สารพัดเรื่องเกี่ยวกับครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มือใหม่หัดบำรุงผิวควรรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สารพัดเรื่องเกี่ยวกับครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มือใหม่หัดบำรุงผิวควรรู้

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆ ก็อยากมีผิวสวยหรือผิวที่ดูมีสุขภาพดี แต่นอกจากการบำรุงภายในอย่างการดื่มน้ำ หรือทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การบำรุงภายนอกก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า มีสกินแคร์ให้เราเลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครีมทาหน้า มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตัวหรือหน้า โลชั่น หรือออยเมนท์ สำหรับสาวๆ ที่กำลังมองหาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ไวเพื่อบำรุงผิว วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีเลือกซื้อ พร้อมกับคำแนะนำอื่นๆ ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เลือกใช้เป็นครีม โลชั่น หรือออยเมนท์ ?

การใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับคนทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ถ้าคุณมีผิวแห้ง คุณอาจต้องการล็อคความชุ่มชื้นด้วยออยเมนท์ ในขณะที่ครีมจะมีเนื้อที่บางกว่า และช่วยเติมความชุ่มชื้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีผิวธรรมดา ส่วนโลชั่นจะมีน้ำหนักเบาที่สุด เพราะมันมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้สกินแคร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน

อย่างไรก็ตาม ให้คุณเลือกความหนาของครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้เมื่อไร และใช้ที่ส่วนใดของร่างกาย หากเป็นตอนกลางวัน ให้คุณใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความเบาบาง และใช้ครีมเนื้อหนักในตอนกลางคืน นอกจากนี้คุณสามารถใช้ครีมเนื้อหนักกับผิวตามลำตัว และใช้โลชั่นเนื้อเบากับใบหน้า และหากเป็นช่วงฤดูร้อน ให้คุณพยายามใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อเบาค่ะ

แนวทางการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์

 • การปกป้องจากแสงแดด - ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบใด แพทย์ผิวหนังแนะนำให้คุณใช้ครีมมอย์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อย แต่ถ้าคุณมองหาครีมที่ใช้สำหรับใบหน้า ให้คุณเลือกใช้ครีมที่ปลอดน้ำมันและน้ำหอม
 • สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ – ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ เช่น ชาเขียว คาโมมายล์ ทับทิม หรือสารสกัดจากรากชะเอมเทศอาจช่วยให้ทุกสภาพผิวสดชื่นและดูมีสุขภาพดี สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ทำให้เซลล์ผิวถูกทำลาย
 • ผิวมันหรือผิวที่เกิดสิวง่าย – ถ้าคุณมีผิวที่มีแนวโน้มเกิดสิวง่าย การใช้ครีมมอย์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้าที่เป็นชนิด Non-Comedogenic จะไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน
 • ผิวแห้ง – สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ให้คุณเลือกใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อหนัก และมีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก และไดเมทิโคน ซึ่งช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ในขณะที่กลีเซอรีน โพรไพลีน ไกลคอล โปรตีน  และยูเรีย ช่วยดึงน้ำเข้าผิว ส่วนลาโนลิน มินิรอลออยล์ และปิโตรลาทัม มีคุณสมบัติช่วยล็อคความชุ่มชื้นในผิว
 • ผิวบอบบาง – คนที่มีผิวบอบบางควรใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็น Hypoallergenic หรือใช้แล้วไม่แพ้ และสูตรปลอดน้ำหอม รวมถึงเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมน้อยกว่า 10 ชนิด ยิ่งมีส่วนผสมน้อย มันก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิวน้อยลง
 • ผิวที่ทำให้รู้สึกคัน – ถ้าครีมมอยส์เจอไรเซอร์สูตรที่ใช้แล้วไม่แพ้ไม่สามารถบรรเทาอาการคันได้ ให้คุณลองใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ให้คุณปรึกษาแพทย์ผิวหนังค่ะ
 • ผิวหนังอักเสบ – ให้คุณใช้ออยเมนท์ที่มีส่วนผสมของปิโตรลาทัม หรือใช้ปิโตรเลียมเจลลีช่วยบรรเทาผิวที่แห้งแตก และทำให้ผิวนุ่ม

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์

ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมเยอะไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป ถ้าอยากให้เกิดผลลัพธ์ดีที่สุด ให้คุณหลีกเลี่ยงสารดังนี้

 • สีและน้ำหอม – ผู้เชี่ยวชาญส่วนมากแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมที่ไม่จำเป็น และทำให้ผิวระคายเคืองอย่างการใส่สีและน้ำหอม
 • ส่วนผสมที่ดีต่อผิว – สิ่งที่ดีต่อร่างกายไม่ได้หมายความว่ามันจะดีต่อใบหน้าของเรา ทั้งนี้ให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของลาโนลิน มิเนรอลออยล์ แวกซ์ และเชียบัตเตอร์ เพราะมันสามารถทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวบนใบหน้า
 • มีกรดมากเกินไป – ถ้าคุณมีผิวแห้งหรือผิวบอบบาง ให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟา-ไฮดรอกซี กรดไกลโคลิก กรดเรติโนอิก และกรดซาลิซิลิก เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจซึมเข้าไปในผิวลึกเกินไป และทำให้ผิวบาง รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เช่นกัน
 • ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ – คุณควรจำกัดการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หรือออยเมนท์เพียงแค่ 1 หรือ 2 สัปดาห์ นอกจากแพทย์จะแนะนำให้ใช้ได้นานกว่านั้น การใช้ครีมเหล่านี้มากเกินไปสามารถทำให้ผิวบางและทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา
 • ยูเรีย หรือกรดแลคติก – ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีสารเหล่านี้สามารถทำให้ผิวระคายเคือง

3 เคล็ดลับช่วยให้คุณได้ประโยชน์จากครีมมอยส์เจอไรเซอร์สูงสุด

 • ใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์มากกว่า 1 ชิ้น (ถ้าต้องการ) – คุณอาจไม่ต้องถึงกับซื้อครีมมอยส์เจอไรเซอร์หลายขวด แต่อย่างน้อยคุณควรมีโลชั่นเนื้อเบาสำหรับใบหน้า และครีมเนื้อหนาสำหรับทาลำตัว
 • ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์เมื่อผิวชื้น – หลังจากอาบน้ำ 2-3 นาที ให้คุณรีบทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ครีมซึมได้อย่างล้ำลึก
 • ใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่ทำหน้าที่อื่นด้วย – คุณต้องมั่นใจว่าครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้มีส่วนผสมของสารกันแดดเท่ากับ SPF 15 หรือมากกว่านี้ และอาจใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ หรือกรดอัลฟา-ไฮดรอกซี เพื่อช่วยต้านความชรา

ที่มา : https://www.webmd.com/beauty/f...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Signs You Need a New Skincare Routine. WebMD Blogs. (https://blogs.webmd.com/healthy-skin/20190104/6-signs-you-need-a-new-skincare-routine)
A Guide to Keeping Your Skin Healthy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/skin-care-101-1069529)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)