การกินเพื่อสุขภาพ

เปิดตำรับ โยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ กินอย่างไรให้ได้หุ่นสวยปัง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 2 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เปิดตำรับ โยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ กินอย่างไรให้ได้หุ่นสวยปัง

โยเกิร์ตเพื่อคนรักสุขภาพ ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย ใยอาหารสูง ช่วยระบบขับถ่าย เลือกกินอย่างไรให้ได้หุ่นสวยสุขภาพดี กับ รีวิวโยเกิร์ตยี่ห้อดัง อันไหนเป็นยังไงมาดูกัน

สำหรับคนรักสุขภาพ  หรืออยู่ในสภาวะ ไดเอ็ด เพื่อรักษาหุ่นสวย ให้อยู่คู่ร่างกายไปนานแสนนาน โยเกิร์ตเป็นทางเลือกเพื่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างดี ด้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ระหว่างการหมักนมด้วยแบคทีเรีย ในระหว่างกระบวนการทำชีส ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์นมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีจุลินทรีย์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น บัลแกริคัส เดลบริคิโอ สเตรปโตคอคคัส และที่รู้จักกันดีคือ แลคโตบาซิลลัส  ที่ดีต่อร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 370 บาท ลดสูงสุด 1010 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

195

แต่สำหรับใครหลายๆ คนที่ยังเชื่อว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนด้วยแล้ว ดูเหมือนว่าเรากำลังเข้าใจอะไรผิด ๆ กันไปซะแล้ว เพราะถ้าลองดูข้อมูลทางโภชนาการข้างถ้วยโยเกิร์ตอันแสนอร่อยแล้ว จะเห็นได้ว่า 1 ถ้วยโยเกิร์ต มีน้ำตาลผสมมากกว่า 10 กรัม  และยิ่งเป็นโยเกิร์ตผสมผลไม้แล้วยิ่งมีสัดสวยของน้ำตาลผสมมากกว่า 20 กรัม นั่นแสดงให้เห็นว่า โยเกิร์ตไม่ได้เป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ว่าจะเลิกกินโยเกิร์ตไปซะด้วยเหมาว่าโยเกิร์ตทำให้อ้วนนะ  เพราะเราสามารถเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนได้ แถมเดี๋ยวนี้เขาผลิตสูตรไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย ออกมาขายกันเพียบ ทีนี้ สายฟิตกระชับรักษาหุ่นสวย ก็หมดกังวลได้แล้ว  วันนี้เราไปดูโยเกิร์ตน้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ ที่นำมาแนะนำกันเพื่อสายรักสุขภาพได้เติมโปรตีนให้ร่างกาย พร้อมกับคลายหิวได้ด้วย

  1. โยเกิร์ต ปาร์ตี้ แดรี่ light ไขมัน 0%   หรือ แอคทีเวีย ชื่อเดิมที่เราคุ้นหูนั่นเอง  ที่เด็ดอยู่ที่ ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอลเลย  ใน 1 ถ้วย (ปริมาณ 105 กรัม)  ให้น้ำตาลแค่ 6 กรัม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ เนื้อโยเกิร์ตไม่ข้นเหมือนยี่ห้ออื่นๆ แต่ก็น่าจะถูกใจคนรักโยเกิร์ตอยู่ไม่ใช่น้อยเลย ในราคา 14 บาท
  2. ดัชชี่ โยเกิร์ต Fat 0%  บรรจุในกระปุกสีฟ้าอ่อนที่คุ้นเคย  ตามชื่อเลยถ้วยนี้ ไม่มีไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล  ให้น้ำตาล 8 กรัม ให้พลังงานอยู่ที่ 80 กิโลแคลอรี่  1 ถ้วยให้ปริมาณ 135 กรัม  เนื้อโยเกิร์ตข้น ๆ ทานแล้วอิ่มท้อง ในราคา ถ้วยละ 15 บาท
  3. ริชเชส โยเกิร์ต  ถ้วยนี้ก็ไขมัน 0% ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ มีน้ำตาล 7 กรัม แต่เป็นถ้วยพิเศษตรงที่เป็นสูตรเพิ่มใยอาหารมากกว่ายี่ห้ออื่น  ช่วยในการขับถ่ายได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกที่ต้องการตัวช่วยในการระบาย ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดีย
  4. เมจิ บัลแกเรีย รสธรรมชาติ  เป็นตัวที่น่าลิ้มลองอีกตัวหนึ่งเพราะมีน้ำตาลน้อยเพียง 4 กรัม ถึงแม้จะไม่ใช่โยเกิร์ตไขมัน 0% ก็ตาม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ เนื้อโยเกิร์ตข้น แต่ด้วยส่วนผสมน้ำตาลน้อย อาจทำให้รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆกว่ายี่ห้ออื่น
  5. ซีพี เมจิก โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ แคลเซียมสูง มีขายในขนาด 500 กรัม  แบ่งรับประทานได้ 3-4 ครั้ง ซึ่งมีน้ำตาล 6 กรัม ไขมัน 2.5 กรัม ให้รสชาติกำลังดี
  6. โยลินดา โยเกิร์ต เป็นโยเกิร์ตสายพันธ์ไทย  ให้น้ำตาล 8 กรัม ในปริมาณ 150 กรัม ต่อถ้วย หน้าถ้วยเขียนไว้ชัดเจนว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่ เนื้อโยเกิร์ตค่อนข้างข้น แน่น รสชาติจืดๆ ออกเปรี้ยว สำหรับใครที่ชอบทานโยเกิร์ตกับคอนเฟลคหรือมูสลี่น่าจะชอบ
  7. Milk&More   เป็นโยเกิร์ตพร้อมดื่มบรรจุขวด ขาด 100 มิลลิลิตร ที่มีน้ำตาล 4% ขวดน่ารัก เป็นโยเกิร์ตเนื้อเหลวมากๆ คล้ายๆกับนมเปรี้ยว รสชาติออกเปรี้ยว ๆเพราะมีน้ำตาลน้อย ควรทานตอนเย็นๆ จะยิ่งอร่อย
  8. ดัชชี่โยเกิร์ต รสธรรมชาติ อันนี้จะให้น้ำตาลมากกว่า ดัชชี่โยเกิร์ต 0% Fat  เพราะมีน้ำตาลถึง 14 กรัม ให้รสชาติที่หวานอร่อยกว่า
  9. ดัชชี่ ไบโอ  อันนี้หาทานง่ายๆ ตามร้านค้าทั่วไป  ให้น้ำตาล 15 กรัมต่อปริมาณ 1 ถ้วย คือ 110 กรัม  ช่วยในการขับถ่ายให้ดีใน 7 วัน เนื้อโยเกิร์ตค่อนข้างเหลว รสชาติหวานมัน กลิ่นเหมือนนมผง แม้จะช่วยในการขับถ่ายแต่ก็ให้น้ำตาลที่สูงเอาการเลยทีเดียว
  10. โยเกิร์ตเมจิก รสธรรมชาติ ในปริมาณ 135 กรัม ให้รสชาติหวานเปรี้ยวกลมกล่อม หาทานได้ง่าย แต่น้ำตาลค่อยข้างสูงเลย โดยมีน้ำตาล 18 กรัม หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

จะเห็นได้ว่า โยเกิร์ตที่มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น หวานขึ้น จะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่มากทีเดียว ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารลดน้ำหนักนั้น อาจจะไม่รวมทั้งหมด ซึ่งอาจต้องดูฉลากกันสักนิดก่อนซื้อ แต่ด้วยคุณค่าค่าโภชนาการของโยเกิร์ต ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิส สามารถย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืดเหมือนโปรตีนจากนม อีกทั้งยังสามารถรักษาอาการท้องเสีย ท้องเดิน หรือโรงแผลในกระเพาะอาหารได้  ตลอดจนคุณประโยชน์ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากนมได้ดีขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้โยเกิร์ตมีอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ แต่ทั้งนี้ เพื่อให้ได้สารอาหารและคุณประโยชน์ต่อหุ่นสวยๆ  ควรเลือกรับประทานชนิดพร่องไขมัน หรือแบบธรรมชิตจะดีกว่า ทั้งนี้  โยเกิร์ตที่ปรุ่งแต่งรสผลไม้นั้น มักจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก เพื่อหุ่นสวยได้เท่าไหร่นัก


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Yogurt: Types, health benefits, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/295714)
8 health benefits of Greek yogurt. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323169)
7 Impressive Health Benefits of Yogurt. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/7-benefits-of-yogurt)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารลดน้ำหนัก 7 เมนูให้พลังงานต่ำ ไม่ควรพลาด
อาหารลดน้ำหนัก 7 เมนูให้พลังงานต่ำ ไม่ควรพลาด

รวมเมนูอาหาร อิ่มง่ายสบายท้อง ไม่เกิน 250 แคลอรี่

อยากกินเค้ก แต่กลัวอ้วน แนะนำเทคนิคกินเค้กไม่ให้อ้วน
อยากกินเค้ก แต่กลัวอ้วน แนะนำเทคนิคกินเค้กไม่ให้อ้วน

กินเค้กให้ถูกวิธีด้วย 5 เทคนิคกินเค้กแบบหมดกังวลเริ่องอ้วน