สิบเหตุผลสำหรับการเริ่มเล่นโยคะในตอนนี้

ทำไมถึงต้องเล่นโยคะ ?
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิบเหตุผลสำหรับการเริ่มเล่นโยคะในตอนนี้

เวลาของคุณมีค่า ดังนั้นทำไมต้องใช้เล่นโยคะล่ะ ? คุณอาจเต้นซุมบ้า หรือ spinning หรือเทควันโด นอนหลับ ไปเดินเล่น ว่ายน้ำ ที่จริงแล้ว กิจกรรมที่ว่ามาก็ยอดเยี่ยมทั้งนั้น และคุณควรจะทำมัน แต่คุณก็ควรเล่นโยคะด้วย และนี่เป็นสิบเหตุผลว่าทำไม 

1. คุณเครียด

โชคไม่ดีที่ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นปัญหาสำหรับหลาย ๆ คน และมีผลกระทบต่อสุขภาพ โยคะช่วยบรรเทาอาการทางกายจากความเครียดได้ดี (แม้แต่ช่วงที่มีอาการวิตกกังวลกำเริบ-anxiety attack) และทำให้จิตใจสงบลงได้ดีด้วย ฉันเคยเห็นการใช้โยคะเป็นทางออกสำหรับการบรรเทาความเครียดส่วนบุคคลหรือที่ทำงานในชีวิตประจำวัน โยคะทำให้คุณหลุดพ้นจากวงจรดังกล่าว และทำให้เห็นได้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่สำคัญจริง ๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. คุณแตะนิ้วเท้าไม่ถึง

ผู้คนมากมายบอกฉันตลอดเวลาว่าพวกเขาทำโยคะไม่ได้เพราะพวกเขาแตะนิ้วเท้าของตัวเองไม่ได้ ซึ่งสิ่งนี้แหละที่โยคะช่วยได้ การฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ความยืดหยุ่นตัวดีขึ้นอย่างแน่นอน และไม่ใช่แค่กล้ามเนื้อส่วนหลังของต้นขาด้วย 

3. คุณนั่งโต๊ะทั้งวัน

น่าจะเป็นประเด็นใหญ่สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หากคุณขับรถไปกลับจากที่ทำงานและกลับมานั่งเล่นบนโซฟาในตอนเย็น คุณจะพบว่าอย่างน้อยที่สุดคุณจะมีอาการปวดหลัง มีหลายอย่างที่โยคะช่วยเรื่องกระดูกสันหลังและไหล่ของคุณได้ รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อเมื่อคุณทำในที่ทำงานได้ด้วย 

4. คุณปวดหลัง

อย่างที่ฉันกล่าวไปแล้ว อาการปวดหลังเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในผู้มีวิถีชีวิตที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายและนั่งทั้งวัน การลุกขึ้นมาขยับตัวและยืดกล้ามเนื้อไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์จะป้องกันได้ และรักษาอาการปวดที่คุณมีอยู่ได้ด้วย เนื่องจากอาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดหลังเรื้อรัง เพื่อที่แพทย์จะบอกคุณได้ว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวแบบใดบ้าง

5. คุณต้องการลดน้ำหนัก

โยคะสำหรับการลดน้ำหนักค่อนข้างจะเป็นประเด็นที่ยังมีข้อขัดแย้งอยู่ ในขณะที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ว่าโยคะไม่ได้เผาผลาญพลังงานได้มากขนาดนั้น แต่ก็มีเรื่องราวของผู้ที่เชื่อว่าโยคะมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนักของพวกเขา จากข้อขัดแย้งนี้จึงมีคำแนะนำว่าโยคะมีบทบาทเสริม คือช่วยสนับสนุนให้มีสุขภาพดีขึ้น และมีทางเลือกของอาหารที่ดีขึ้น 

6. คุณมีอาการข้ออักเสบ

คนที่มีอาการข้ออักเสบได้รับคำแนะนำให้เคลื่อนไหวและมีกิจกรรมทางกาย แต่พวกเขาต้องการการออกกำลังกายที่ไม่รุนแรงกับข้อ ซึ่งโยคะตรงตามเงื่อนไขที่ว่า หากเป็นไปได้ ลองหาชั้นเรียนที่รวบรวมกลุ่มผู้มีปัญหาข้ออักเสบเพื่อที่คุณจะแน่ใจว่าครูฝึกมีความคุ้นเคยกับปัญหาของคุณ

7. คุณท้อง

ยินดีด้วย! หากคุณไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน นี่ก็เป็นเวลาที่เหมาะเลยล่ะ มีหลายเหตุผลที่ควรฝึกโยคะระหว่างและหลังจากตั้งครรภ์ โยคะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดโดยทำให้ร่างกายของคุณเปิดรับ และทำให้คุณมีเทคนิคจัดการกับความเจ็บปวด ชั้นเรียนโยคะสำหรับคุณแม่จะให้เวลาคุณทำความเข้าใจกับร่างกายที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลง 

8. คุณจะใช้เป็นการขอเวลานอกได้

จำได้ไหมที่ตอนเด็ก ๆ แม่จะบอกให้คุณหายใจเข้าออกลึก ๆ เมื่อคุณตื่นเต้น ? นั่นก็ยังใช้ได้อยู่นะ การออกกำลังกายด้วยการหายใจที่สอนในชั้นเรียนโยคะ (เรียกว่าปราณยามะ) ให้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อในการทำให้การหายใจดีขึ้น และควบคุมผลที่มีต่อระบบประสาทส่วนกลาง โยคะยังเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้เวลาพักผ่อนในแต่ละวัน เวลาที่คุณอยู่บนเสื่อโยคะเป็นการพักผ่อนจากการพูดคุยที่มีอยู่ตลอดเวลาในหัวของคุณได้ 

9. คุณแค่อยากรู้สึกดีขึ้น

ในตอนแรกคุณอาจฝึกเพื่อการออกกำลังกาย เพื่อสร้างเสริมสมรรถภาพ หรืออาจเพราะคุณได้ยินมาว่ามันทำให้สะโพกสวย แต่คุณจะพบว่าประโยชน์ของโยคะมีมากกว่าแค่ทางร่างกาย บางคนพบการเชื่อมโยงกับจิตวิญญาณ ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งที่คุณสนใจ แต่อารมณ์ของคุณจะดีขึ้นหลังจากเล่นโยคะและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นแน่ 

10. คนอื่นๆ ก็ฝึกกัน

คุณไม่มีความสงสัยแม้แต่นิดเดียวเลยหรือว่าทำไมทุกคนตั้งแต่คนชงกาแฟคนถึงคนส่งจดหมาย เจ้านาย แม่ ถึงฝึกโยคะกัน ? ในขณะที่ฉันอาจจะเป็นคนสุดท้ายที่แนะนำคุณให้ทำตามคนอื่น แต่ผู้คนมากมายที่สนุกกับการฝึกโยคะล้วนบอกว่ามันต้องมีอะไรบางอย่างแน่ และแม้ว่าคุณจะไม่ชอบ แต่อย่างน้อยคุณก็จะได้รู้ว่าทำไมแล้วล่ะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Practicing Yoga Benefits Your Health. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness-pictures/10-surprising-health-perks-of-yoga.aspx)
Yoga Health Benefits: Flexibility, Strength, Posture, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/guide/the-health-benefits-of-yoga)
Yoga – Benefits Beyond the Mat. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/yoga-benefits-beyond-the-mat)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป