Antiphospholipid antibodies

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจ Antiphospholipid antibodies เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของการมีเกล็ดเลือดต่ำ การแท้งซ้ำ และการมีภาวะเลือดแข็งตัวที่ไม่เหมาะสม
เผยแพร่ครั้งแรก 30 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Antiphospholipid antibodies

การตรวจ Antiphospholipid antibodies ทางเลือด ทำเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของการมีเกล็ดเลือดต่ำ การแท้งซ้ำ และการมีภาวะเลือดแข็งตัวที่ไม่เหมาะสม คนทั่วไปที่ไม่มีอาการจำเพาะไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจ และไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวใดๆ ก่อนตรวจทั้งสิ้น

ชื่ออื่น: APA, Phospholipid antibodies

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ชื่อทางการ: Antiphospholipid antibodies

จุดประสงค์การตรวจ Antiphospholipid antibodies

การตรวจ Antiphospholipid antibodies ทำเพื่อวินิจฉัยสาเหตุของภาวะดังต่อไปนี้

 • เลือดแข็งตัวไม่เหมาะสม
 • ภาวะแท้งซ้ำ
 • เกล็ดเลือดต่ำ
 • การตรวจ Prolonged PTT

หากตรวจพบ Antiphospholipid antibody ก็จะต้องมีการตรวจซ้ำหลังผ่านไป 12 สัปดาห์ เพื่อดูว่ายังคงมี Antiphospholipid antibody อยู่หรือไม่

นอกจากนี้แพทย์อาจตรวจ Antiphospholipid antibody เพื่อช่วยวินิจฉัย หรือประเมินโรคแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นควบคู่กับโรคอื่นๆ เช่น โรคลูปัส หากผลตรวจ Antiphospholipid antibodies ของผู้ที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองเป็นลบ ก็อาจต้องตรวจซ้ำเพื่อหาว่าร่างกายผลิตแอนติบอดีในช่วงที่เป็นโรคหรือไม่

เมื่อไรที่ต้องตรวจ Antiphospholipid antibodies?

แพทย์อาจตรวจ Antiphospholipid antibodies เมื่อพบว่าผู้เข้ารับการตรวจ มีสัญญาณดังนี้

 • มีสัญญาณและอาการที่บ่งชี้ว่ามีลิ่มเลือด เช่น ปวดและบวมในแขนและขา หายใจลำบาก และปวดศีรษะ
 • มีภาวะแท้งซ้ำ
 • ติดตาม Prolonged PTT test
 • มีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการเป็น Antiphospholipid syndrome

เมื่อหนึ่งในผลการตรวจเหล่านี้เป็นบวก ก็อาจต้องตรวจซ้ำหลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์เพื่อตัดสินว่ามีแอนติบอดีชั่วคราวหรือต่อเนื่อง กรณีที่มีผลตรวจเป็นลบ ก็อาจต้องตรวจซ้ำในช่วงเวลาปกติเพื่อตรวจหา Antiphospholipid antibody

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจ Antiphospholipid antibodies

แพทย์จะตรวจ Antiphospholipid antibodies จากเลือดโดยการแทงเข็มเข้าไปในเส้นเลือดดำที่แขน ซึ่งผู้เข้ารับการตรวจไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวล่วงหน้า

รายละเอียดการตรวจ Antiphospholipid antibodies

Antiphospholipid antibodies เป็นกลุ่มของโปรตีนภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตขึ้น ซึ่งจะไปทำลายเนื้อเยื่อของตัวเองเมื่อภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อฟอสโฟลิพิด (Phospholipids) ที่เป็นองค์ประกอบโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์ช่วยให้เลือดแข็งตัว และยังจำเป็นต่อการทำงานของเกล็ดเลือดเนื่องจากเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เลือดแข็งตัว

Antiphospholipid antibodies จะไปขัดขวางกระบวนการแข็งตัวของเลือด ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะกลับมามีลิ่มเลือดภายในเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และหรือภาวะแท้ง

แพทย์สามารถตรวจพบ Antiphospholipid antibodies จากภาวะทางการแพทย์ต่างๆ ได้ ดังนี้

 • โรคแพ้ภูมิตัวเอง เช่น โรคลูปัส โรคไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรค Systemic sclerosis
 • การติดเชื้อ เช่น HIV Mononucleosis Rubella
 • มะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ปอด รวมถึงมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น Procainamide Phenothiazines และยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน

ความหมายของผลตรวจ Antiphospholipid antibodies

การแปลผลของ Antiphospholipid antibody จะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะการมีผลลบหมายความว่าแอนติบอดีที่จำเพาะยังไม่ปรากฏตอนที่ตรวจสอบ แต่หากพบแอนติบอดีหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งที่มีระดับต่ำ กรณีนี้อาจเกิดขึ้นชั่วคราวเนื่องจากการติดเชื้อ ยา หรือเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งจะต้องมีการนำไปพิจารณาควบคู่กับองค์ประกอบอื่นต่อไป

ส่วนการมีหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่ง Antiphospholipid antibodies ระดับปานกลางถึงสูง บ่งชี้ได้ถึงแนวโน้มที่จะมีแอนติบอดีที่จำเพาะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะยังคงมีระดับข้างต้นเมื่อตรวจอีกครั้งหลังจากผ่านไป 12 สัปดาห์ ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงในการเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ แท้งซำ หรือกลับมามีลิ่มเลือดเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้แพทย์อาจพบ Antiphospholipid antibodies ชั่วคราวในคนที่ร่างกายอักเสบ เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง ติดเชื้อ หรือเป็นโรคมะเร็ง

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Antiphospholipid antibody

สารเคมีที่ถูกนำมาใช้ตรวจหาซิฟิลิสมีฟอสโฟลิพิด ซึ่งสามารถทำให้เกิดผลบวกลวงในผู้ที่มี Antiphospholipid antibodies และอาจพบผลบวกลวงในผู้ที่รับประทานยาดังต่อไปนี้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Antiphospholipid antibodies (https://labtestsonline.org/tests/antiphospholipid-antibodies), 21 December 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)