การตรวจเช็คร่างกายสำหรับคุณผู้หญิงและเหตุใดสาวๆ จึงต้องมีการตรวจเช็คร่างกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจเช็คร่างกายสำหรับคุณผู้หญิงและเหตุใดสาวๆ จึงต้องมีการตรวจเช็คร่างกาย

หากคุณเพิ่งเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี! การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเด็กวัยรุ่นทุกคนไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง และการตรวจเช็คร่างกายสำหรับผู้หญิงนั้นกำหนดขึ้นมาเพื่อเด็กผู้หญิงและสาวๆ โดยเฉพาะ ซึ่งการตรวจสุขภาพรูปแบบนี้เป็นการตรวจที่มุ่งเน้นไปที่การตรวจเช็คระบบสืบพันธ์และสุขภาพทางเพศของผู้หญิงนั่นเอง

จุดประสงค์ของการตรวจร่างกาย

โดยวัตถุประสงค์หลักของการตรวจสุขภาพแบบนี้ก็เพื่อให้คุณสาวๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เป็นการดูแลตัวเองและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทางสุขภาพต่างๆ ตามมา ดังนั้น การตรวจเช็คร่างกายอยู่เป็นประจำจะช่วยให้แพทย์สามารถพบปัญหาและรักษาอาการได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่อาการต่างๆ จะกลายเป็นโรคและเป็นปัญหาทางสุขภาพที่รุนแรงต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในระหว่างคอร์สการตรวจร่างกาย คุณสาวๆ จะใช้เวลาส่วนใหญ่พูดคุยกับแพทย์หรือพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรอบเดือนหรือเรื่องของขนาดหน้าอก โดยพยาบาลจะชั่งน้ำหนักตัวของคุณ วัดความดันโลหิต และตรวจสอบข้อมูลการฉีดวัคซีน และแพทย์จะตรวจดูบริเวณหน้าอกและบริเวณภายนอกช่องคลอดว่าทุกอย่างปกติดี นอกจากนี้ แพทย์จะแนะนำให้ตรวจเลือดเพื่อหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หากคุณมีประวัติการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว

ในฐานะที่เป็นเด็กวัยรุ่นคุณอาจจะยังไม่ได้รับการตรวจภายในในขณะตรวจเช็คร่างกายครั้งนี้ และแพทย์จะทำการตรวจภายในให้กับเด็กผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปีก็ต่อเมื่อพบความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นเท่านั้น เช่น มีอาการปวดบริเวณช่องคลอด หรือมีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

การตรวจร่างกายผู้หญิงกับตรวจสุขภาพประจำปีเหมือนกันไหม?

การตรวจเช็คร่างกายของผู้หญิงไม่สามารแทนที่การตรวจสุขภาพประจำปีได้ แต่แพทย์สามารถนัดให้มีการตรวจทั้ง 2 รูปแบบในครั้งเดียวกัน และไม่ว่าจะเป็นแพทย์หรือพยาบาลก็ตามที่ทำการตรวจให้คุณ คุณต้องแน่ใจว่าคุณรู้สึกสบายใจที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวกับแพทย์หรือพยาบาลผู้นั้น ซึ่งแพทย์จะต้องให้คำตอบที่ชัดเจนและเข้าใจง่ายกับคุณไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ รูปร่างลักษณะของร่างกาย ประจำเดือน การมีเพศสัมพันธ์ การตั้งครรภ์ หรือการคุมกำเนิด และแพทย์หรือพยาบาลผู้นั้นจะต้องทำให้เรามั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของเราจะถูกเก็บเป็นความลับ

แพทย์แนะนำให้เด็กผู้หญิงอายุระหว่าง 13-15 ปี จำเป็นต้องได้รับการตรวจเช็คร่างกายเนื่องจากเป็นช่วงที่พวกเธอกำลังอยู่ในช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงสู่วัยเจริญพันธุ์

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ ดังนั้นรีบโทรนัดแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายของคุณเสียเถอะ!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/well-woman-visit.html

 


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
She decides on her health, her future. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/commentaries/detail/she-decides-on-her-health-her-future)
Ideal Body Fat Percentage: For Men and Women. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/ideal-body-fat-percentage)
Your body fat percentage: What does it mean? (2016). (https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=41373)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป