป แต่คนส่วนใหญ่มักพบว่ามันจะเริ่มดีขึ้นภายในช่วงสองสัปดาห์แรก เมื่อคุณเริ่มมีกำลังและความแข็งแรงมากขึ้น รวมทั้งคุ้นเคยกับท่าทางต่าง ๆ คุณจะสามารถขี่ได้อย่างเชี่ยวชาญมากขึ้น และในที่สุดคุณก็จะมีความสุขและได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายในรูปแบบนี้อย่างเต็มที่


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Emily Cronkleton, Indoor Cycling Class Benefits: Are They Worth the Hype? (https://www.healthline.com/health/benefits-of-a-spin-class) 17 May 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม