7 ข้อในการทำน้ำปั่นที่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
7 ข้อในการทำน้ำปั่นที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำปั่นเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และรับประทานได้ง่าย ส่วนใหญ่น้ำปั่นที่ขายกันนั้นมักจะมีน้ำตาลและไขมันในปริมาณที่สูง ลองใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อทำน้ำปั่นที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

1.ให้ใส่น้ำแข็งเยอะๆ

มีงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าผู้ที่รับประทานน้ำปั่นที่มีความข้นมากกว่านั้นจะรู้สึกอิ่มได้นานกว่ากลุ่มที่รับประทานน้ำปั่นที่ข้นน้อยกว่า และวิธีที่ทำให้น้ำปั่นของคุณมีความข้นมากขึ้นโดยไม่ต้องให้พลังงานเพิ่มขึ้นนั้นก็คือการเติมน้ำแข็ง

2.ใช้ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดไม่มีไขมัน

ส่วนใหญ่น้ำปั่นที่ให้พลังงานเยอะๆ นั้นมีการใช้ไอศกรีมหรือโยเกิร์ตแบบธรรมดาซึ่งมีไขมัน แต่การใช้โยเกิร์ตหรือคอตเทตชีสที่ไม่มีไขมันนั้นจะทำให้คุณได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอโดยไม่ได้พลังงานส่วนเกิน

3.ให้ใช้ผลไม้สด

การใช้ผลไม้สดนั้นจะทำให้คุณได้รับเส้นใยอาหารอย่างเต็มที่ซึ่งจะใช้เวลาย่อยนานกว่า คุณจึงรู้สึกอิ่มได้นานกว่าการใช้น้ำผลไม้ หากไม่มีอาจจะใช้ผลไม้แช่แข็งซึ่งอาจจะทำให้น้ำปั่นของคุณมีรสชาติเข้มข้นขึ้น

4.อย่ากลัวที่จะใส่ผักลงไป

คุณอาจจะรู้สึกว่าการใส่ผักลงในน้ำปั่นนั้นเป็นเรื่องประหลาด แต่ในความเป็นจริงแล้วเวลาที่คุณใส่ผักโขมหรือ kale ลงไปนั้นพวกมันแทบไม่ได้เปลี่ยนรสชาติของน้ำปั่นเลยแม้แต่น้อย

5.น้ำปั่นที่ดีต่อสุขภาพควรมีโอเมกา 3

คุณอาจจะเติมเมล็ด flaxseed 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำปั่น เพื่อเพิ่มเส้นใยอาหารและกรดไขมันโอเมกา 3 ให้กับน้ำปั่นของคุณ

6.น้ำปั่นที่ดีควรมีไขมันชนิดที่ดี

การรับประทานไขมันชนิดที่ดีในปริมาณเล็กน้อย เช่นอะโวคาโดครึ่งลูก หรือเนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะนั้นจะช่วยทำให้คุณอิ่มมากขึ้น

7.น้ำปั่นที่ดีควรให้รสหวานโดนไม่ต้องเติมน้ำตาล

หากน้ำปั่นของคุณนั้นมีรสชาติไม่ดี มันก็ไม่เหมาะจะเป็นเครื่องดื่มที่ดี คุณสามารถเพิ่มความหวานให้กับน้ำปั่นของคุณได้ด้วยการเติมน้ำมะพร้าวลงไปเล็กน้อย (อย่าลืมว่าในน้ำผลไม้นั้นมีการเติมน้ำตาลอยู่แล้ว) หรืออาจจะเลือกเติมน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา, สารสกัดจากวานิลลา หรือผงโกโก้ชนิดไม่หวาน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 10 Best Keto Smoothie Recipes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/keto-smoothie)
8 tips for healthy eating. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/eight-tips-for-healthy-eating/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป