8 วิธีง่ายๆ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้คุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีง่ายๆ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้คุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ ความแก่ ” เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากอายุที่มากขึ้นจะทำให้คุณโรยราได้แล้ว มันก็อาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น แสงแดด ไลฟ์สไตล์ อาหาร การดูแลตัวเอง ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่อยากพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ มันก็ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยทำให้คุณกลับมาสดใส หรือช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ให้คงอยู่กับคุณนานขึ้น ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ มาให้คุณอ่านเป็นแนวทางแล้วดังนี้

1. ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน

การดื่มน้ำถือเป็นวิธีที่ง่าย และถูกที่สุดที่ช่วยทำให้ผิวของคุณดูมีชีวิตชีวา อย่างไรก็ตาม อายุที่มากขึ้นจะมีความสัมพันธ์กับภาวะขาดน้ำของร่างกาย ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดริ้วรอย ผิวแห้ง ผิวขาดความยืดหยุ่น ฯลฯ ผิวของเราจะค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการกักเก็บน้ำ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรทุกวัน ทั้งในขณะที่ท้องว่างและขณะทานอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

2. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

โภชนาการที่ดีถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสุขภาพดีได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าอยากมีผิวสวยใสไปนานๆ คุณก็ควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยเน้นทานอาหารประเภทผลไม้ ผัก ถั่ว เมล็ดพันธุ์ ธัญพืชเต็มเมล็ด น้ำมันพืชสกัดเย็นที่ทำจากจมูกข้าวสาลี พริมโรส งา แฟล็กซ์ ฯลฯ อาหารเหล่านี้ล้วนแต่อัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูผิว

3. ทานอาหารเสริม

นอกจากการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว คุณอาจหันไปพึ่งอาหารเสริมที่ถูกผลิตมาเพื่อฟื้นฟูร่างกายทั้งภายในและภายนอก ทั้งนี้อาหารเสริมที่อัดแน่นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สามารถช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์เสียหาย สำหรับอาหารเสริมที่เราอยากแนะนำ เช่น วิตามินซี กลูตาไทโอน วิตามินอี เรสเวอราทรอล แอสต้าแซนทิน ซีลีเนียม ชาเขียว ขมิ้น ฯลฯ

4. ปกป้องตัวเองจากแสงแดด

ถ้าคุณอยากมีผิวสวยเปล่งปลั่ง คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะการสัมผัสแสงแดดมากเกินไปจะทำให้ผิวแก่ก่อนวัย รวมถึงยังทำให้ปัญหาผิวต่างๆ ตามมา อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรใช้ครีมกันแดดแค่ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น แต่คุณควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 10 นาทีทุกวันค่ะ

5. นอนหลับให้เพียงพอ

การพักผ่อนอย่างเพียงพอถือเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ให้คุณลองถามตัวเองว่า ทุกเช้าคุณตื่นมาพร้อมกับใบหน้าที่สดชื่น มีพลังงานเต็มเปี่ยม และรู้สึกมีแรงจูงใจสูงหรือไม่ ? ถ้าคำตอบคือไม่ คุณจำเป็นต้องค้นหาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของการนอน เช่น ความเครียด สภาพแวดล้อมในห้องนอน เสียงรบกวน แสงไฟ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

6. ฝึกหายใจ

การหายใจจะช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปถึงทุกเซลล์ภายในร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องหายใจให้ถูกต้อง สำหรับวิธีการหายใจที่เราอยากแนะนำคือ แต่ละคืนก่อนเข้านอน ให้คุณทำร่างกายให้ผ่อนคลาย และหายใจลึกๆ ยาวๆ ซึ่งมันจะช่วยให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วถึงทั้งร่างกาย ทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในที่สุด

7. ดูแลสุขภาพ

การที่คุณจะกลับมาอ่อนเยาว์ หรือเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง คุณจำเป็นต้องดูแลสุขภาพให้ดีค่ะ ถ้าอวัยวะสำคัญอย่างตับ ไต ปอด ลำไส้ และต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มันก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย หากคุณป่วยเป็นโรคเรื้อรัง คุณก็ควรรีบเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

8. ทำตัวให้มีความสุข

อารมณ์สามารถทำให้เราดูเด็กลงหรือแก่ขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทำตัวเองให้มีความสุข และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และความโกรธ ทั้งนี้คุณสามารถทำตัวเองให้ผ่อนคลายโดยการฝึกโยคะ   ไทเก๊ก ว่ายน้ำ เต้น หรือออกกำลังกายด้วยวิธีใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ นอกจากนี้การทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ศิลปะ หรือการท่องเที่ยวธรรมชาติก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าสิ่งที่เรากล่าวไปนั้นสามารถทำตามได้ไม่ยาก แถมยังเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า ถ้าคุณสามารถทำได้ และทำอย่างสม่ำเสมอ รับรองได้เลยว่าคุณจะดูเด็กลงจนใครๆ ก็ต้องทักค่ะ

ที่มา : https://steptohealth.com/9-simple-tips-rejuvenate-natural-way/


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Look Young? 8 Things to Make Skin Look Younger. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/look-younger-now/)
9 Natural Ways to Boost Your Energy Levels. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-boost-energy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด
อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด

รวมข้อมูลสารอาหารในอาหารเสริมวิตามินเอ และผลกระทบหากร่างกายขาดวิตามินเอมากเกินไป

อ่านเพิ่ม