6 ประโยชน์ของการกอดที่คุณอาจยังไม่รู้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 ประโยชน์ของการกอดที่คุณอาจยังไม่รู้

การกอดถือเป็นการแสงความรักอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้ไปทั่วโลก  แต่นอกจากมันจะทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ แฝงอยู่โดยที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูว่าการกอดมีประโยชน์อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ช่วยให้เราพอใจในตัวเองมากขึ้น

การสัมผัสทางกายทำให้คนรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจในตัวเอง การกอดถือเป็นการบังคับให้เราเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัว นอกจากนี้เมื่อเรากอดบางคน เราได้ถ่ายทอดความรัก ความซึ้งใจ และความเห็นอกเห็นใจ การกระทำที่แสนเรียบง่ายเช่นนี้สามารถช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นและทำให้เราแข็งแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2.ช่วยในการสื่อสาร

ภาษากายถือเป็นตัวสะท้อนถึงสภาวะอารมณ์ของเราอย่างแท้จริง แม้ว่าคุณจะไม่ได้เอื้อยเอ่ยคำใดๆ ออกมาก็ตาม แต่การเคลื่อนไหวร่างกายก็นับว่าเป็นการสื่อสารเช่นกัน การกอดสามารถทำให้คนสองคนรับรู้และเข้าใจอีกฝ่ายโดยสัญชาตญาณ เราอาจกอดบางคนเพื่อทำให้เขาสบายใจ หรือเพื่อบอกรักแฟน พี่น้อง หรือเพื่อน การกอดเป็นภาษากาย และช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้คนดีขึ้น

3.ลดความเครียดและวิตกกังวล

มีไม่กี่สิ่งที่สามารถทำให้คนหายวิตกกังวลหรือตื่นตระหนก ซึ่งการกอดคือหนึ่งในนั้น การสัมผัสทางกายช่วยลดความเครียดและทำให้เราสงบลง ดังนั้นเราจึงพูดได้ว่าหนึ่งในประโยชน์ของการกอดก็คือ การช่วยให้เรามีสุขภาพทางอารมณ์ดีขึ้น เมื่อเราเครียดน้อยลง เราก็จะได้สัมผัสกับความสงบและความสุข

4.ทำให้หัวใจสุขภาพดี

การกอดคนที่เรารักสามารถส่งผลต่อร่างกาย ซึ่งมันช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนออกซิโทซิน ทั้งนี้ออกซิโทซินเป็นสารสื่อประสาทที่ทรงพลังที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุข และลดความไม่สบายทั้งทางกายและใจ นอกจากนี้มันยังสนับสนุนการทำงานของระบบหัวใจและเลือด

5.ช่วยลดการกลัวความสูญเสีย

การกอด หรือการแสดงความรักรูปแบบอื่น สามารถช่วยให้เราสบายใจ ด้วยเหตุนี้การกอดจึงช่วยให้เรากลัวความตายน้อยลง การโอบกอดคนหรือสัตว์ช่วยให้เราเผชิญหน้ากับการสูญเสียได้อย่างสงบมากขึ้น รวมถึงทำให้เรายอมรับช่วงเวลาที่สุดท้ายของชีวิตได้ง่ายขึ้น

6.เพิ่มระดับเซโรโทนิน

เซโรโทนินเป็นสารเคมีที่ร่างกายหลั่งออกมา และมันทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท เมื่อเรากอดคนรัก ระดับของฮอร์โมนเซโรโทนินในร่างกาย และความรู้สึกมีความสุขก็จะเพิ่มขึ้น  คนที่อยู่ในช่วงซึมเศร้าหรือเครียดมากจะมีระดับของเซโรโทนินต่ำกว่าปกติ ดังนั้นการกอดจึงช่วยทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้สมดุล ซึ่งมันยังมีส่วนช่วยควบคุมความต้องการทางเพศอีกด้วย

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าการกอดแฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย โดยส่งผลดีต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกแย่หรือต้องการกำลังใจ การกอดคนรัก ครอบครัว หรือเพื่อน ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา: https://steptohealth.com/6-amazing-benefits-of-hugs/


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih., Receiving a hug is associated with the attenuation of negative mood that occurs on days with interpersonal conflict (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6169869/)
Karen Cross, FNP, MSN , What Are the Benefits of Hugging? (https://www.healthline.com/health/hugging-benefits), April 10, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป