ทำไมคุณถึงอยากรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตน

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมคุณถึงอยากรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีกระแสความนิยมเกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตนมากขึ้นเรื่อยๆ และสามารถพบอาหารที่ไม่มีกลูเตนได้เกือบทุกที่ อย่างไรก็ตามอาหารประเภทนี้นั้นดีสำหรับผู้ทีแพ้กลูเตนแต่ไม่มีหลักฐานว่าการรับประทานอาหารประเภทนี้ในคนทั่วไปนั้นจะทำให้สามารถลดน้ำหนัก, เพิ่มพลังงาน, รักษาโรคออทิสติกหรือทำให้สุขภาพดีขึ้นได้แต่อย่างใด นอกจากทำให้พวกเขาต้องเสียเงินมากขึ้นเนื่องจากอาหารกลุ่มนี้มักมีราคาแพง

กลูเตนทำให้เกิดปัญหาได้อย่างไร

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเซลิแอคนั้นไม่สามารถรับประทานกลูเตนได้ และการรับประทานโปรตีนเพียง 50 มิลลิกรัมนั้นก็สามารถทำให้เกิดอาการได้แล้ว เนื่องจากกลูเตนจะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายซึ่งจะมาทำลายเยื่อบุลำไส้เล็ก ทำให้เกิดการขัดขวางการดูดซึมสารอาหารและทำให้เกิดอาการและโรคอื่นๆ ตามมาเช่นโรคกระดูกพรุน, เป็นหมัน, เส้นประสาทถูกทำลายและชัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

นอกจากโรคเซลิแอคแล้วยังมีภาวะแพ้กลูเตนที่สามารถทำให้เกิดอาการลักษณะเดียวกันแต่ไม่ได้มีการทำลายเยื่อบุลำไส้

ในอดีตการวินิจฉัยโรคนี้นั้นจะต้องเกิดจากการตัดสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้ออกจนหมดก่อน แต่ในปัจจุบันสามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือดหากภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ต่อต้านโปรตีนที่ชื่อ tissue transglutaminase และยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตัดชิ้นส่วนจากลำไส้ออกมาตรวจทางห้องปฏิบัติการ

การเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน

การหลีกเลี่ยงกลูเตนนั้นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถรับประทานขนมปัง, ซีเรียล, พาสต้า พิซซ่าและเบียร์ตามปกติได้ นอกจากนั้นกลูเตนยังผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่างเช่นผักแช่แข็ง, ซอสต่างๆ, ซีอิ้วขาว, ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่ามีการปรุงรสตามธรรมชาติ, วิตามินและเกลือแร่เสริม, ยาบางชนิดหรือแม้แต่ยาสีฟัน ทำให้การรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตนนั้นเป็นเรื่องที่ลำบาก

หากคุณต้องการเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน คุณควรทราบว่าการรับประทานอาหารประเภทนี้อาจทำให้คุณขาดแร่ธาตุที่สำคัญบางตัวได้ เนื่องจากขนมปังและซีเรียลถือเป็นอาหารที่มีวิตามินบีสูง และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีขนมปังที่ทำจากข้าวขาว, tapioca หรือแป้งที่ไม่มีกลูเตนแต่ขนมปังเหล่านี้ก็มักจะไม่มีการผสมวิตามินเข้าไป ทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์หรือมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ซึ่งต้องการวิตามิน B9 หรือที่รู้จักกันในชื่อกรดโฟลิคเพื่อป้องกันความพิการแต่กำเนิด ดังนั้นในผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตน ควรรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริมร่วมด้วย

นอกจากนั้นการที่ไม่รับประทานธัญพืชเลยนั้นก็จะทำให้คุณขาดเส้นใยอาหารซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของลำไส้ หากคุณต้องการเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้น คุณอาจจะต้องพยายามรับประทานธัญพืชกลุ่มอื่นเช่นข้าวกล้อง, quinoa ผัก ผลไม้หรือถั่วเข้ามาทดแทน

หากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรคเซลิแอคหรือมีภาวะแพ้กลูเตน ควรไปพบแพทย์ก่อนที่จะเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนเอง เนื่องจากหากเปลี่ยนมารับประทานอาหารแบบนี้สักระยะหนึ่งแล้วจะทำให้วินิจฉัยโรคได้ยากขึ้น

และหากคุณเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนจริงๆ คุณก็ไม่จำเป็นต้องบอกให้คนอื่นรู้ เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคเซลิแอคไม่ได้มองว่าการรับประทานอาหารแบบนี้นั้นเป็นเรื่องที่ดีแต่มันเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องทำและพวกเขาก็ไม่ได้มีความสุขกับมันนัก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why You Need to Eat Gluten for Celiac Disease Testing. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/why-do-i-need-to-eat-gluten-for-celiac-disease-testing-562308)
A gluten-free food list for different diets. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324494)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป