ทำไมตาของเราถึงบวมมากกว่าปกติ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมตาของเราถึงบวมมากกว่าปกติ ?

เคยไหมกับการตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับดวงตาที่บวมเป่ง? ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ และรู้สึกนอยด์ได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะถ้าวันนั้นคุณมีนัดสำคัญ หรือต้องออกไปพบปะผู้คน  อย่างไรก็ตาม มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตาของคุณบวมขึ้นจากปกติ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดู  6 เหตุผลที่ทำให้คุณตื่นมาตาบวม

1. นอนไม่พอ

การนอนไม่พอ หรือนอนหลับไม่สนิทสามารถทำให้คุณมีดวงตาที่บวมเป่งในเช้าวันถัดมา โดยเฉพาะถ้าคุณเครียด เพราะเมื่อคุณปล่อยให้ความเครียดอยู่กับตัวนานเกินไป ต่อมอะดรีนาลีนก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และนั่นก็จะไปเปลี่ยนความสมดุลของเกลือในร่างกาย ซึ่งมันอาจทำให้เกิดการคั่งน้ำและบวม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

2. โรคภูมิแพ้

อาการตาบวมถือเป็นอาการพื้นฐานของการเป็นโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล (Seasonal Allergies) เมื่อคุณเกิดการแพ้ ร่างกายจะหลั่งสารฮีสตามีนออกมา ในบางกรณีเมื่อฮีสตามีนถูกปล่อยเข้าไปในผิวหนัง มันก็อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เหมือนกับโรคลมพิษ โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา

3. ประจำเดือน

ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีอาการแตกต่างกันไป นอกจากคุณจะรู้สึกว่าท้องบวมขึ้นแล้ว ตาของคุณก็สามารถเกิดการคั่งน้ำ และนั่นก็สามารถทำให้ตาบวมได้ในที่สุด แต่ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน

4. ร้องไห้

หลายคนอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าการร้องไห้สามารถทำให้ตาบวม แต่หากพิจารณาตามหลักวิทยาศาสตร์ เราจะพบว่าอาการตาบวมที่เกิดจากการร้องไห้เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต่อมน้ำตาต้องทำหน้าที่ผลิตน้ำตาเพิ่มขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ น้ำตาจะมีส่วนของเกลือน้อยลงและมีน้ำมากขึ้น ความแตกต่างของความเข้มข้นของเกลือระหว่างน้ำตากับเนื้อเยื่อรอบๆ สามารถทำให้เปลือกตาบวมได้

5. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

ดวงตามีความเสี่ยงเมื่อคุณทานอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม ตัวอย่างเช่น การดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ และทำให้ตาแห้งเช่นกัน นอกจากนี้การทานอาหารที่มีรสเค็มจัดสามารถทำให้เกิดการคั่งน้ำในดวงตา และนั่นก็อาจทำให้ตาบวมได้เล็กน้อยค่ะ

6. มีปัญหากับต่อมไทรอยด์

โดยปกติแล้ว การที่ดวงตาบวมนั้นมักไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในบางครั้งมันก็สามารถเป็นผลข้างเคียงจากปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่ตกอยู่ในภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงสามารถมีไขมันสะสมรอบๆ ดวงตา ทำให้ตาบวมได้ในที่สุด นอกจากนี้อาการตาบวมสามารถพบได้ในคนที่เป็นโรคลูปัส โรคผิวหนังและกล้ามเนื้ออักเสบ และโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ

หากตอนนี้คุณกำลังเผชิญกับปัญหาตาบวม เราขอแนะนำให้คุณนำแตงกวาและถุงชาแบบแช่เย็นมาประคบที่ดวงตาเป็นเวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งความเย็นสามารถช่วยลดการอักเสบ ในกรณีที่สาเหตุของตาบวมเกิดจากฮอร์โมน การใช้อายครีมอาจพอช่วยบรรเทาอาการได้เล็กน้อยเท่านั้น และถ้าคุณมีอาการแพ้หรือมีปัญหากับต่อมไทรอยด์ การรักษาตัวให้หายก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

รู้หรือไม่ว่า Sofia Vergara นักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน

อ่านเพิ่ม
การปฐมพยาบาล (First Aid) คืออะไร
การปฐมพยาบาล (First Aid) คืออะไร

คุณสามารถให้คำจำกัดความได้รึเปล่า

อ่านเพิ่ม