ชวนหาคำตอบ...ทำไมเราถึงมีผมขาว?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ชวนหาคำตอบ...ทำไมเราถึงมีผมขาว?

เมื่อเราอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว สีผมของแต่ละคนก็จะแตกต่างกัน ซึ่งสีผมตามธรรมชาติก็จะมีตั้งแต่สีดำหรือสีน้ำตาล ไปจนถึงสีแดงหรือสีบลอนด์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราอายุมากขึ้น การมีผมสีขาว หรือสีเทาขึ้นมาแทนที่บางบริเวณของศีรษะถือเป็นเรื่องปกติ เพราะสารที่ทำให้ผมของเรามีสีสันอย่างเมลานินที่อยู่ในต่อมรากผมเริ่มสูญสลาย และนั่นก็จะืทำให้เรามีผมขาวได้ในที่สุด

ทำไมผมถึงเป็นสีขาวตั้งแต่ตอนอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว?

ผมขาวจะเป็นที่สังเกตได้ง่ายในคนที่มีผมสีเข้ม แม้ว่าผมขาวจะเป็นสัญลักษณ์ของความแก่ แต่ความจริงแล้วเราสามารถมีผมขาวได้ทุกช่วงอายุ แม้ว่าคุณจะยังคงเป็นนักเรียนก็ตาม สำหรับสาเหตุที่ทำให้คุณมีผมขาวก่อนวัยมีดังนี้

1. พันธุกรรม

หากคุณสังเกตว่าตัวเองมีผมขาวตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสาว นั่นก็หมายความว่าพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายก็มีแนวโน้มที่จะมีผมสีขาวหรือสีเทาตั้งแต่อายุน้อย อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมได้ แต่หากคุณไม่ชอบสีผม คุณก็อาจแก้ปัญหาโดยใช้วิธีย้อมผม

2. ความเครียด

ทุกคนล้วนแต่ต้องเจอเรื่องชวนเครียดเป็นบางครั้ง สำหรับผลลัพธ์ของความเครียดที่เกิดขึ้นเรื้อรัง เช่น มีปัญหากับการนอน วิตกกังวล พฤติกรรมทานอาหารเปลี่ยนไป ความดันโลหิตสูง ฯลฯ นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลต่อเส้นผม ซึ่งมีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2013 พบความเชื่อมโยงระหว่างความเครียด และการลดลงของสเต็มเซลล์ในต่อมรากขนของหนู ดังนั้นหากคุณเห็นผมขาวงอกเยอะขึ้น ความเครียดอาจเป็นตัวการก็ได้ค่ะ

3. โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

การเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองก็สามารถทำให้คุณมีผมขาวก่อนวัยอันควร เพราะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายเซลล์ของตัวเอง ในกรณีที่เป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมและโรคด่างขาว ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำร้ายเส้นผม และทำให้เซลล์เม็ดสีไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ

4. โรคไทรอยด์

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดจากต่อมไทรอยด์มีปัญหา อย่างภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง และภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีผมขาวก่อนวัย ทั้งนี้ไทรอยด์เป็นต่อมที่มีรูปร่างคล้ายกับผีเสื้อที่อยู่บริเวณฐานของคอ โดยมีหน้าที่ควบคุมการทำงานหลายอย่างภายในร่างกาย สุขภาพของต่อมไทรอยด์สามารถส่งผลต่อสีของเส้นผม การที่ไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อยเกินไป ล้วนแต่ทำให้ร่างกายผลิตเมลานินออกมาน้อยลง

5. ขาดวิตามิน บี12

การมีผมขาวก่อนวัยสามารถบ่งบอกถึงการขาดวิตามิน บี12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย เพราะมันมอบพลังงาน และนำมาซึ่งการมีเส้นผมที่มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม การขาดวิตามิน บี12 มีความเชื่อมโยงกับโรคโลหิตจางชนิดร้ายแรง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินชนิดนี้ได้อย่างเพียงพอ ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับวิตามิน บี12 เพื่อให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีสุขภาพดี ซึ่งมีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ของร่างกาย โดยหมายความรวมถึงเซลล์ของเส้นผม หากร่างกายขาดวิตามิน บี12 มันก็สามารถทำให้เซลล์ผมอ่อนแอ และส่งผลต่อการผลิตเมลานิน

6. สูบบุหรี่

มีการเชื่อมโยงระหว่างผมขาวก่อนวัยอันควรกับการสูบบุหรี่เช่นกัน ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ใช้ผู้เข้าร่วมทดลอง 107 คนพบความเชื่อมโยงระหว่างการมีผมสีเทาก่อนอายุ 30 ปี และการสูบบุหรี่ ทั้งนี้เราต่างก็รู้ดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดและโรคหัวใจเพิ่มขึ้น แต่ในระยะยาว มันอาจส่งผลต่อเส้นผมด้วยค่ะ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดตีบ ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังต่อมรากผมได้น้อยลง ส่งผลให้ผมร่วงได้ในที่สุด นอกจากนี้สารพิษในบุหรี่สามารถทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเสียหาย ซึ่งหมายความรวมถึงต่อมรากผม ทำให้คุณมีผมขาวก่อนวัยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาหรือป้องกันการเกิดผมขาวนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากมันเกิดจากพันธุกรรม คุณก็ไม่สามารถป้องกัน หรือเปลี่ยนสีผมได้ถาวร แต่หากมันเกิดจากปัญหาสุขภาพ คุณก็อาจปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่ามีโรคประจำตัวที่ทำให้เกิดผมขาวหรือไม่ หากคุณรักษาจนหายแล้ว เม็ดสีก็อาจกลับมา แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่สามารถการันตีได้ หากปัญหาเกิดจากต่อมไทรอยด์ สีผมเดิมของคุณก็อาจกลับมาอีกครั้งหลังจากบำบัดด้วยฮอร์โมน ในขณะที่การฉีดหรือทานวิตามิน บี12  อาจช่วยให้สุขภาพของต่อมรากผมดีขึ้น และทำให้ผมกลับมาเป็นสีธรรมชาติ ในกรณีที่ผมขาวเกิดจากความเครียดหรือการสูบบุหรี่ มันก็ยังไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนว่าสีผมจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหลังเลิกบุหรี่หรือลดความเครียด

ที่มา: https://www.healthline.com/hea...


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Does Hair Turn Gray? (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/gray-hair.html)
Why does hair turn gray?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/hair-turn-gray-2017091812226)
White hair: Causes and ways to prevent it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320288)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม