ทำไมตาของเราถึงบวมมากกว่าปกติ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมตาของเราถึงบวมมากกว่าปกติ ?

เคยไหมกับการตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับดวงตาที่บวมเป่ง? ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ และรู้สึกนอยด์ได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะถ้าวันนั้นคุณมีนัดสำคัญ หรือต้องออกไปพบปะผู้คน  อย่างไรก็ตาม มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตาของคุณบวมขึ้นจากปกติ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดู  6 เหตุผลที่ทำให้คุณตื่นมาตาบวม

1. นอนไม่พอ

การนอนไม่พอ หรือนอนหลับไม่สนิทสามารถทำให้คุณมีดวงตาที่บวมเป่งในเช้าวันถัดมา โดยเฉพาะถ้าคุณเครียด เพราะเมื่อคุณปล่อยให้ความเครียดอยู่กับตัวนานเกินไป ต่อมอะดรีนาลีนก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และนั่นก็จะไปเปลี่ยนความสมดุลของเกลือในร่างกาย ซึ่งมันอาจทำให้เกิดการคั่งน้ำและบวม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

2. โรคภูมิแพ้

อาการตาบวมถือเป็นอาการพื้นฐานของการเป็นโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล (Seasonal Allergies) เมื่อคุณเกิดการแพ้ ร่างกายจะหลั่งสารฮีสตามีนออกมา ในบางกรณีเมื่อฮีสตามีนถูกปล่อยเข้าไปในผิวหนัง มันก็อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เหมือนกับโรคลมพิษ โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา

3. ประจำเดือน

ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีอาการแตกต่างกันไป นอกจากคุณจะรู้สึกว่าท้องบวมขึ้นแล้ว ตาของคุณก็สามารถเกิดการคั่งน้ำ และนั่นก็สามารถทำให้ตาบวมได้ในที่สุด แต่ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน

4. ร้องไห้

หลายคนอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าการร้องไห้สามารถทำให้ตาบวม แต่หากพิจารณาตามหลักวิทยาศาสตร์ เราจะพบว่าอาการตาบวมที่เกิดจากการร้องไห้เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต่อมน้ำตาต้องทำหน้าที่ผลิตน้ำตาเพิ่มขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ น้ำตาจะมีส่วนของเกลือน้อยลงและมีน้ำมากขึ้น ความแตกต่างของความเข้มข้นของเกลือระหว่างน้ำตากับเนื้อเยื่อรอบๆ สามารถทำให้เปลือกตาบวมได้

5. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

ดวงตามีความเสี่ยงเมื่อคุณทานอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม ตัวอย่างเช่น การดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ และทำให้ตาแห้งเช่นกัน นอกจากนี้การทานอาหารที่มีรสเค็มจัดสามารถทำให้เกิดการคั่งน้ำในดวงตา และนั่นก็อาจทำให้ตาบวมได้เล็กน้อยค่ะ

6. มีปัญหากับต่อมไทรอยด์

โดยปกติแล้ว การที่ดวงตาบวมนั้นมักไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในบางครั้งมันก็สามารถเป็นผลข้างเคียงจากปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่ตกอยู่ในภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงสามารถมีไขมันสะสมรอบๆ ดวงตา ทำให้ตาบวมได้ในที่สุด นอกจากนี้อาการตาบวมสามารถพบได้ในคนที่เป็นโรคลูปัส โรคผิวหนังและกล้ามเนื้ออักเสบ และโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ

หากตอนนี้คุณกำลังเผชิญกับปัญหาตาบวม เราขอแนะนำให้คุณนำแตงกวาและถุงชาแบบแช่เย็นมาประคบที่ดวงตาเป็นเวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งความเย็นสามารถช่วยลดการอักเสบ ในกรณีที่สาเหตุของตาบวมเกิดจากฮอร์โมน การใช้อายครีมอาจพอช่วยบรรเทาอาการได้เล็กน้อยเท่านั้น และถ้าคุณมีอาการแพ้หรือมีปัญหากับต่อมไทรอยด์ การรักษาตัวให้หายก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่ อาการภูมิแพ้ของทารก เป็นอย่างไร
ทารกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่ อาการภูมิแพ้ของทารก เป็นอย่างไร

อาการแพ้ในทารกเกิดขึ้นได้ทั้งจากอาหาร สิ่งแวดล้อม และกรรมพันธ์ุ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสารก่อภูมแพ้นั้นๆ

อ่านเพิ่ม