กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมนูมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีน

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมนูมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีน

อาหารเช้าของคุณอาจให้โปรตีนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่รับประทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงนั้นจะรับประทานอาหารกลางวันที่ให้พลังงานน้อยกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนน้อยกว่า เนื่องจากโปรตีนนั้นจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน Peptide YY ซึ่งทำให้สมองรู้สึกอิ่ม ต่อไปนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้รับประทานอาหารเช้าที่อร่อยและอุดมไปด้วยโปรตีน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สูตรอาหารเช้าแบบเดิม: ธัญพืชกับนม

ธัญพืชบางชนิดมีโปรตีนในปริมาณที่สูงในขณะที่บางชนิดกลับมีโปรตีนที่ต่ำ ดังนั้นคุณจึงควรอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสมกับตัวคุณ หากต้องการได้รับโปรตีนเพิ่มเติม อาจโรยเมล็ดทานตะวันเพิ่มเติมได้

สูตรอาหารเช้าแบบเดิม: ไข่และชีส

คุณอาจจะนำไข่ ชีสและถั่วมาทำเป็นไส้สำหรับอาหารเช้าของคุณได้ วิธีทำ ใช้แป้งทำจากข้าวโพดเป็นฐาน ก่อนจะใส่ไข่คน 2 ฟอง หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า ¼ ถ้วย และถั่วดำ ¼ ด้วย ก่อนปรุงรสตามใจชอบ

สูตรอาหารเช้าแบบเดิม: ขนมปังทาเนยหรือเยลลี่

การเปลี่ยนเนยเป็นเนยถั่วหรือเนยจากแอลมอนด์นั้นจะช่วยเพิ่มโปรตีนได้สูงถึง 8 กรัม แต่วิธีนี้อาจจะต้องรับประทานอย่างระมัดระวังเนื่องจากเนยถั่วเหล่านี้มักจะมีน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน

สูตรอาหารเช้าแบบเดิม: โยเกิร์ต

เปลี่ยนจากการรับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำธรรมดาให้เป็นโยเกิร์ตแบบกรีกจะช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับอาหารเช้าของคุณได้อีก 6 กรัม (รวมเป็น 14 กรัม) และหากคุณเติมผลไม้เช่นเบอร์รี่ ถั่ว หรือธัญพืชที่มีโปรตีนสูงก็จะทำให้ได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้น

สูตรอาหารเช้าแบบเดิม: ข้าวโอ๊ตใส่น้ำ

ลองเปลี่ยนจากการใช้น้ำมาเป็นนมพร่องมันเนยก่อนจะโรยถั่วเพิ่มเติมเพื่อให้คุณได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นและอิ่มจนถึงมื้อกลางวัน คุณอาจจะรับประทานข้าวโอ๊ตกับผลไม้ต่างๆ เพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

สูตรอาหารเช้าแบบดั้งเดิม: นมหรือโยเกิร์ตปั่น

ลองเปลี่ยนนมและโยเกิร์ตที่คุณใช้เวลาทำน้ำปั่นให้เป็น kefir ซึ่งเป็นโยเกิร์ตพร้อมอื่นที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ kefir ให้โปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตหรือนมทั่วไป และคุณสามารถนำไปรับประทานร่วมกับอาหารเช้าอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

สูตรอาหารเช้าแบบดั้งเดิม: มัฟฟิน

ลองเปลี่ยนมาอบมัฟฟินที่ทำจากกล้วยและข้าวโอ๊ตซึ่งจะให้โปรตีนมากถึง 8 กรัมต่อมัฟฟิน 1 ชิ้น (และยังให้พลังงานน้อยกว่า 100 แคลอรีและมีไขมันเพียง 1 กรัม) หากต้องการโปรตีนเพิ่มเติม ให้แบ่งมัฟฟินเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนทาด้วยเนยถั่วและรับประทานพร้อมกับนมขาดมันเนย

สูตรอาหารเช้าแบบดั้งเดิม: กล้วย

กล้วยเป็นอาหารเช้าที่ง่ายและสะดวก และหากคุณเพิ่ม cottage cheese เข้าไปด้วยนั้นจะช่วยเพิ่มโปรตีนได้สูงถึง 28 กรัม ซึ่งนอกจากโปรตีนแล้ว cottage cheese ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินเออีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
High-Protein Breakfast Recipes. Healthline. (https://www.healthline.com/health/12-high-protein-breakfasts)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป