กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โยเกิร์ต ช่วยบรรเทา อาการภูมิแพ้เกสรดอกไม้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โยเกิร์ต ช่วยบรรเทา อาการภูมิแพ้เกสรดอกไม้

 โยเกิร์ต คือ นมเปรี้ยวที่คนไทยรู้จักในรูปแบบต่างๆ จุดประสงค์ของการรับประทานนมเปรี้ยวที่ถูกต้อง คือ การรับประทานแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตจำนวนมาก (ประมาณหมื่นล้านตัวต่อกรัม) เพื่อหวังผลต่อสุขภาพ 

ส่วนนมเปรี้ยวที่เราหาซื้อในท้องตลอดทำขึ้นโดยมีการปรุงแต่งรสชาติให้อร่อย บางชนิดก็ไม่สมควรเรียกว่าโยเกิร์ตเสียด้วยซ้ำ เพราะนำไปพลาสเจอร์ไรส์ (ฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง) และนำมาบรรจุกล่องที่จริงน่าจะเรียกว่า ซากโยเกิร์ต บางชนิดก็มีการใส่น้ำตาลมาก บางชนิดก็มีการเจือจางจนปริมาณแบคทีเรียเหลืออยู่น้อยมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โยเกิร์ตคืออะไร?

โยเกิร์ตสามารถผลิตได้จากนมชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเนนมสด นมพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง โดยการใช้แบคทีเรียแลกโตบาซัลลัส เอซิโดวิส สเตรปโตคอกคัส และเทอร์โมฟิลลัส เป็นหลัก ใส่ลงไปหมักในผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ แบคทีเรียเหล่านี้ช่วยย่อยน้ำตาลแลกโตสในนมให้เป้นกรดแลกติก ทำให้มีภาวะเป็นกรดและมีรสเปรี้ยว

ดังนั้น โยเกิร์ตที่ดีควรทำจากนมชนิดต่าง ๆ และแบคทีเรียที่ดีเท่านั้น ไม่ควรมีส่วนผสมอย่างอื่นเข้าไปเจือปน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล สี สารเจลาติน รสสังเคราะห์ ส่วนผสมเหล่านี้ทำให้คุณค่าของโยเกิร์ตด้อยลงแม้ว่าเราจะไม่คุ้นเคยต่อรสโยเกิร์ตธรรมชาติ แต่ขอให้คำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับ ก็จะสามารถรับประทานโยเกิร์ตธรรมชาติด้วยความสบายใจ

กินโยเกิร์ตหรือนมดีกว่ากัน?

 แต่ข้อสำคัญคือ คือ โยเกิร์ตย่อยง่ายกว่านม แม้ในคนที่แพ้โปรตีนหรือไม่สามารถย่อยนมได้ ก็สามารถกินโยเกิร์ตได้ เนื่องจากในขบวนการทำโยเกิร์ต นมจะถูกหมักและเปลี่ยนเป้นโมเลกุล ที่สามารถย่อยได้ง่ายขึ้น และในขบวนการดังกล่าจะเกิดแลกเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยนม (น้ำตาลแลกโตส) สำหรับคนที่ไม่สามารถย่อยนมได้จะขาดเอนไซม์ชนิดนี

 นอกจากนี้ในขบวนการหมักดังกล่าว จะเกิดเอ็นไซม์ที่สามารถย่อยโปรตีนแคซีน ทำให้ง่ายต่อการดูดซึม และเกิดการแพ้น้อยลง จากการสังเกตเด็กที่ไม่สามารถย่อยนมได้ พบว่าสามารถกินโยเกิร์ตได้บ่อยครั้งโดยที่ไม่มีอาการท้องเสีย ในขบวนการทำโยเกิร์ต น้ำตาลนมแลกโตสจะถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลกาแลกโตส และกลูโคส ซึ่งน้ำตาล 2 ชนิดนี้สามารถดูดซึมได้ง่าย แม้ในคนที่ไม่สามารถย่อยนมได้

ประโยชน์ของโยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยยับยั้งการโตของเซลล์ที่เยื่อบุลำไส้ที่มากจนเกินไป ในบุคคลที่มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้แคลเซียมยังรวมตัวกับกรดน้ำดี ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง โดยไม่ระคายเคืองต่อลำไส้ใหญ่ โยเกิร์ตยังช่วยทำให้การดูดซึมของแร่ธาตุต่าง ๆ ดีขึ้น ขบวนการหมักโยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม และวิตามิน B นอกจากนี้กรดแลกติกในโยเกิร์ตยังช่วยย่อยแคลเซียมในนม ทำให้ดูดซึมนานขึ้น

 โยเกิร์ตนั้นเป็นแหล่งของแคลเซียม ในโยเกิร์ต 8 ออนซ์ จะมีแคลเซียมมากถึง 450 มิลลิกรัม และเนื่องจากแบคทีเรียในโยเกิร์ตจะช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมเป็นไปได้มากขึ้น ดังนั้นการกินโยเกิร์ต จะช่วยให้คุณได้รับแคลเซียม มากก่าการกินนมในปริมาณเท่ากัน นอกจากนั้นโยเกิร์ตช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย จากการศึกาพบว่า โยเกิร์ตสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากเนื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตสามารถกำจัดคอเลสเตอรอลได้ และทั้งนี้โยเกิร์ตช่วยให้เด็กเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากในโยเกิร์ตเป็นแหล่งของโปรตีนที่ย่อยง่าย และกรดแลกติกในโยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมแร่ธาตุเข้าผ่านลำไส้ แม้ว่าอาหารที่ผู้ป่วยภูมิแพ้ควรเลี่ยงประการแรก คือ “นมวัว” และผลัตภัณฑ์จากนมวัว เช่น ชีส โยเกิร์ต ช็อกโกแลต ฯลฯ

เนื่องจากสถิติที่พบจากผู้ป่วยก็คือ ประมาณ 50% มีอาการแพ้นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว แต่ในกรณีของผู้ป่วยภูมิแพ้เกสรดอกไม้ (Hayfever) นั้น สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวได้อย่างหนึ่ง  ...นั่นคือโยเกิร์ต แต่จะต้องเป็นโยเกิร์ตที่เตรียมไว้ก่อนฤดูผสมเกสรดอกไม้ จึงจะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Eating Tips to Help Minimize Allergy Symptoms. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/allergy-photos/allergies-and-food.aspx)
Can Probiotics Help Your Food Allergies?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/probiotics-and-allergy-prevention-1324508)
Ragweed allergy: Symptoms, treatment, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321490)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม