อาหารอิ่มนานสุดเหลือเชื่อ ไม่ต้องหิวระหว่างมื้อ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาหารอิ่มนานสุดเหลือเชื่อ ไม่ต้องหิวระหว่างมื้อ

เพราะการไดเอ็ตไม่ใช่ไดอด หากอยากมีรูปร่างที่ดีสมส่วน นอกจากจะต้องควบคุมอาหารแล้ว ยังต้องเลือกทานอาหารให้ครบทุกหมู่อย่างเหมาะสมอีกด้วย แต่ถ้าหากไม่อยากจำกัดอาหารให้มากจนเกินไป ลองเลือกทานอาหารดีๆทั้ง 6 ชนิดนี้ เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มนาน และยังมีประโยชน์แฝงในการช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ป๊อปคอร์น

อาหารยอดฮิตประจำโรงหนังของบรรดาวัยรุ่น ที่ทานแล้วไม่อ้วน ซึ่งหากอยากจะทานของขบเคี้ยวขึ้นมาบ้าง ก็หยิบป๊อปคอร์นขึ้นมาได้เลย เพราะมันจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ชะลอระบบการย่อยอาหารได้นานหลายชั่วโมง ซึ่งในบรรดาขนมขบเคี้ยวชนิดอื่น เช่น มันฝรั่งทอด หรือเฟรนฟราย นักวิจัยพบว่าป๊อปคอร์นจะมีแคลอรี่น้อยกว่าและด้วยรูปลักษณ์ที่น่าทาน ทำให้ทานได้สะดวก จึงทานได้เรื่อยเป็นเวลานานหรืออาจทานควบคู่กับถั่วชนิดต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มโปรตีนในมื้อนั้นๆก็ได้

ซอสพริก

ซอสพริกขึ้นชื่อว่าผลิตจากพริกชนิดที่เผ็ดมาก เมื่อทานควบคู่กับมื้ออาหารจึงมีผลทางอ้อมที่ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ อีกทั้งเมื่อทานแล้วจะรู้สึกได้ถึงอุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มขึ้น และยังสามารถเผาผลาญแคลอรี่ และยังกระตุ้นฮอร์โมนทำให้รู้สึกอิ่มนาน และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เห็ดแชมปิญอง

ภายใต้รูปลักษณ์ของเห็ดแชมปิญองนั้นจะซ่อนปริมาณกลูตาเมตสูงและกรดอะมิโนไว้ จึงสัมผัสได้ถึง 5 รสชาติ คือ รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม ฯลฯ และยังทำหน้าที่แทนผงชูรสได้เลย เมื่อใส่ไปเป็นส่วนผสมหนึ่งในน้ำซุป ซึ่งนักวิจัยพบว่ามันให้สัมผัสได้เสมือนปรุงรสด้วยอูมามิเลยทีเดียวเชียว

ธัญพืชอบกรอบ

จากการสำรวจโดยใช้อาสาสมัครทานขนมปังและธัญพืชอบกรอบเป็นอาหารเช้า พบว่าจำนวน 21% จากอาสาสมัครทั้งหมดจะรู้สึกอิ่มได้นานกว่าเดิมถึง 4 ชั่วโมง เนื่องจากธัญพืชอบกรอบอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดพิเศษมีความหนืด ทำให้ลำไส้ในระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างช้าๆ อีกทั้งยังมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป จึงทำให้รู้สึกหิวน้อยลง

ช็อกโกแลตขม (Dark Chocolate)

ฟังดูน่าเหลือเชื่อ เพราะช็อกโกแลตน่าจะทำให้อ้วน แต่เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเพนฮาเกนได้ทดลองให้อาสาสมัครทานช็อกโกแลตนมและช็อกโกแลตขมทุกเช้า พวกเขาก็พบว่าช็อกโกแลตขมจะทำให้รู้สึกอิ่มมากกว่า แต่ไม่แนะนำให้เริ่มวันใหม่ด้วยการกินช็อกโกแลตขมเป็นมื้อสำคัญ แต่จะอาจเป็นอาหารเร่งด่วนที่ช่วยบรรเทาความหิวได้ดี เมื่อต้องเร่งรีบไปเรียนหรือไปทำงาน เพราะมันอุดมไปด้วยโปรตีนแต่มีน้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตนม

มันฝรั่ง (ไม่ทอด)

หากใครกำลังมองข้ามมันไปในอาหารมื้อสำคัญ ควรลองคิดทบทวนใหม่อีกครั้ง เพราะมันฝรั่งจะอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ส่งผลดีต่อหัวใจ และช่วยปรับฮอร์โมนทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมอาหารได้ดี สามารถป้องกันการบูดเน่าของอาหารภายในลำไส้ได้ ทั้งยังลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย มันฝรั่งจึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีปริมาณของแป้ง โปรตีนแร่ธาตุ มีวิตามินบางชนิดอยู่ในเกณฑ์สูง จึงสามารถใช้เป็นอาหารประจำวันได้เป็นอย่างดี และมันฝรั่งนี้เองที่เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างดี ทำให้อิ่มท้องได้นาน ไม่รู้สึกหิวง่าย และช่วยลดการกินจุบจิบได้อีกด้วย

หากคิดจะไดเอ็ตลองหยิบอาหารพวกนี้ขึ้นมาทานดู เพราะทั้งอร่อยมีรสชาติเป็นที่ถูกใจและยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย ทางที่ดีซื้อหาไว้ติดบ้านอยู่เสมอก็ดีเหมือนกัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Foods That Fill You Up and Suppress Your Appetite. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/obesity/features/foods-that-curb-hunger#1)
The energy 'diet'. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sleep-and-tiredness/the-energy-diet/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป