8 วิธีในการทำให้สมองเกลียดอาหารขยะ

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีในการทำให้สมองเกลียดอาหารขยะ

ทำไมเราถึงอยากกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

แน่นอนว่าทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์อยากกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมาก่อน ซึ่งมันเป็นผลมาจากทั้งความต้องการของร่างกายและจากแผนการตลาดของบริษัทผู้ผลิต มีขนมหลายชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ไขมันและสารอื่นๆ ที่ทำให้เราอยากกินขนมเหล่านั้นเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคุณสามารถลดการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้ได้ และเมื่อคุณยิ่งรับประทานอาหารเหล่านี้น้อยลงเท่าไหร่ คุณก็จะมีความอยากลดลงเท่านั้น ลองใช้วิธีต่อไปนี้

ใช้กฎส่วนประกอบ 5 อย่าง

หากบนฉลากอาหารที่คุณกำลังจะรับประทานนั้นมีส่วนผสมมากกว่า 5 อย่าง แสดงว่าอาหารนี้น่าจะผ่านการแปรรูปมากและคุณควรหลีกเลี่ยง (หรือควรมองว่ามันเป็นอาหารที่อันตรายและไม่ควรรับประทานทุกวัน) นี่เป็น 1 ในวิธีการหลีกเลี่ยงความอยากซื้อมันฝรั่งทอดหรือคุกกี้เวลาที่คุณซื้อของเข้าบ้าน

เน้นที่ 3 สี

งานวิจัยพบว่าคนชอบจานอาหารที่มีอาหาร 3 ชนิดและมี 3 สี ดังนั้นแทนที่จะเลือกหยิบขนม ให้เปลี่ยนมากินถั่ว (ซึ่งอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี) ผลไม้ และชอกโกแลตชนิดเข้มชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ได้ทั้งสี รสสัมผัสและสารอาหารที่หลากหลาย

เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน

พฤติกรรมจะเริ่มเปลี่ยนแปลงความเคยชินและนิสัยในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นหากคุณมีการเดินไปซื้อขนมทุกวันในเวลาเดิม คุณอาจจะลองเปลี่ยนเป็นการเดินรอบๆ หรือเปลี่ยนไปทำพฤติกรรมอื่นๆ แทน

ให้รางวัลตัวเองเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

หนึ่งในของหวานที่ดีและง่ายที่สุดก็คือองุ่นแช่เย็น ซึ่งจะทำให้มื้อเย็นของคุณนั้นจบลงอย่างสวยงามและช่วยลดความอยากน้ำตาลได้

มีอาหารที่ดีต่อสุขภาพติดตัว

คุณควรพกอาหารที่ดีต่อสุขภาพไว้ใกล้ตัวหรืออยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่ายในตู้เย็น ขนมเป็นอะไรที่คุณสามารถรับประทานได้ง่ายและรวดเร็วดังนั้นการมีขนมที่ดีต่อสุขภาพแทนขนมคบเคี้ยวนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดี

รู้จักอาหารที่มักจะกระตุ้นให้คุณอยากรับประทาน

คุณอาจจะชื่นชอบการรับประทานชอกโกแลตทุกประเภท หรือขนมเค็มๆ เช่นเพรทเซล เมื่อคุณรู้ว่าอะไรเป็นอาหารที่จะทำให้คุณรับประทานไม่หยุดแล้วล่ะก็ ควรนำมันออกจากบ้านและไม่ซื้อเข้าบ้าน

เพิ่มความรู้ให้กับตัวเอง

หนึ่งในวิธีที่จะทำให้คุณรับประทานอาหารแปรรูปลดลงก็คือการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังรับประทาน เช่นไก่แช่แข็งนั้นทำจากเครื่องจักรที่ชโลมด้วยน้ำมันพืชตลอดเวลา ไส้กรอกนั้นเป็นอาหารที่อาจเป็นสารก่อมะเร็งได้ และวิตามินดี3 ที่เติมในโยเกิร์ตนั้นทำมาจากไขมันแกะ หรือรสบาร์บีคิวในมันฝรั่งทอดนั้นทำมาจากนมและผงจากไก่

 

 

 

 

 

 

เคี้ยวให้มากกว่าปกติ

  หากคุณเคี้ยวมากขึ้น คุณจะรับประทานอาหารน้อยลง ดังนั้นลองค่อยๆ เคี้ยวอาหารอย่างช้าๆ และต่อเนื่องโดยเฉพาะเวลาที่กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และกินให้หมดทีละชิ้นก่อนเริ่มชิ้นถัดไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Addiction to Highly Pleasurable Food as a Cause of the Childhood Obesity Epidemic: A Qualitative Internet Study. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3144482/)
11 Ways to Stop Cravings for Unhealthy Foods and Sugar. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/11-ways-to-stop-food-cravings)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป