กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำไมถึงมีเลือดออกหลังมีเซ็กส์?

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมถึงมีเลือดออกหลังมีเซ็กส์?

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมหลังจากที่มีเซ็กส์กับคนรัก เมื่อคุณมองไปยังผ้าปูที่นอน คุณกลับเห็นเลือดทั้งๆ ที่คุณไม่ได้มีประจำเดือน และไม่น่าจะมีในเร็ววัน?  การมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังทำกิจกรรมเข้าจังหวะ สามารถเป็นได้ทั้งสัญญาณเตือนภัย หรืออาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่ในบางครั้งมันก็อาจเกิดจากการติดเชื้อ หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปากมดลูก

สาเหตุที่ทำให้เลือดออก?

สาเหตุที่ทำให้เลือดออกจากช่องคลอดหลังมีเซ็กส์ที่พบได้บ่อยที่สุดนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากปากมดลูก หนึ่งในนั้นก็คือ มีการอักเสบที่ปากมดลูก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ต่อเนื่องและไม่ทำให้เกิดอันตราย และมันสามารถเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณจำเป็นต้องรักษาตัว อย่างการเป็นโรคหนองในเทียม หรือโรคหนองในแท้ที่ล้วนแต่ทำให้มีเลือดออกหลังมีเซ็กส์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทั่วไปที่ทำให้มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งติ่งเนื้อมักมีขนาดเล็กประมาณ 1-2 เซนติเมตร และมักปรากฏบนปากมดลูก ซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด อย่างไรก็ดี ติ่งเนื้อส่วนใหญ่ไม่ใช่มะเร็ง และแพทย์สามารถกำจัดมันออกไปได้ สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้คุณมีเลือดออกหลังจากร่วมรักมีดังนี้

  • การเสียดสีที่เกิดขึ้นระหว่างมีเซ็กส์ หรือการมีสารหล่อลื่นไม่เพียงพอ
  • ประจำเดือนเพิ่งมาหรือเพิ่งหมด
  • ติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด
  • เป็นแผลที่อวัยวะเพศโดยเกิดจากโรคเริมหรือโรคอื่นๆ
  • ปากมดลูกกร่อน
  • ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน
  • มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด หรือมะเร็งมดลูก

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามันอยู่ในระดับร้ายแรงหรือไม่?

ถ้าคุณมีเลือดออกเล็กน้อยเพียงแค่บางครั้งหลังจากที่มีเซ็กส์ คุณก็อาจไม่ได้ผิดปกติ แต่ถ้าจะให้มั่นใจจริงๆ คุณก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะ หากเลือดออกก่อนที่คุณจะมีประจำเดือน หรือภายในไม่กี่วันหลังจากที่ประจำเดือนหมด และไม่เกิดขึ้นอีกเลย หรือคุณเพิ่งไปตรวจภายในหรือตรวจแปปสเมียร์ แล้วผลปรากฏว่าร่างกายปกติ คุณก็อาจยังไม่ต้องไปพบแพทย์ในทันที แต่ถ้าคุณยังคงกังวล คุณก็อาจไปพบแพทย์ก็ได้ค่ะ

ถ้าเลือดออกจากช่องคลอดทั้งๆ ที่ผ่านพ้นช่วงวัยทองมาแล้ว?

ถ้าอายุของคุณผ่านช่วงวัยทองมาแล้ว การมีเลือดออกหลังจากมีเซ็กส์ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรตัดโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และปัญหาอื่นๆ ออกจากการวินิจฉัยหรือไม่

แพทย์จะทำอะไรกับคุณบ้าง?

แพทย์จะสอบถามบางคำถามเพื่อดูว่ามีสาเหตุที่ชัดเจนใดบ้างที่ทำให้มีเลือดออก อย่างการมีเลือดออกหลังจากทานยาคุมกำเนิด รวมถึงต้องการรู้ว่าคุณรู้สึกปวดในระหว่างที่มีเซ็กส์หรือไม่ ซึ่งมันสามารถเป็นสัญญาณที่บอกว่ามีสารหล่อลื่นไม่เพียงพอหรือมีการติดเชื้อ

ทั้งนี้แพทย์จะทำการตรวจภายใน และดูต้นตอที่ทำให้มีเลือดไหล อย่างการฉีกขาดหรือการมีแผลในช่องคลอด ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือการติดเชื้อ ถ้าแพทย์พบว่ามีติ่งเนื้อ เขาก็อาจตัดออกเพื่อไปตรวจในห้องทดลอง หรือนัดคุณเพื่อมาผ่าตัดวันอื่น อย่างไรก็ดี แพทย์อาจทดสอบว่าคุณเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างโรคหนองในเทียมและโรคหนองในแท้ ซึ่งสามารถทำให้มีเลือดออกหลังจากมีเซ็กส์ และสามารถรักษาได้โดยการทานยาปฏิชีวนะ การตรวจภายในยังทำให้พบสัญญาณผิดปกติได้อีกด้วย โดยเฉพาะการมีเซลล์มะเร็ง

ในกรณีที่คุณอยู่ในช่วงหลังวัยทอง แพทย์ก็อาจใช้วิธีตรวจอัลตราซาวด์ หรือการตรวจเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อหาเซลล์ที่ผิดปกติในเนื้อเยื่อโพรงมดลูก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถ้ากำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ล่ะ?

การมีเลือดออกหลังจากมีเซ็กส์จะกลายเป็นเรื่องที่น่ากลัวถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ แต่มันก็อาจไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คุณต้องกังวล เพราะปากมดลูกอาจมีเลือดออกได้ง่ายในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะมีเส้นเลือดพัฒนาขึ้นในบริเวณนี้มากกว่าปกติ

เราสามารถป้องกันไม่ให้เลือดออกหลังมีเซ็กส์ได้อย่างไร?

คุณอาจใช้สารหล่อลื่นทั้งก่อนและระหว่างมีเซ็กส์ เพื่อที่จะได้ตัดบางสาเหตุที่อาจทำให้มีเลือดออกหลังร่วมรัก อย่างการเสียดสีในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ หรือการมีสารหล่อลื่นไม่เพียงพอ นอกจากนี้ก่อนที่คุณจะมีเซ็กส์อีกครั้ง ให้คุณรอหลังจากที่ประจำเดือนหมดสักพัก เพราะในบางครั้ง เลือดที่คุณเห็นก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ค่ะ

หากติ่งเนื้อ หรือการติดเชื้อที่ปากมดลูกคือสาเหตุ การตัดติ่งเนื้อและรักษาปากมดลูกให้หายจากการติดเชื้อก็สามารถช่วยแก้ปัญหาการมีเลือดออกหลังมีเซ็กส์ได้ค่ะ

ที่มา:  https://www.webmd.com/women/gu...


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What causes a woman to bleed after sex?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/womens-health/what-causes-a-woman-to-bleed-after-sex/)
Postcoital Bleeding: Why You May Bleed After Sex. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/postcoital-bleeding-3947657)
Bleeding after sex: Causes, treatment, and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321032)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รวมวิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
รวมวิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

น้องชายไม่สู้ ไม่แข็งตัว ปัญหาที่ผู้ชายหลายคนไม่กล้าบอกใคร แต่เรามีวิธีแก้ไขดีๆ มาบอก

อ่านเพิ่ม
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

เลิกนกเขาไม่ขัน! รวม 10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็ง พร้อมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสมุนไพร บอกใบ้ให้ว่าข้อนึงคือการทำออรัลเซ็กส์ อ่านต่อข้างล่างเลย

อ่านเพิ่ม