กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อวัยวะสืบพันธุ์ชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อวัยวะสืบพันธุ์ชาย

ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ชาย มีหน้าที่สร้างและปล่อยอสุจิเพื่อการผสมพันธุ์ อวัยวะในระบบนี้จะเจริญเติบโตเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาว (ระหว่างอายุ 12-15 ปี) บางส่วนอยู่ภายนอกร่างกาย ได้แก่ อัณฑะซึ่งอยู่ในถุงอัณฑะ และองคชาต ส่วนที่อยู่ภายในร่างกาย ได้แก่ ต่อมลูกหมาก และอวัยวะสำหรับเก็บรักษาอสุจิ

องคชาต

องคชาต เป็นอวัยวะของระบบสืบพันธุ์ที่มีท่อปัสสาวะอยู่ภายใน เมื่อมีความรู้สึกหรือมีการกระตุ้นทางเพศ องคชาตจะแข็งตัว เนื้อหยุ่นๆ ภายในองคชาตจะมีเลือดเข้าไปคั่งอยู่เต็ม ทำให้องคชาตมีขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งขึ้น ในระหว่างการนอนหลับหรือฝันองคชาตอาจแข็งตัวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อัณฑะ

อัณฑะ มีหน้าที่สร้างอสุจิ (โดยภายในถุงอัณฑะจะมีลูกอัณฑะอยู่ 2 ข้าง อสุจิจะถูกสร้างขึ้นภายในท่อเล็กๆ ของลูกอัณฑะประมาณเดือนละ 10-30 พันล้านตัว ใช้เวลาในการสร้าง 2-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นอสุจิจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ถุงพักเชื้อ ที่ถุงพักเชื้อจะสร้างน้ำอสุจิเพื่อหล่อเลี้ยงอสุจิด้วย เมื่อมีการร่วมเพศถึงจุดสุดยอด อสุจิก็จะถูกขับออกจากถุงพักเข้าสู่ท่อปัสสาวะปนกับน้ำอสุจิที่ถูกสร้างขึ้นจากต่อมลูกหมากด้วย ปริมาณหรือลักษณะของน้ำอสุจิไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นหมัน หลังการทำหมันชาย โดยตัดท่อนำเชื้อ น้ำอสุจิที่ออกมายังมีลักษณะเหมือนเดิม ร่างกายจะผลิตอสุจิได้ดีที่สุดเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย 3-4 องศาเซลเซียส ดังนั้นธรรมชาติจึงสร้างให้ถุงอัณฑะออกมาอยู่นอกร่างกาย อุณหภูมิสูงขึ้นทำให้สร้างอสุจิใหม่ไม่ได้ และอสุจิเดิมที่เก็บไว้ก็อาจตายหมด แต่ก็มีผลเพียงชั่วคราว อุณหภูมิที่ต่ำมากก็ทำให้สร้างอสุจิได้น้อย แต่ไม่ทำลายอสุจิที่สร้างเก็บไว้แล้ว ภายในสถานการณ์ปกติ การสร้างอสุจิจะดำเนินไปเรื่อยๆ มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ฤดูกาล ในฤดูร้อนจำนวนอสุจิมักจะลดน้อยลง) และสร้างฮอร์โมนเพศชาย คือ เทสโทสเตอโรน ซึ่งออกฤทธิ์ทำให้มีลักษณะเพศชายชัดเจน ได้แก่ อวัยวะเพศเจริญเติบโต มีหนวดเคราขึ้นและเสียงห้าวขึ้น

อาการ

โรคของอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนใหญ่เป็นที่ภายนอก เช่น มีหนองไหลจากปลายองคชาต อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (หนองใน หนองในเทียม ซิฟิสิส เริมของอวัยวะเพศ เอดส์) มีเลือดปนในอสุจิ มักเกิดจากการร่วมเพศที่รุนแรง แต่ก็อาจเกิดจากโรคติดเชื้อบางอย่าง เช่น วัณโรค เป็นต้น มีอาการปอดบวม มีการเปลี่ยนแปลงของอัณฑะหรือองคชาต ซึ่งเป็นอาการที่แสดงถึงความผิดปกติบางอย่าง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Male reproductive system. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/male-reproductive-system/img-20008048)
Male Reproductive System (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/male-repro.html)
Male Reproductive System Information. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9117-male-reproductive-system)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ขนาดของอวัยวะเพศชาย
ขนาดของอวัยวะเพศชาย

การเพิ่มขนาดน้องชายทำได้หรือไม่ ปัจจัยอะไรที่ทำให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นบ้าง?

อ่านเพิ่ม
อวัยวะเพศไม่แข็ง อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดได้กับผู้ชายทุกคน
อวัยวะเพศไม่แข็ง อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดได้กับผู้ชายทุกคน

รวมสาเหตุ วิธีรักษาเมื่อสมรรถภาพทางเพศของคุณหย่อนยาน

อ่านเพิ่ม