การยกน้ำหนักจะทำให้ก้นฉันใหญ่ขึ้นหรือเปล่า ?

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การยกน้ำหนักจะทำให้ก้นฉันใหญ่ขึ้นหรือเปล่า ?

เป็นความจริงที่น่าเศร้าว่าผู้หญิงหลายคนหลีกเลี่ยงการยกน้ำหนักเพราะคิดว่าพวกเธอจะล่ำขึ้น แรกสุด มีผู้หญิงน้อยมากที่สามารถเพาะกายจนล่ำได้เหมือนฮัล์กเพราะพวกเธอไม่มีเทสโทสเตอโรนในร่างกายมากพอ

กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นได้อย่างไร

กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นได้ด้วยการทำสองอย่างนี้: ยกน้ำหนักที่หนักมาก ๆ 6-12 ครั้ง นั่นหมายความว่าคุณสามารถยกน้ำหนักหลายครั้งได้ด้วยน้ำหนักที่คุณเลือก และการกินอาหารที่มีพลังงานสูง หากคุณใช้น้ำหนักที่เบากว่า และยกด้วยจำนวนหลายครั้งกว่าโดยมีระยะเวลาพักน้อยกว่าระหว่างชุดของการยก คุณก็ไม่ได้กำลังทำในสิ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุของปัญหา

บางทีคุณอาจจะกำลังคิดอยู่ว่า แต่ก้นฉันใหญ่ขึ้นจริง ๆ นะ ! คุณอาจอยากจะเลิกออกกำลังกายไปด้วยเลย แต่อย่าเพิ่งทำอย่างนั้น ถ้าดูเหมือนว่าคุณกำลังตัวใหญ่ขึ้นจากการยกน้ำหนัก นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้สูญเสียไขมันในร่างกายไปเร็วพอ ๆ กับที่คุณสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนอาจรู้สึกได้เมื่อพวกเขาเริ่มออกกำลังกาย ดังนั้น นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องทำหากคุณรู้สึกเหมือนว่าน้ำหนักของคุณไม่ลดลงเลย

  • รอ ใจเย็น ๆ และให้เวลากับร่างกายของคุณตอบสนองต่อการออกกำลังกายและอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (คุณกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่ ใช่ไหม ? ) มันใช้เวลากว่าจะเห็นผล และบางคนก็จะไม่เห็นผลจนกว่าหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ๆ ในขณะนี้จะเป็นเวลาที่ดีเพื่อบริหารความอดทนของคุณ...ขอโทษนะถ้ามุกฝืด
  • ตรวจสอบอาหารของคุณ อาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัด แต่คุณแน่ใจหรือเปล่าว่าคุณไม่ได้กินมากเกินไป ? มันเป็นเรื่องง่ายที่คุณจะกินมากกว่าที่คิดเพื่อชดเชยการออกกำลังกาย ดังนั้นจดบันทึกอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้กินมากเกินไป
  • ทำความเข้าใจร่างกายของคุณ เมื่อคุณเริ่มยกน้ำหนัก คุณจะรู้สึกปวดเมื่อย ความปวดเมื่อยที่ว่าคือการฉีกขาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกล้ามเนื้อของคุณ ซึ่งเป็นการอักเสบชนิดหนึ่ง การอักเสบดังกล่าวอาจทำให้คุณกักเก็บน้ำเอาไว้ ดังนั้นบางครั้งคุณอาจคิดว่าคุณน้ำหนักขึ้น แต่ร่างกายของคุณเพียงแค่ผ่านการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติในการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งมันจะค่อย ๆ หายไปเอง
  • แน่ใจว่าคุณไม่ได้เครียด ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณตึงเครียด และยิ่งหากคุณเพิ่มการออกกำลังกายที่หนักหน่วงเข้าไปอีกก็จะยิ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายมากขึ้น ความเครียดที่มากเกินไปทำให้ร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้สะสมไขมัน ต้องแน่ใจว่าคุณนอนหลับเพียงพอ จัดการกับความเครียด และทำสิ่งอื่น ๆ เพื่อดูแลตัวเองอย่างดีด้วย

ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าเลิกออกกำลังกาย มันอาจทำให้เกิดหลายสิ่งหลายอย่างต่อร่างกายของคุณในช่วงแรกของการออกกำลังกาย และคุณต้องปล่อยให้ร่างกายของคุณตอบสนอง ฟื้นตัว และแข็งแรงขึ้น อย่าให้สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ทำให้คุณเสียความตั้งใจ

หากคุณออกกำลังกายมาหลายสัปดาห์แล้วและยังคงมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือคุณยังไม่เห็นผลของการออกกำลังกาย คุณอาจพิจารณาเรื่องการจ้างผู้ฝึกดู ผู้ฝึกสามารถช่วยดูสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่และให้คำแนะนำที่จำเพาะมากขึ้นเกี่ยวกับแผนการออกกำลังกาย รวมทั้งให้คำแนะนำเรื่องอาหาร

จากประสบการณ์ของฉัน มันใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของร่างกายจากการออกกำลังกาย และอาหารก็มีบทบาทสำคัญต่อผลดังกล่าวเช่นกัน ดังนั้นคำนึงถึงทุกอย่างที่คุณกำลังทำอยู่ด้วย ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว

หากคุณตัวหนาขึ้นจริง ๆ อย่างดการออกกำลังกายช่วงล่าง แต่ให้ใช้น้ำหนักที่น้อยลงและยกด้วยจำนวนครั้งที่มากขึ้น ประมาณ 12-16 ครั้งในการออกกำลังกายครั้งหนึ่ง คุณอาจลองการออกกำลังกายแบบวงจร circuit training ซึ่งเน้นการยกน้ำหนักน้อยกว่า และมุ่งไปที่การทำให้อัตราการเต้นของหัวใจของคุณเพิ่มขึ้นมากกว่า


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10-minute firm butt workout. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/10-minute-firm-butt-workout/)
Keeping Your Butt Small While You Lift Weights. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/why-is-my-butt-getting-bigger-from-exercise-1229540)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป