ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

โยคะเป็นการฝึกทางกายและทางใจที่มีมาตั้งแต่อดีตแต่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากโยคะทำให้ผู้เล่นได้มีโอกาสผ่อนคลายจากชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบันไม่ว่าคุณจะเล่นโยคะที่ใดก็ตาม นอกจากนั้นโยคะยังมีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจอีกหลายอย่างอีกด้วย

ประเภทของโยคะ

โยคะมีหลายประเภท โดย Hatha (โยคะรูปแบบผสมผสาน) นั้นคือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีการฝึกทางกายมากกว่าโยคะแบบที่เน้นการนั่งสมาธิ การทำโยคะแบบ Hatha จะเน้นที่การฝึกลมหายใจ (pranayamas) ตามด้วยการฝึกอาสนะ (ท่าต่างๆ ของโยคะ) ก่อนที่จะจบด้วย savasana (ช่วงเวลาผ่อนคลาย)

เป้าหมายของการฝึกโยคะคือการเพิ่มความท้าทายให้กับร่างกาย แต่ไม่มากจนเกินไป ในขณะเดียวกัน ก็ให้เน้นความสนใจไปยังลมหายใจของคุณไปพร้อมๆ กับการที่สมองเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และความสงบเข้าสู่ร่างกาย

การฝึกโยคะช่วยให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น

การฝึกโยคะเป็นการเสริมสร้างความรู้สึกตัวจากภายใน โดยจะเน้นไปที่การให้ความสนใจกับความสามารถของร่างกายในปัจจุบัน และช่วยพัฒนาการหายใจและความเข้มแข็งทั้งทางจิตใจและร่างกาย แต่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับรูปร่างกายนอก

สถานที่ฝึกโยคะส่วนใหญ่มักจะไม่มีกระจก เพื่อให้ผู้ฝึกสนใจไปที่การรับรู้จากภายในมากกว่าการที่เราทำท่าทางต่างๆ หรือสิ่งที่คนรอบข้างกำลังทำ มีแบบสำรวจที่พบว่าผู้ที่ฝึกโยคะนั้นจะตื่นตัวเกี่ยวกับรูปร่างกายของตนเองมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ฝึก และมักจะพึงพอใจกับรูปร่างของตัวเองและวิพากษ์วิจารณ์น้อยกว่า ดังนั้นโยคะจึงได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโรคความผิดปกติเกี่ยวกับการรับประทานอาหารและโครงการรณรงค์เรื่องมุมมองแง่บวกเกี่ยวกับร่างกายและความภาคภูมิใจในตนเอง

โยคะทำให้คุณรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง

การฝึกโยคะจะช่วยเพิ่มความตระหนักและความใส่ใจกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แต่เฉพาะภายในห้องเรียนเท่านั้นแต่รวมถึงในด้านอื่นๆ ของชีวิตด้วย

นักวิจัยได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับความตระหนักรู้ในการรับประทานอาหาร โดยได้สร้างแบบสอบถามเพื่อสอบถามพฤติกรรมที่แสดงถึงความตระหนักรู้ดังกล่าว 

  • รับประทานอาหารในขณะที่รู้สึกอิ่ม (ขาดความยับยั้งชั่งใจ)
  • รู้ว่าอาหารมีลักษณะ มีกลิ่น และมีรสชาติอย่างไร
  • รับประทานอาหารเมื่อได้รับสัญญาณจากสิ่งแวดล้อมเช่นเห็นหรือได้กลิ่นอาหาร
  • รับประทานอาหารเวลารู้สึกเศร้าหรือเครียด
  • รับประทานอาหารเวลาที่ถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปยังสิ่งอื่น

โดยพบว่า ผู้ที่ฝึกโยคะนั้นจะมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารของตัวเองมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ฝึก และยิ่งฝึกนานมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีความตระหนักมากขึ้นเท่านั้น การฝึกโยคะจึงช่วยให้คุณเข้าใจว่าร่างกายของคุณรู้สึกอย่างไร และเพิ่มการรับรู้ในขณะที่รับประทานอาหาร

การเล่นโยคะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นและควบคุมน้ำหนักได้นานขึ้น

ผู้ที่ฝึกโยคะและใส่ใจกับการรับประทานอาหารของตนเองนั้นจะไวต่อความหิวและความรู้สึกอิ่มมากกว่าปกติ

นักวิจัยพบว่าผู้ที่เล่นโยคะอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละครั้งเป็นเวลาอ่ย่างน้อย 4 ปีมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นในช่วงวัยกลางคน ผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์อยู่เดิมมีน้ำหนักที่ลดลง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Practicing Yoga Benefits Your Health. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness-pictures/10-surprising-health-perks-of-yoga.aspx)
Yoga Health Benefits: Flexibility, Strength, Posture, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/guide/the-health-benefits-of-yoga)
10 health benefits of doing yoga for just 15 minutes a day. NetDoctor. (https://www.netdoctor.co.uk/healthy-living/fitness/a28508/yoga-health-benefits/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป