กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

“หน่อไม้ฝรั่ง” ผักที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ความอร่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
“หน่อไม้ฝรั่ง” ผักที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ความอร่อย

“หน่อไม้ฝรั่ง” นับว่าเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำอาหาร โดยถูกจัดให้เป็นผักในตระกูลเดียวกับกระเทียมต้น หัวหอม และไชว์ฟ ทั้งๆ ที่มันไม่ได้มีรูปร่างหรือรสชาติที่คล้ายคลึงกัน อย่างไรก็ตาม นอกจากผักชนิดนี้จะมีดีที่รสชาติแล้ว มันก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย จึงไม่แปลกว่าทำไมหน่อไม้ฝรั่งถึงเป็นผักที่หลายคนโปรดปราน สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากหน่อไม้ฝรั่งมีดังนี้

1. มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

หน่อไม้ฝรั่งเป็นอาหารที่แนะนำสำหรับคนที่เผชิญกับปัญหาคั่งน้ำ บวมน้ำ หรือไตมีปัญหา อย่างการเป็นโรคนิ่วในไตและไตติดเชื้อ รวมถึงคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เพราะมันมีสารแอสพาราจีนที่ช่วยกระตุ้นการผลิตปัสสาวะ นอกจากนี้หน่อไม้ฝรั่งยังเป็นพืชที่ไม่มีโซเดียมตามธรรมชาติ ดังนั้นคุณก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาการท้องอืดในช่วงก่อนมีประจำเดือน

2. แก้ปัญหาท้องผูก

ด้วยความที่หน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชที่มีไฟเบอร์สูง ทำให้มันช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูก โรคริดสีดวง  โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ และโรคลำไส้แปรปรวน นอกจากนี้ไฟเบอร์ยังมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

3. มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์

หน่อไม้ฝรั่ง และบรรดาผักที่มีสีเขียวหรือสีขาวอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่มีความสามารถในการช่วยลดผลกระทบของอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวการที่ทำลายเซลล์ และทำให้เราแก่ก่อนวัย ยิ่งไปกว่านั้น หน่อไม้ฝรั่งยังเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิว

4. รักษาภาวะซึมเศร้า

หน่อไม้ฝรั่งมีกรดโฟลิค ซึ่งเป็นสารอาหารที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้สุขภาพครรภ์ของผู้หญิงดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของตัวอ่อน รวมถึงยังดีต่อสมอง นอกจากนี้หน่อไม้ฝรั่งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความบกพร่องของสมรรถภาพสมอง ทำให้คุณนอนหลับดีขึ้น และยังรักษาภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกเครียด หรือเหนื่อย การทานหน่อไม้ฝรั่งอาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นก็ได้ค่ะ

5. ดีต่อกระดูก

คนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยทอง และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ควรทานหน่อไม้ฝรั่งให้มากกว่าคนอื่น เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินเคที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและมีสุขภาพดี ทำให้ป้องกันการเกิดภาวะกระดูกหัก ซึ่งกระดูกของเราจะอ่อนแอลงเมื่อมีอายุมากขึ้น

6. ช่วยลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอท หน่อไม้ฝรั่งคืออาหารที่คุณไม่ควรพลาดค่ะ ทั้งนี้หน่อไม้ฝรั่ง 200 กรัม มีโพแทสเซียมประมาณ 300 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสารอาหารที่รู้กันว่าสามารถช่วยลดไขมันที่หน้าท้อง นอกจากนี้มันยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกและช่วยกำจัดสารพิษ แต่ประโยชน์ของมันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ หน่อไม้ฝรั่งช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันการทานอาหารที่มีต้นเหตุมาจากความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือความเหนื่อยหน่าย

7. ช่วยต้านไวรัส

สำหรับคนที่รู้ตัวว่าป่วยเป็นประจำ หน่อไม้ฝรั่งถือเป็นอาหารที่เหมาะกับคุณมากทีเดียว เพราะหน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคใดๆ ก็ตามที่มีสาเหตุมาจากไวรัสหรือแบคทีเรีย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าหน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต หากคุณกำลังมองหาผักที่มีราคาไม่แพง ไม่มีรสขมจนเกินไป และหาทานได้ง่าย หน่อไม้ฝรั่งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่เราอยากแนะนำค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/8-ama...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Asparagus: Nutrition, benefits, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/270805)
Top 7 Health Benefits of Asparagus. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/asparagus-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป