10 เหตุผล ทำไมคุณควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ณ บัดนี้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 เหตุผล ทำไมคุณควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ณ บัดนี้

ไม่ว่าจะงานสังสรรค์หรือเทศกาลต่างๆ เครื่องดื่มยอดนิยมที่ขาดไม่ได้คงหนีไม่พ้นแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากจะทำให้บรรยากาศในงานสนุกสนานครื้นเครงขึ้น หลายคนอาจจะหลงใหลในกลิ่นหรือรสชาติเฉพาะตัวหรือแม้แต่ลิ้มลองเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากกลุ่มเพื่อน ซึ่งหากเผลอไผลไปกับสิ่งมอมเมาเหล่านี้ นานวันเข้าล้วนแต่จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพกายและจิต ลองมาดู 10 เหตุผลดังต่อไปนี้ที่จะบอกว่าทำไมถึงควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์

1. สุขภาพดีขึ้น

เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มน้ำหนักให้ได้โดยไม่รู้ตัว เพราะบางชนิดมีปริมาณแคลอรีเทียบเท่ากับอาหารที่มีไขมันสูง อย่างไรก็ดีการลดหรือเลิกแอลกอฮอล์ได้นอกจากช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคอ้วนแล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคตับแข็ง การบาดเจ็บทางสมอง โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. สุขภาพจิตและการนอนดีขึ้น

การที่ร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงเกินไป นอกจากจะเกิดความเสี่ยงทางสุขภาพกายแล้วยังสามารถส่งผลถึงสุขภาพจิตได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการซึมเศร้าหรือความกังวลที่มักเกิดขึ้นหลังจากที่ผ่านการดื่มมาอย่างหนัก อีกทั้งคุณภาพการนอนจะแย่ลง ถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าหลับได้ง่ายขึ้น แต่หากวันนั้นบังเอิญดื่มหนักกว่าปกติ พอรุ่งเช้าก็เตรียมพบกับอาการเมาค้างได้เลย

3. ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้น

หนึ่งในสาเหตุของการใช้ความรุนแรงในครอบครัว มักเกิดจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่ทำให้ขาดสติยั้งคิดจนอาจเผลอทำร้ายคนในครอบครัวหรือแม้แต่ทำร้ายคนรอบข้างก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกันตราบใดที่อยู่ภายใต้ฤทธิ์ของน้ำเมา

4. ประหยัดเงินในกระเป๋า

จำนวนเงินที่หมดไปกับการสังสรรค์แต่ละครั้งอาจดูไม่เยอะ แต่หากลองรวมจำนวนเงินที่ใช้จ่ายไปกับสิ่งเหล่านี้ในเวลาหนึ่งปี อาจตกใจก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีการลด ละ เลิก แอลกอฮอล์ นอกจากจะดีต่อสุขภาพกายแล้วก็ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

5. ปกป้องสุขภาพลูกน้อย

การดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอดสามารถส่งผลร้ายต่อลูกของได้โดยเฉพาะ การให้นม เนื่องจากแอลกอฮอล์ในร่างกายของแม่อาจถูกส่งต่อไปยังลูกผ่านทางน้ำนมและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อย หากอยากให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง เมื่อรู้อย่างนี้แล้วควรเลิกแอลกอฮอล์ด่วน

6. หลีกเลี่ยงการติดสุรา (กรณีครอบครัวมีประวัติ)

หากดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าปกติและพบว่าสมาชิกในครอบครัวมีประวัติการติดสุรา จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคติดสุราด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากไม่อยากให้สุขภาพกายเสื่อมโทรมเร็วก็ควรลดปริมาณการดื่มหรือหากเลิกได้ก็ยิ่งล้วนเป็นผลดีต่อทั้งสิ้น

7. ทำปฏิกิริยากับยาตัวอื่น

หากกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องบริโภคยารักษาโรคต่างๆ การดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้อาการป่วยแย่ลง เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้การดูดซึมของยาลดลง อีกทั้งยังลดประสิทธิภาพการทำงานของยาหรือทำให้ยาออกฤทธิ์รุนแรงเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อันตรายกว่าเดิมได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8. สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

การดื่มแอลกอฮอล์ในวัยรุ่นหรือวัยที่สมองกำลังเติบโต สามารถส่งผลต่อพัฒนาการของสมองในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การคิดแก้ปัญหาหรือตัดสินใจ ดังนั้นหากต้องการมีสมองที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ควรตระหนักถึงโทษและหันไปดื่มเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพอย่างนมหรือน้ำผลไม้ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

9. หลีกเลี่ยงโรคที่เกิดจากแอลกอฮอล์ในวัยสูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอาจเป็นเรื่องปกติที่โรคภัยต่างๆจะเริ่มมาเยี่ยมเยือน การที่ดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้มีสุขภาพกายที่แย่ลง อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการลื่นล้มหรือบาดเจ็บได้ง่าย

10. หลีกเลี่ยงการแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่างๆ

ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ส่งผลให้ผู้ดื่มขาดสติสัมปชัญญะซึ่งอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการมีปัญหาด้านการสื่อสารกับผู้อื่น ทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพหากมีอาการเมาค้างหรือแม้แต่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้หากทำงานที่เกี่ยวข้องกับการขับรถหรือต้องทำงานกับเครื่องจักร

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มอบโทษทั้งต่อร่างกาย จิตใจ การดำเนินชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว อย่างไรก็ตามหากยังไม่สามารถเลิกดื่มได้ทันที การพยายามลดปริมาณและความถี่ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะนำไปสู่การเลิกดื่มอย่างถาวรได้ในที่สุด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
When You Should Completely Quit Drinking. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/should-you-cut-down-drinking-alcohol-or-quit-69441)
Reasons to stop drinking alcohol among patients with rheumatoid arthritis in Sweden: a mixed-methods study. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6303608/)
12 Things That Happen When You Quit Drinking. WebMD. (https://www.webmd.com/mental-health/addiction/ss/slideshow-quit-alcohol-effects)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การดื่มเหล้า ส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายและกระทบต่อสังคมอย่างไรบ้าง?
การดื่มเหล้า ส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายและกระทบต่อสังคมอย่างไรบ้าง?

การดื่มสุรา หรือเหล้าปริมาณติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น สมองเสื่อม โรคตับแข็ง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม