4 ความลับที่คนสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยบอกให้คุณรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ สำนวนนี้ยังคงใช้ได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ตาม เพราะสำหรับคนทั่วไปการป่วยนอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดรำคาญไม่สบายตัวแล้ว การป่วยแต่ละครั้งเราจะต้องสูญเสียเงินในการรักษา และเสียเวลาในการทำงานไม่น้อยเลย ฉะนั้นการดูแลตัวเองไม่ให้ป่วย จึงเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกที่จะทำ

วิตามินดี อย่าให้ขาด

วิตามินดี เป็นวิตามินที่ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆเข้าสู่ระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียม และนอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า มีเนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ จำนวนมากถึง 3,000 กว่าเซลล์ที่ถูกควบคุมการทำงานโดยวิตามินดี ดังนั้นการได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง และป่วยน้อยลงได้มาก ซึ่งช่องทางที่ง่ายที่สุดในการรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายก็คือ การออกไปรับแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้านั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ออกกำลังกายเป็นประจำ

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมักจะมีระบบการไหลเวียนโลหิต และการทำงานของหัวใจที่แข็งแรงมากกว่าตนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยอยู่มาก และเช่นกัน จากการศึกษาเราจะพบว่ามีงานวิจัยหลายชิ้นทีเดียวที่บอกว่า คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนที่ไม่เคยขยับร่างกายของตัวเองไปไหนเลย

จัดการกับความเครียดให้เป็น

ความเครียดเป็นบ่อเกิดของหลายๆโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเส้นโลหิตในสมอง โรคหัวใจ หรือแม้กระทั่งโรคเล็กๆน้อยๆ อย่างโรคกระเพาะอาหารก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่มักจะมาพร้อมกับความเครียด คนที่จัดการกับความเครียดของตัวเองได้ มักจะเป็นคนทีมีสุขภาพกาย และจิตที่แข็งแรง และมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยจากความเครียดได้น้อยกว่าคนที่ไม่รู้จักผ่อนคลาดความเครียดของตัวเอง

มีเพื่อนให้มากขึ้น

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการมีเพื่อนหรือมีสังคมมากขึ้น มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับสุขภาพของเรา แต่ในทางการแพทย์เชื่อว่า คนที่มีสังคม และมีเพื่อนมาก จะมีวิธีการในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองได้ดีกว่าคนที่แยกตัวโดดเดี่ยวจากสังคม

การรักษาตัวเองให้สุขภาพดี แข็งแรง เป็นคำตอบที่ดีทีเดียว สำหรับทุกเทศทุกวัย เพราะอย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่า อาการป่วยต่าง ๆ จะทำให้เราเสียโอกาสอะไรไปหลายอย่าง ดังนั้น การดูแลตัวเองตามวิธีการที่บอกไปข้างต้น จะทำให้คุณเป็นคนหนึ่งที่ห่างไกลหมอและพยาบาลได้นานมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะมีโรคภัยเข้ามาบ้าง แต่เชื่อได้เลยว่า หากทำอย่างที่เราแนะนำ คุณจะป่วยน้อยลง และแข็งแรงมากขึ้น ทั้งร่างกาย และจิตใจ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Live to 100: Secrets From Centenarians. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/longevity/secrets-from-centenarians.aspx)
Why Parents Shouldn't Tell Kids to Keep Secrets. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/why-you-shouldnt-tell-your-child-to-keep-secrets-3880039)
Secrets of the Super-Healthy: People Who Never Get Sick. WebMD. (https://www.webmd.com/cold-and-flu/features/secrets-super-healthy-people#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม