ทำไมเราถึงต้องนอน : ทฤษฎี สมมติฐาน และการทำงานของการนอนหลับ

การทำให้ร่างกายและจิตใจกลับเข้าสู่สภาวะปกตินั้นเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของการนอนหลับ
เผยแพร่ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมเราถึงต้องนอน : ทฤษฎี สมมติฐาน และการทำงานของการนอนหลับ

คุณนอนหลับวันนี้ และคุณก็ต้องนอนหลับเกือบทุกวันในชีวิต ในความเป็นจริงแล้วคุณใช้เวลา 1/3 ของชีวิตคุณไปกับการนอน แต่ทำไมเราถึงต้องนอน ? การนอนหลับช่วยให้ร่างกายกลับไปสู่สภาวะตั้งต้น ? ทำความเข้าใจกับทฤษฎีเกี่ยวกับสมมติฐานและหน้าที่ของการนอนหลับที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจกลับคืนสู่สภาวะปกติ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับจุดประสงค์ของการนอนหลับ

ปัจจุบันยังไม่มีข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับจุดประสงค์หรือหน้าที่ของการนอนหลับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถึงแม้ว่าการนอนหลับนั้นจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติ แต่มีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับการนอนที่ยังคงเป็นปริศนา ในช่วงไม่กี่ 10 ปีที่ผ่านมานี้เองที่เราเริ่มค้นพบความลับบางส่วนของการนอนหลับ มีอย่างน้อย 3 ทฤษฎีที่บอกว่าทำไมเราถึงต้องนอน แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าทฤษฎีใดคือสิ่งที่ถูกต้อง ในความเป็นจริงยังคงต้องการงานวิจัยเพิ่มเติมเพื่อค้นหาจุดประสงค์อื่นของการนอน

1. ทฤษฎีการนอนหลับเพื่อพักฟื้น

ทฤษฎีนี้เป็นคำอธิบายที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดเกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องนอน โดยทฤษฎีนี้เสนอว่าการนอนหลับจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อกลับคืนสู่สภาวะปกติและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับวันถัดไป ซึ่งอาจจะประกอบไปด้วยการกำจัดสารสื่อประสาทที่สะสมในสมอง รวมถึงการซ่อมแซมเนื้อเยื่อทั้งร่างกาย ระบบน้ำเหลืองจะทำการกำจัดสารเคมีจากสมองออกไปในขณะที่นอนหลับ ซึ่งรวมถึง adenosine ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรารู้สึกง่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ยังตื่น

2. ทฤษฎีการนอนหลับเพื่อปรับตัว

ทฤษฎีนี้เสนอว่าการนอนหลับจะช่วยให้ร่างกายมีความสามารถในการมีชีวิตรอดเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงเวลากลางคืนนั้นอาจจะอันตราย โดยเฉพาะสัตว์ซึ่งมีความเสี่ยงจากผู้ล่า ดังนั้นจึงต้องหาที่ปลอดภัย และเมื่อสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ก็ทำให้สัตว์นั้น ๆ มีชีวิตที่นานขึ้นและสืบพันธุ์ได้มากขึ้น ดังนั้นการนอนหลับจึงมีประโยชน์ในด้านของการปรับตัว เมื่อเช้าวันใหม่มาถึงก็จะเป็นตัวกระตุ้นอันทรงพลังที่ทำให้เราตื่น และทำให้มีวิวัฒนาการที่ตอบสนองต่อกลางวันและกลางคืน

3. ทฤษฎีการสะสมพลังงาน

ทฤษฎีนี้กล่าวว่าการนอนหลับนั้นเป็นไปเพื่อสะสมพลังงาน เพราะการนอนหลับแสดงว่าร่างกายเราจะใช้เวลาทำงานโดยลดระบบการเผาผลาญลง ดังนั้นความต้องการพลังงานโดยรวมก็จะลดลง หากเราใช้เวลานอนไปกับการตื่น เราก็อาจจะมีอาหารไม่เพียงพอที่จะมีชีวิตรอดได้ การนอนหลับจึงเพิ่มเวลาในการสร้างไกลโคเจนซึ่งเป็นแหล่งสะสมพลังงานสำหรับสมอง แต่พบว่าถึงแม้ในช่วงการนอนแบบ slow-wave นั้นจะมีการเผาผลาญพลังงานที่ช้า แต่สมองกลับตื่นตัวอย่างมากในช่วง rapid eye movement (REM) sleep ดังนั้นทฤษฎีนี้จึงอาจใช้อธิบายเกี่ยวกับการรักษาพลังงานได้ไม่ทั้งหมด

4. ทฤษฎีอื่นๆ

การนอนหลับดูเหมือนจะมีหน้าที่อื่นและอาจมีสิ่งอื่นที่ทำให้เกิดการนอนหลับขึ้น การนอนช่วยให้เราได้เรียนรู้ ปรับแต่งและทำให้ความจำนั้นคงอยู่นานมากขึ้นในช่วง REM นอกจากนั้นการนอนหลับยังเป็นเรื่องจำเป็นต่อการแก้ปัญหา มันอาจทำให้เราสามารถคิดค้นทางออกใหม่ขึ้นมาเมื่อมีการเชื่อมต่อกันเกิดขึ้นภายในสมอง การนอนหลับยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้นแข็งแรงขึ้นและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ บางคนอาจมีความเห็นว่าช่วงการนอนแบบ REM นั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองในทารก

ไม่ว่าการนอนหลับจะมีจุดประสงค์หรือการทำงานอย่างไร (ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายอย่าง) แต่การนอนหลับก็เป็นกิจกรรมหลักอย่างหนึ่งที่เราทำตลอดชีวิต และอาจจะเป็นสิ่งที่เรารู้จักมันน้อยที่สุด นี่จึงเป็นโอกาสในการตั้งสมมติฐานต่าง ๆ ขึ้น ดังนั้นหากคุณพบว่าตัวเองนอนมองเพดานระหว่างรอให้ตัวเองหลับ ลองถามตัวเองว่าทำไมเราถึงต้องนอน


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do I Need to Sleep? (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/sleep.html)
Why Do We Sleep, Anyway? | Healthy Sleep. Healthy Sleep. (http://healthysleep.med.harvard.edu/healthy/matters/benefits-of-sleep/why-do-we-sleep)
Why Do We Sleep? What Happens During Sleep?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/why-do-we-sleep)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป