ผ่าฟันคุด กี่วันหาย? อาการปวด บวม ใช้เวลานานแค่ไหนถึงดีขึ้น?

กังวลอะไรให้ทันตแพทย์ช่วยตอบ! แม้ผ่าฟันคุดจะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่หลายคนก็กังวล อาจเพราะเคยได้ยินกันบ่อยว่าเจ็บ บวม รวมถึงอาจชาเป็นเดือนหลังผ่า
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผ่าฟันคุด กี่วันหาย? อาการปวด บวม ใช้เวลานานแค่ไหนถึงดีขึ้น?

ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถขึ้นสู่ช่องปากในลักษณะตั้งตรงปกติได้ เป็นฟันที่ก่อให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ ฟันผุ ปวดบวม และเป็นหนอง เป็นฟันที่จำเป็นต้องผ่าตัดออกไป

การผ่าฟันคุด เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้ยาชา ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะทำการรักษา การผ่าฟันคุดอาจต้องมีการเปิดเหงือก กรอกระดูกบางส่วนที่ทับฟันคุดอยู่ และอาจมีการกรอแบ่งฟัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 432 บาท ลดสูงสุด 2640 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 11

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันคุดที่ทันตแพทย์เห็นได้ในช่องปากและวินิจฉัยจากภาพรังสีเอกซเรย์

ผ่าฟันคุด กี่วันหาย?

โดยปกติแล้ว หลังจากผ่าตัดเสร็จ อาการปวดบวมจะยังมีเพิ่มขึ้นได้ใน 2-3 วันแรก จากนั้นการบวมจะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ และหายไปภายใน 7 วัน แต่ก็อาจมีบางรายที่ใช้เวลามากกว่านั้น

หลังผ่าฟันคุด อีกกี่วันถึงจะไปตัดไหม?

การนัดตัดไหมจะนัดหลังผ่าตัด 7 วัน ทันตแพทย์จะใช้ไหมชนิดที่ไม่ละลายเย็บแผลในช่องปากให้คนไข้ เนื่องจากเนื้อเยื่อเหงือกสามารถยึดติดกันได้เร็ว จึงไม่จำเป็นต้องทิ้งไหมไว้นาน และการทิ้งไว้นานเกินไปจะยิ่งเป็นการสะสมเชื้อแบคทีเรีย

ผ่าฟันคุดแล้ว ปวดไม่หาย ปวดมาก ปวดหู ปวดแผล ต้องทำอย่างไร?

โดยปกติแล้ว อาการปวดหลังผ่าฟันคุดจะมีได้ประมาณ 2-3 วัน

คนไข้สามารถรับประทานยาแก้ปวดที่ทันตแพทย์ให้มา หรือประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการปวดได้ โดยใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือเจลเย็น ประคบด้านนอกของช่องปากบริเวณที่ผ่าตัด ให้ประคบครั้งละ 15 นาที พักเป็นเวลาสั้นๆ แล้วประคบต่อ สามารถประคบได้เรื่อยๆ ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด

อาการปวดหูหลังผ่าฟันคุด เป็นอาการเจ็บข้อต่อขากรรไกร ซึ่งมีตำแหน่งอยู่ที่หน้าหู เกิดขึ้นได้หลังจากการรักษาที่ต้องอ้าปากกว้างมากหรือใช้เวลานาน สามารถบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวด ซึ่งทันตแพทย์จะให้มารับประทานแก้ปวดแผลอยู่แล้ว รวมถึงบรรเทาได้ด้วยการรับประทานอาหารอ่อน เคี้ยวอาหารเบาๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 432 บาท ลดสูงสุด 2640 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 11

หลังการผ่าฟันคุด 2-3 วัน อาการปวดควรดีขึ้นแล้ว หากกลับมามีอาการปวดมากขึ้นอีก แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์ เนื่องจากอาการปวดในช่วง 3-4 วันหลังผ่านี้อาจเกิดจากภาวะกระดูกเบ้าฟันอักเสบจากการที่ลิ่มเลือดหลุดไปก่อนกำหนด หรืออาจเกิดขึ้นได้เองไม่มีสาเหตุ

ทันตแพทย์จะใส่ผ้าก๊อซชิ้นเล็กๆ ชุบยาบรรเทาการปวด หรือวัสดุทางทันตกรรมอื่นๆ ที่ใช้รักษาภาวะนี้ลงในแผลเพื่อบรรเทาอาการ คนไข้ต้องพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาทุก 1-2 วัน หรือตามที่ทันตแพทย์แนะนำ จนกว่าจะหายปวด

หลังผ่าฟันคุด อาการเจ็บ อาการชา จะเป็นกี่วัน?

อาการเจ็บและปวดแผลมักมีอาการเพียง 2-3 วันแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้น

อาการชา มักมีอาการอยู่เพียงแค่ระยะเวลาที่ยาชาออกฤทธิ์ ยาชามีหลายประเภท ยาชาส่วนใหญ่ที่ใช้ในประเทศไทยจะออกฤทธิ์นานประมาณ 2-4 ชั่วโมง คนไข้ควรรับประทานยาแก้ปวดก่อนที่ยาชาจะหมดฤทธิ์

นอกจากนี้ ในกรณีที่ฟันคุดมีลักษณะที่ผ่าออกได้ยาก หรือ เส้นประสาทของคนไข้อยู่ใกล้หรือเบียดกับรากฟันคุด การเอาฟันคุดออกอาจจำเป็นต้องมีการกระทบกระเทือนเส้นประสาท ทำให้เส้นประสาทถูกเบียดระหว่างผ่าตัดได้

ส่งผลให้คนไข้อาจมีอาการชาบริเวณริมฝีปากหรือลิ้นนานกว่าปกติ ซึ่งในบางรายอาจชาแค่ประมาณ 7 วัน หรือบางรายชานานหลายเดือน ควรแจ้งอาการให้ทันตแพทย์ที่ทำการผ่าตัดทราบ เพื่อทันตแพทย์จะได้สั่งยาช่วยฟื้นฟูเส้นประสาท และทำการตรวจบันทึกอาการชาไว้เป็นระยะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 432 บาท ลดสูงสุด 2640 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 11

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวลมากนัก เนื่องจากอาการชาจะค่อยๆ หายเป็นปกติเอง

เมื่อไรถึงจะหายสนิท หรือหายดี?

ปกติแล้ว อาการปวดบวมต่างๆ จะหายสนิทใน 7 วัน แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานกว่านั้นเล็กน้อย

หลังผ่าฟันคุด เป็นปกติที่จะมีอาการปวดบวม อ้าปากได้น้อย หรือสีผิวเปลี่ยน กลายเป็นออกเหลืองหรือเขียวเล็กน้อย ถือว่าเป็นอาการปกติ

อาการบวมจะเพิ่มขึ้นได้ใน 2-3 วันแรก ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าอาการแย่ลงเรื่อยๆ มีหนองไหล หรือมีไข้สูง ควรปรึกษาทันตแพทย์


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, การปฏิบัติตัว ก่อนและหลัง ผ่าตัด (https://dt.mahidol.ac.th/th/โรงพยาบาลทันตกรรม-คณะทันตแพทยศาสตร์-มหาวิทยาลัยมหิดล/การปฏิบัติตัว-ก่อน-หลัง-ผ่าตัด/).
Robert M. Yudell, DDS, MD, After Wisdom Tooth Removal (https://www.oralsurgeryofstamford.com/instructions/wisdom-teeth/).
INDIANA ORAL & MAXILLOFACIAL SURGERY ASSOCIATES, AFTER EXPOSURE OF AN IMPACTED TOOTH (https://www.iomsa.com/surgical-instructions/exposure-of-an-impacted-tooth/).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
หลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไร ดูแลอย่างไรไม่ให้แผลติดเชื้อ?
หลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไร ดูแลอย่างไรไม่ให้แผลติดเชื้อ?

คำแนะนำวิธีดูแลและปฏิบัติตัวหลังผ่าฟันคุด ตั้งแต่กัดผ้าก๊อซ กินยา แปรงฟัน พูด และรับประทานอาหาร

อ่านเพิ่ม
ผ่าฟันคุดห้ามกินอะไร ทั้งก่อนและหลังผ่า
ผ่าฟันคุดห้ามกินอะไร ทั้งก่อนและหลังผ่า

ก่อนกับหลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไรบ้าง แล้วอะไรที่กินได้

อ่านเพิ่ม