คุณมีความเสี่ยงต่อการเสพติดแอลกอฮอล์มากแค่ไหน

เผยแพร่ครั้งแรก 17 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณมีความเสี่ยงต่อการเสพติดแอลกอฮอล์มากแค่ไหน

แอลกอฮอล์จัดเป็นสารกระตุ้นหรือสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย   และทุกคนทราบดีว่าแอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อร่างกายและสมองอย่างไร แต่หลายคนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเทศกาลใดจะต้องมีแอลกอฮอล์เป็นตัวประกอบหลักเสมอ  บางคนสามารถควบคุมการดื่มเพื่อป้องกันผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดตามมา  แต่มีหลายคนที่ดื่มโดยไม่สามารถควบคุมได้และนั่นเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งต่อตัวผู้ดื่มเองและคนรอบข้าง   ดังนั้นการรู้ว่าการดื่มนั้นอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือการดื่มนั้นมีความเสี่ยงสามารถประเมินการดื่มได้จากแบบประเมินความผิดปกติในการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยตนเอง (AUDIT) ซึ่งพัฒนาโดยแผนงานการพัฒนาระบบ รูปแบบ และวิธีการบำบัดรักษาผู้มีปัญหาสุราแบบบูรณาการ (ผรส.) โรงพยาบาลสวนปรุง กรมสุขภาพจิต ดังนี้ 

การแปลผลตามระดับคะแนน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

1 - 7   คะแนน            หมายถึง           คุณดื่มแบบมีความเสี่ยงน้อยควรระมัดระวังในการดื่ม

8 - 12     คะแนน            หมายถึง           คุณดื่มแบบก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพควรระมัดระวังและลดปริมาณในการดื่มลง

13 - 40   คะแนน            หมายถึง           คุณติดแอลกอฮอล์ ควรได้รับการบำบัดจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

จากแบบประเมินจะเห็นว่า การดื่มที่ไม่มีความเสี่ยง หรือ เป็นการดื่มที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ คือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณ 1 มาตรฐาน / วัน หรือ ไม่เกิน 2 มาตรฐาน / วัน

หนึ่งดื่มมาตรฐาน คือ เครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ ประมาณ 10 กรัม หรือประมาณ 12.5 มิลลิลิตร โดยปกติคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ตับจะทำหน้าที่ขับแอลกอฮอล์จำนวนหนึ่งดื่มมาตรฐานออกจากร่างกาย โดยจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 1ชั่วโมง

ตัวอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นับเป็นหนึ่งดื่มมาตรฐาน ได้แก่

  • สก็อตช์ วิสกี้ 1 แก้ว ขนาด 30 มิลลิลิตรหรือ 2 ฝาใหญ่ ดีกรีของแอลกอฮอล์ 40%
  • ไวน์ 1 แก้ว ขนาด 100 มิลลิลิตร ดีกรีของแอลกอฮอล์ 12%
  • เบียร์ 1 แก้ว หรือ 1 กระป๋อง ขนาด 285 มิลลิลิตร ดีกรีของแอลกอฮอล์ 5%
  • เบียร์ 1 กระป๋อง หรือ 1ขวดเล็กดีกรีแอลกอฮอล์3.5 % 
  • ไวน์คูเลอร์1 ขวด  ขนาด 330มิลลิลิตร ดีกรีแอลกอฮอล์4 %
  • เหล้าปั่น  ปริมาณ 2 ช็อท

ขอบคุณ  แบบประเมินความผิดปกติในการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยตนเอง (AUDIT) จากแผนงานการพัฒนาระบบ รูปแบบ และวิธีการบำบัดรักษาผู้มีปัญหาสุราแบบบูรณาการ (ผรส.) โรงพยาบาลสวนปรุง กรมสุขภาพจิต


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alcohol misuse. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/alcohol-misuse/)
Alcoholism: Causes, Risk Factors, and Symptoms. Healthline. (https://www.healthline.com/health/alcoholism/basics)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป