รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมันเทศ พืชที่มีดีมากกว่าแค่รสชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมันเทศ พืชที่มีดีมากกว่าแค่รสชาติ

มันเทศ หรือที่เรียกว่า Sweet Potato เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกับผักบุ้ง และมีมากถึง 400 ชนิด โดยจำแนกตามผิว และสีของเนื้อ ซึ่งสามารถเป็นได้ตั้งแต่สีครีม สีเหลือง และสีส้มไปจนถึงสีชมพูหรือสีม่วง สำหรับวันนี้เราจะพาคุณไปดูความแตกต่างของมันเทศและมันฝรั่ง ผลข้างเคียง และประโยชน์จากการทานมันเทศ

มันเทศ vs. มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นส่วนหนึ่งของพืชตระกูล Solanaceae และมีความเกี่ยวข้องกับมะเขือเทศ พริกไทย และมะเขือม่วง ทั้งนี้ส่วนใบของมันฝรั่งมีพิษ เราจึงไม่สามารถทานใบของมันฝรั่ง แต่เรากลับทานใบของมันเทศได้ แถมมันยังอุดมไปด้วยสารอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • มันเทศเป็นส่วนของรากในขณะที่มันฝรั่งทั่วไปคือส่วนหัว สำหรับปริมาณแคลอรีของมันทั้งสองชนิดนั้นใกล้เคียงกัน ซึ่งมันฝรั่งสีขาวอบแบบที่มีเปลือก 100 กรัมมีประมาณ 93 แคลอรี ในขณะที่มันเทศอบปริมาณเท่ากันมีประมาณ 90 แคลอรี
  • มันทั้งสองสปีชีส์ที่ต้มและปอกเปลือกแล้วมีปริมาณของน้ำ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนใกล้เคียงกัน
  • มันเทศมีไฟเบอร์และน้ำตาลสูงกว่ามันฝรั่ง และบางครั้งก็มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า
  • ทั้งมันเทศและมันฝรั่งเป็นแหล่งของธาตุโพแทสเซียมและวิตามินซี แต่มันเทศเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินเอ
  • หากให้กล่าวโดยสรุปก็คือ มันเทศมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า มีไฟเบอร์มากกว่า และมีปริมาณของวิตามินและแร่ธาตุใกล้เคียงหรือมากกว่ามันฝรั่งเล็กน้อยโดยเฉพาะวิตามินเอ

ผลข้างเคียงของการทานมันเทศ

1.นิ่วในถุงน้ำดีและนิ่วในไต

มันเทศเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีสารออกซาเลตสูง ซึ่งมีมากกว่า 10 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค ทั้งนี้ออกซาเลตมีแนวโน้มที่จะตกผลึกเมื่อมันสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป ซึ่งมันมีส่วนสำคัญในการก่อตัวของก้อนนิ่วชนิดแคลเซียมออกซาเลต ทั้งนี้คนที่ไตและถุงน้ำดีมีปัญหากับการจัดการและขับออกซาเลตออกจากร่างกายจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

2.ปวดท้อง

มันเทศมีน้ำตาลชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า แมนนิทอล ซึ่งสามารถทำให้ปวดท้องหากคุณมีกระเพาะอาหารที่ไวต่อการกระตุ้น การปวดท้องทุกครั้งที่คุณทานมันเทศอาจบอกได้ว่าร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารที่มีแมนนิทอลได้ ในบางกรณีสารแมนนิทอลยังเป็นตัวการที่ทำให้เราท้องอืดและท้องเสีย

3.ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

มันเทศมีระดับของดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่วิธีที่คุณใช้เตรียมอาหารนั้นส่งผลต่อค่าดังกล่าว ทั้งนี้มันเทศที่ต้มแล้วมีค่าดัชนีน้ำตาลประมาณ 44 แต่หากนำไปอบเป็นเวลา 45 นาที ค่าดัชนีน้ำตาลกลับดีดตัวสูงขึ้นจนมีค่าประมาณ 94 ดังนั้นหากคุณกำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหารและติดตามระดับของน้ำตาลในเลือดเพื่อควบคุมโรคหรือเพื่อให้สุขภาพในภาพรวมดี คุณก็ควรใช้วิธีทำอาหารให้เหมาะสม

ประโยชน์ด้านสุขภาพของมันเทศ

  • สารแอนโทไซยานินสีม่วงที่พบได้ในมันเทศช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระและโลหะหนัก รวมถึงช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้อักเสบชนิดเป็นแผลและโรคลำไส้แปรปรวน
  • สารสีม่วงชนิดนี้ยังช่วยลดกระบวนการออกซิเดชั่นที่ทำให้ตับเสีย ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง อีกทั้งยังยับยั้งการเพิ่มขึ้นของเซลล์มะเร็งลำไส้ กระเพาะอาหาร ปอด และหน้าอก
  • มันเทศอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะมันเทศที่มีเนื้อสีส้ม ซึ่งเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ สารต้านการอักเสบ และสารต้านสารก่อมะเร็ง
  • โพแทสเซียมที่พบได้ในมันเทศสามารถช่วยลดความดันโลหิต ในขณะที่ฟอสฟอรัสสามารถช่วยร่างกายเก็บพลังงาน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย
  • มันเทศมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ และมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2

อย่างไรก็ตาม มันเทศเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย เพียงแต่คุณต้องควบคุมการทานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและประกอบอาหารโดยใช้วิธีที่ดีต่อสุขภาพ

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is a Sweet Potato? Nutrition, Benefits, Recipes, More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/sweet-potato-nutrition-benefits-recipes-more/)
Sweet Potatoes. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/sweet-potatoes/)
Sweet potatoes: Health benefits and nutritional information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/281438)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป