7 ประโยชน์ด้านความงามของคาโมมายล์ที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

ชาคาโมมายล์นอกจากใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถนำมาใช้บำรุงผิวและเส้นผมได้อีกด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 30 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 ประโยชน์ด้านความงามของคาโมมายล์ที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

มีสมุนไพรหลายชนิดที่ถูกนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์ด้านความงามตั้งแต่สมัยโบราณ หนึ่งในนั้นก็คือ คาโมมายล์ ดอกไม้ที่อุดมไปด้วยสารฟื้นฟูผิว สารต้านการระคายเคือง สารต้านแบคทีเรีย และสารต้านการอักเสบ จึงไม่แปลกที่จะพบว่า คาโมมายล์เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย

คาโมมายล์นอกจากจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ ช่วยขับลม บรรเทาอาการอักเสบและแผลในทางเดินอาหาร คลายกังวล และทำให้นอนหลับดีขึ้นแล้ว ยังสามารถนำใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณและเส้นผมได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

7 ประโยชน์ด้านความงามจากคาโมมายล์

1. รักษาสิว

ผู้ที่มีปัญหาสิว ลองหันมาใช้ชาคาโมมายล์ หนึ่งในตัวช่วยจากธรรมชาติที่ราคาไม่แพงและสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี เนื่องจากคาโมมายล์เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยฟื้นฟูผิว มีสารต้านการติดเชื้อ ต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังได้

วิธีทำ

 • 2-3 วันครั้ง นำผ้าสะอาดจุ่มชาคาโมมายล์ที่เตรียมไว้ แล้วนำผ้ามาวางทิ้งไว้บนใบหน้า 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลังจากนั้นซับใบหน้าให้แห้ง ทำวันละ 2 ครั้ง (เช้าและก่อนนอน)
 • รายสัปดาห์ เทน้ำร้อนลงในแก้วที่มีดอกคาโมมายล์แบบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และไข่ขาว 1 ฟอง นำมาทาบนใบหน้าที่ทำความสะอาดแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 15-20 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น โดยให้ทำเช่นนี้ทุกสัปดาห์

2. ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

ชาคาโมมายล์ทำหน้าที่เป็นสารฟอกขาวตามธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิว นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

วิธีทำ

 • รายสัปดาห์ ต้มน้ำให้เดือด และใส่ดอกคาโมมายล์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะลงไป หลังจากนั้นให้ต้มต่อไปประมาณ 5-7 นาที กรองดอกไม้ออก เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา นำมาทาให้ทั่วใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

3. ต่อสู้กับความชรา

คาโมมายล์เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำให้เซลล์เสียหาย ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวได้รับอันตราย ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยเร่งกระบวนการฟื้นฟูเซลล์และเนื้อเยื่อใหม่ กระชับรูขุมขน และชะลอกระบวนการชราภาพอีกด้วย

วิธีทำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • ทุกวัน ใช้สำลีก้อนจุ่มลงในชาคาโมมายล์ที่เย็นแล้ว และนำมาทาบริเวณที่มีปัญหา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำเช่นนี้วันละครั้งจะทำให้ผิวมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
 • บางครั้ง สามารถใช้ชาคาโมมายล์แบบร้อนอบไอน้ำผิวหน้า กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และเปิดรูขุมขนเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก

4. ขัดผิว

เนื้อสัมผัสที่มีความหยาบเล็กน้อยของชาคาโมมายล์สามารถนำมาทำเป็นสครับจากธรรมชาติได้ดี ซึ่งมีสรรพคุณในการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือเซลล์ผิวที่แห้ง ช่วยฟื้นฟูผิว และทำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี

วิธีทำ

 • เทใบชาในถุงชา 2-3 ถุงลงในถ้วย
 • เติมน้ำตาลและน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
 • นำสครับมานวดที่ใบหน้าเป็นแนววงกลมอย่างอ่อนโยน
 • ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นและซับให้แห้ง
 • ทำเช่นนี้สัปดาห์ละครั้ง

5. ลดรอยคล้ำใต้ดวงตา

คาโมมายล์มีฤทธิ์ในการฟื้นฟูและบำรุงผิว สามารถช่วยทำให้รอยคล้ำใต้ดวงตามีความกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้สารต้านการอักเสบที่พบได้ในดอกไม้ชนิดนี้ยังช่วยลดอาการบวมรอบดวงตาอีกด้วย

วิธีทำ

 • นำถุงชาคาโมมายล์ 4 ถุง ไปแช่ในน้ำร้อน 5 นาที
 • จากนั้นให้แบ่งเป็น 2 คู่ คู่หนึ่งนำไปแช่ตู้เย็น ส่วนอีกคู่นำไปวางไว้ที่เปลือกตาประมาณ 5-10 นาที
 • นำถุงชาในตู้เย็นมาวางที่เปลือกตาต่ออีก 5-10 นาที
 • สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

6. กำจัดรังแค

ชาคาโมมายล์สามารถนำมาสระผมเพื่อกำจัดรังแคได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาปัญหาหนังศีรษะ ลดการระคายเคือง ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น และเพิ่มความเงางามให้เส้นผมได้อีกด้วย

วิธีทำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ต้มน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย และจุ่มถุงชาคาโมมายล์ 4-5 ถุงลงไป
 • ปล่อยให้น้ำเย็น และนำถุงชาออกมา
 • สระผมตามปกติ หลังจากนั้นให้ล้างผมด้วยชาคาโมมายล์ที่เตรียมไว้

7. บรรเทาอาการบาดเจ็บ และรอยแผลเล็กๆ

คาโมมายล์มีฤทธิ์ช่วยเยียวยาบาดแผล เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านจุลชีพ (สารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์) นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นยาฆ่าเชื้อที่ดี สามารถนำมาใช้รักษาบาดแผลเล็กๆ ได้ รวมถึงช่วยลดอาการบวม และผิวแดงรอบๆ บริเวณที่บาดเจ็บอีกด้วย

วิธีทำ

 • นำถุงชาคาโมมายล์ 2-3 ถุงใส่ในน้ำอุ่น และนำมากดรอบๆ บาดแผล
 • สามารถนำสารสกัดจากคาโมมายล์ หรือน้ำมันคาโมมายล์มาทาบริเวณที่มีปัญหาได้เลยโดยตรง

ข้อควรระวังในการดื่มหรือใช้คาโมมายล์

คาโมมายล์เป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้าน แต่ไม่เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ คนที่แพ้แรควีด (Ragweed) หรือพืชในตระกูลแอสเตอร์ (Asteraceae) ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้คาโมมายล์เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ควรระวังในผู้ที่แพ้คาโมมายล์ โดยอาการของคนแพ้คาโมมายล์ ได้แก่ มีอาการผิวหนังอักเสบ จาม น้ำมูกไหล ลิ้น ริมฝีปากบวม และอาเจียน


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
13 Benefits Of Chamomile Tea For Skin, Hair And Overall Health: Drink Up! (https://food.ndtv.com/food-drinks/13-incredible-chamomile-tea-benefits-drink-up-1629069), 22 August 2018
Bayan Al-Dabbagh et al., Antioxidant and anticancer activities of chamomile (Matricaria recutita L.) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6317209/), 3 January 2019
Chamomile Tea for Hair: Benefits and How to Use it (https://www.greenteasource.com/chamomile/health/hair-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีช่วยบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดจากความร้อน
6 วิธีช่วยบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดจากความร้อน

แก้ลมพิษง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่ต้องใช้ยา

อ่านเพิ่ม
ชวนทำ 5 ชาช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ใหญ่
ชวนทำ 5 ชาช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ใหญ่

แนะนำ 5 ชาที่มีสรรพคุณในการดีท็อกซ์ สามาถดื่มได้ทุกวัน

อ่านเพิ่ม