ยิ่งแชทมากเท่าไร ก็ยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ยิ่งแชทมากเท่าไร ก็ยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น

แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตคนสมัยใหม่ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีแค่ข้อดีเท่านั้น เพราะถ้าไม่รู้จักใช้ให้เป็น ติดเจ้าเครื่องมือสื่อสารมากเกินไป ก็จะส่งผลกระทบกับสุขภาพร่างกายเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างที่เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ ได้หยิบยกการวิจัยจากประเทศอเมริกามาเตือนคนที่ติดโซเชียลเน็ตเวิร์กมากเกินไปให้สั่นคลอนกันได้บ้าง ด้วยผลการวิจัยที่บอกว่า ยิ่งแชทมากเท่าไร ก็ยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น

โดยมหาวิทยาลัยวอร์ชิงตัน ลี ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มนักศึกษาปี 1 ด้วยการให้นักศึกษาเหล่านี้จดบันทึกจำนวนครั้งที่แชท หรือส่งข้อความผ่านโทรศัพท์ในแต่ละวัน ผลปรากฏว่า นักศึกษาที่มีบันทึกการสนทนาผ่านโทรศัพท์มือถือถี่ มักจะมีปัญหาในการนอนหลับมากที่สุด โดยเขาก็ได้แยกคุณภาพการนอนหลับ เช่น ระยะเวลาในการนอนหลับ ระยะเวลาที่เริ่มรู้สึกง่วง จำนวนครั้งที่สะดุ้งตื่นเพราะเสียงโทรศัพท์ และความรู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันไว้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นักวิจัยอธิบายสนับสนุนผลวิจัยไว้ว่า ทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนข้อความเกิดขึ้น ผู้ใช้โทรศัพท์มักจะมีความกดดันที่จะต้องรีบตอบสนองข้อความเหล่านั้นแทบจะทันที ยิ่งถ้านอนหลับไปโดยที่วางโทรศัพท์ไว้ข้าง ๆ ตัว ก็มีโอกาสที่จะสะดุ้งตื่นเพราะเสียงเรียกเตือนข้อความเข้าได้บ่อย ๆ

ติดการแชทในโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า คนที่ติดการแชทในโทรศัพท์มือถือ มีความเสี่ยงเกิดความเครียดและความกดดันมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเกิดความสั่นคลอน เนื่องจากการคุยกันผ่านข้อความ อาจทำให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกัน การสื่อสารความหมายไม่ครบถ้วนเท่าเวลาที่พูดกันต่อหน้า เพราะตัวอักษรที่ส่งให้นั้นไม่สามารถส่งความรู้สึกหรือเจตนาของคนส่งได้มากเท่าการได้เห็นสีหน้า แววตาในเวลาที่คุยกันนั่นเอง

รู้สึกไหมคะว่าสังคมก้มหน้าคืบคลานเข้ามาในชีวิตของเรามากขึ้นทุกที ทำให้เราไม่มีโอกาสสื่อสารกันผ่านดวงตาได้เท่าเมื่อก่อน ฉะนั้นถ้าไม่อยากจะกลายเป็นมนุษย์ในสังคมก้มหน้า ก็พยายามอยู่ห่างจากโทรศัพท์บ้างก็ได้ โดยเฉพาะในเวลาที่นอนหลับ ก็วางโทรศัพท์ไว้ให้ห่างตัวที่สุดจะดีกว่า เพื่อให้เราหลับพักพักผ่อนอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด ตื่นเช้ามาจะได้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ารับเช้าวันใหม่กันจ้า


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Put the Phone Away! 3 Reasons Why Looking at It Before Bed Is a Bad Habit. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/put-the-phone-away-3-reasons-why-looking-at-it-before-bed-is-a-bad-habit/)
6 Ways That Night-time Phone Use Destroys Your Sleep. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/prescriptions-life/201804/6-ways-night-time-phone-use-destroys-your-sleep)
Is Your Smartphone Ruining Your Sleep?. Sleep.org. (https://www.sleep.org/articles/is-your-smartphone-ruining-your-sleep/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป