วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

ผ่าฟันคุดห้ามกินอะไร ทั้งก่อนและหลังผ่า

ก่อนกับหลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไรบ้าง แล้วอะไรที่กินได้
เผยแพร่ครั้งแรก 6 พ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 12 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผ่าฟันคุดห้ามกินอะไร ทั้งก่อนและหลังผ่า

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฟันคุดคือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้น หรือขึ้นพ้นเหงือกในลักษณะผิดปกติ มักพบบ่อยในฟันกรามบน และฟันกรามล่างซี่สุดท้าย
 • การผ่าฟันคุด เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้ยาชา ไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหารแต่อย่างใด แต่ต้องงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือไม่มีอาการมึนเมาขณะผ่าตัด (เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ความดันสูงกว่าปกติและเลือดออกมาก)
 • อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าฟันคุด ได้แก่ อาหารรสเผ็ด รสจัด ร้อนจัด รวมถึงงดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัด 
 • อาหารอีกประเภทที่ควรงดคือ อาหารที่มีเนื้อแข็ง เหนียว ควรรับประทานอาหารอ่อน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจถอน หรือผ่าฟันคุด

เชื่อว่า หลายคนต้องเคยเผชิญกับการถอน หรือผ่าฟันคุดมาก่อน ไม่หนึ่งซี่ก็อาจมากกว่านั้น โดยฟันคุดคือ ฟันที่โผล่ขึ้นมาจากใต้เหงือกในลักษณะผิดปกติ โดยอาจขึ้นมาเพียงบางส่วน หรือยังฝังอยู่ทั้งซี่ในกระดูกขากรรไกร

ฟันซี่ที่มักจะกลายเป็นฟันคุดบ่อยที่สุดคือ ฟันกรามบนและฟันกลามล่างซี่สุดท้าย ฟันคุดจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 18-25 ปี โดยมักมีลักษณะนอนในแนวระนาบ หรือเอียงจนไปเบียดฟันซี่ข้างๆ จนทำให้ฟันดังกล่าวคุด อักเสบ และล้มตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 594 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ฟันคุดยังส่งผลกระทบทำให้เหงือกเกิดการติดเชื้อได้ จากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียใต้เหงือกที่ไม่สามารถแปรงทำความสะอาดออกได้หมด จึงทำให้เหงือกอักเสบ และอาจลุกลามจนบวมเป็นหนองได้

อีกทั้งฟันคุดยังมักส่งผลทำให้เกิดโรคฟันผุ เกิดเนื้องอก หรือถุงน้ำรอบๆ ฟันคุดได้ด้วย โดยเป็นผลมาจากเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบที่ขยายใหญ่ขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องผ่าเอาฟันคุดออก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันซี่อื่นๆ ได้รับผลกระทบจากฟันคุดไปด้วย

แล้วระหว่างที่กำลังเข้าสู่กระบวนการถอนฟันคุด เราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดใดบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้แผลฟันคุดอักเสบ หรือเกิดอาการเจ็บปวดมากกว่าเดิม

การรับประทานอาหารก่อนและหลังผ่าฟันคุด

การรับประทานอาหารทั้งก่อน และหลังผ่าฟันคุดนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ผู้ที่กำลังเข้ารับการผ่าฟันคุดสามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุด เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้ยาชา ไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหารแต่อย่างใด แต่ต้องงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือไม่มีอาการมึนเมาขณะผ่าตัด (เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ความดันสูงกว่าปกติและเลือดออกมาก)

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าฟันคุด

หลังผ่าฟันคุด คุณจำเป็นต้องดูแลแผลผ่าตัดให้ให้สะอาด โดยอาการเจ็บปวดแผล หรือมีอาการบวมหลังผ่าฟันคุดเป็นเรื่องปกติ และทันตแพทย์มักสั่งจ่ายยาบรรเทาอาการปวดมาให้หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 594 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด คุณอาจยังอาการปวดแผลอยู่ รวมถึงใน 1-3 วันแรกแผลอาจบวม มีเลือดซึมอยู่บ้าง ทำให้ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้แผลสกปรก 

อาหารที่ผู้เข้าผ่าตัดฟันคุดควรหลีกเลี่ยงนั่นก็คือ งดรับประทานอาหารรสจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด รวมถึงห้ามสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด

อาหารที่สามารถรับประทานได้หลังผ่าฟันคุด

สำหรับอาหารที่ผู้เข้าผ่าตัดฝันคุดสามารถรับประทานได้หลังการผ่าฟันคุด ควรเป็นอาหารอ่อนๆ ไม่รสจัด ไม่เผ็ด เคี้ยวง่าย ไม่ร้อนเกินไป เช่น

 • ข้าวต้ม
 • โจ๊ก
 • ซุป
 • ไข่ตุ๋น
 • ผลไม้เนื้อนิ่ม
 • น้ำผลไม้
 • โยเกิร์ต

นอกจากนี้อีกสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักและปฏิบัติอย่างเคร่งครัดคือ หลังรับประทานอาหาร คุณจะต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากหลังผ่าฟันคุดทุกครั้ง โดยสามารถแปรงฟันและบ้วนปากตั้งแต่วันแรกที่ผ่าฟันคุด แต่ควรแปรงฟันเบาๆ และบ้วนปากเบาๆ (วันแรกห้ามบ้วน)

หากคุณต้องการบ้วนน้ำเกลือ หรือใช้น้ำยาบ้วนปาก ให้บ้วนโดยใช้น้ำยาที่สั่งจ่ายโดยทันตแพทย์เท่านั้น

หรือหากคุณไม่แน่ใจว่า อาหารบางประเภทสามารถรับประทานได้หรือไม่ ก็ให้ปรึกษาทันตแพทย์เสียก่อน เพื่อความมั่นใจต่อกระบวนการผ่าฟันคุด และแผลผ่าฟันคุดที่สะอาด ปลอดภัย

ปัจจุบันมีบริการปรึกษาทันตแพทย์ออนไลน์ให้บริการแล้ว ดังนั้นแม้ว่าจะออกจากคลินิก หรือโรงพยาบาลมาแล้ว แต่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องผ่าฟันคุด หรือทันตกรรมอื่นๆ ก็สามารถปรึกษาได้ทันที 

นอกจากนี้การตรวจสุขภาพฟันยังเป็นอีกแนวทางที่อาจทำให้คุณสามารถพบฟันคุดได้เร็วกว่าปกติ 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจถอน หรือผ่าฟันคุด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ryan Raman, 15 Soft Foods To Eat After Having Your Wisdom Teeth Removed (https://www.healthline.com/nutrition/what-to-eat-after-wisdom-teeth-removal), 4 November 2020.
Ramat Oyebunmi Braimah, et al. Oral health related quality of life (OHRQoL) following third molar surgery in Sub-Saharan Africans: an observational study (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5325516/), October 19, 2016.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไร ดูแลอย่างไรไม่ให้แผลติดเชื้อ?
หลังผ่าฟันคุด ห้ามกินอะไร ดูแลอย่างไรไม่ให้แผลติดเชื้อ?

คำแนะนำวิธีดูแลและปฏิบัติตัวหลังผ่าฟันคุด ตั้งแต่กัดผ้าก๊อซ กินยา แปรงฟัน พูด และรับประทานอาหาร

อ่านเพิ่ม
ผ่าฟันคุด กี่วันหาย? อาการปวด บวม ใช้เวลานานแค่ไหนถึงดีขึ้น?
ผ่าฟันคุด กี่วันหาย? อาการปวด บวม ใช้เวลานานแค่ไหนถึงดีขึ้น?

กังวลอะไรให้ทันตแพทย์ช่วยตอบ! แม้ผ่าฟันคุดจะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่หลายคนก็กังวล อาจเพราะเคยได้ยินกันบ่อยว่าเจ็บ บวม รวมถึงอาจชาเป็นเดือนหลังผ่า

อ่านเพิ่ม
แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังการถอนฟันกราม
แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังการถอนฟันกราม

รู้จักอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการถอนฟัน พร้อมกับวิธีบรรเทาอาการด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม