ทำไมอาหารบนเครื่องบิน ถึงไม่อร่อยอย่างที่คิดไว้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมอาหารบนเครื่องบิน ถึงไม่อร่อยอย่างที่คิดไว้

ความสุขจากการเดินทางด้วยเครื่องบิน นอกจากจะได้ดูวิวเมฆหมอกสวยๆ จากริมหน้าต่างแล้ว อาหารการกินบนเครื่องก็นับว่าเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่ง และคิดว่าอาหารที่ได้รับคงมีรสชาติดีเหมือนกับหน้าตาที่สวยงาม แต่ในความเป็นจริงบ่อยครั้งมักจะต้องผิดหวัง เพราะอาหารบนเครื่องไม่ค่อยอร่อยอย่างที่คิดไว้ อาหารบนนั้นมักจะจืดๆไม่ค่อยถูกปากเอาเสียเลย เคยสงสัยบ้างไหมว่าเพราะอะไรรสชาติจึงด้อยกว่าตามร้านทั่วๆไป ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะฝีมือเชฟไม่เอาไหน แต่เป็นเพราะสาเหตุอะไรมาดูกัน

1. เป็นที่ระดับความสูงแตกต่างกัน

อาหารจานเดียวกัน ที่รับประทานในพื้นที่ระดับความสูงต่างกัน อาจทำให้ได้รสชาติไม่เหมือนกัน เนื่องจาก การรับรู้รสชาติของคนเรามีอยู่ 2 ส่วน คือ การรับรู้รส และการได้กลิ่น แต่เมื่ออยู่บนเครื่องบินที่กำลังทะยานขึ้นบนฟ้า ร่างกายคนเราจะได้รับผลกระทบจากความชื้น และความดันภายในเครื่องบิน จนส่งผลให้การรับรู้รสชาติเปลี่ยนไป และเมื่อเครื่องบิน บินสูงขึ้นเรื่อยๆ ความดันอากาศภายในเครื่องก็จะลดลง ระดับความชื้นลดลงอย่างรวดเร็ว จนถึงที่ความสูง 30,000 ฟุต ความชื้นภายในเครื่องจะเหลือเพียง 12% ที่นับว่าแห้งกว่าทะเลทรายเสียอีก
ด้วยการเปลี่ยนแปลงของความชื้น และความดันอากาศ นี่เองทำให้ความสามารถของปุ่มรับรสที่ลิ้น โดยเฉพาะรสเค็ม และรสหวานลดลงกว่า 30% แต่รสเปรี้ยว ขม และเผ็ด ยังสามารถรับรู้รสได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ ด้วยความชื้นที่น้อยลงขณะกำลังบินอยู่ในระดับสูง จึงทำให้จมูกแห้ง ความสามารถในการได้รับกลิ่นอาหารน้อยลง ดังนั้นรสชาติอาหารจึงยิ่งดูแย่ลงไปอีก

2. เป็นเรื่องความปลอดภัย

ความปลอดภัยของผู้โดยสารต้องมาก่อนเสมอ เพราะวันหนึ่งๆสายการบินแต่ละแห่งต้องรับนักท่องเที่ยวแทบทุกชาติ ทุกภาษา ทุกวัฒนธรรม ด้วยวัฒนธรรมและชนชาติที่แตกต่างกัน จึงเป็นข้อจำกัดในการทำอาหารให้ออกมารสชาติถูกปากทุกคนได้ อย่างเช่น คนไทยชอบอาหารรสจัด แต่ฝรั่งส่วนใหญ่ไม่กินเผ็ด อาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องจึงต้องเน้นรสชาติกลางๆ ไม่เอนไปทางใดทางหนึ่ง ไม่เน้นเครื่องปรุงรสมาก เพราะอาจทำให้อาหารเสียง่าย อีกทั้งเมนูก็กลางๆ นี้ก็จะไม่ทำให้แพ้อาหาร ปวดท้อง อาหารเป็นพิษ หรือท้องเสีย จนทำให้เป็นเที่ยวบินที่วุ่นวายได้

3. อาหารบนเครื่องเป็นเพียงอาหารสำเร็จรูป

เพราะบนเครื่องไม่ได้มีการทำอาหารกันแบบสดๆ เป็นแค่เพียงอาหารที่ปรุงสำเร็จแช่แข็งส่งมาจากครัวสายการบินเท่านั้น แล้วนำมาอุ่นร้อนก่อนเสิร์ฟให้ลูกค้าอีกที รสชาติจึงจะดีเหมือนออกมาจากเตาร้านอาหารคงเป็นไปไม่ได้ เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับไปตลาดซื้อข้าว กับข้าวมาแช่ตู้เย็นไว้ แล้วค่อยเอาออกมาอุ่นกินพรุ่งนี้ ยังไงรสชาติก็คงไม่อร่อยเหมือนเดิม

วิธีแก้ปัญหา อาหารบนเครื่องบิน ไม่อร่อย

วิธีแก้ปัญหาไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ปรุงรสอาหารให้จัดขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย รสชาติอาหารก็จะดีขึ้นเหมือนกับรับประทานอาหารปกติที่ร้าน แต่ทั้งนี้การเพิ่มปริมาณน้ำตาล และเกลือลงในอาหารมาก ก็จะทำให้สุขภาพของผู้โดยสารบนเครื่องไม่ดีเท่าที่ควร เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารที่มาก่อนความอร่อย ทางสายการบินส่วนใหญ่จึงจำเป็นที่ต้องทำอาหารรสชาติกลางๆ ไปจนถึงจืด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารมีอาการเสาะท้อง หรืออาหารเป็นพิษระหว่างการเดินทาง ดังนั้นหากจำเป็นต้องกินอาหารแบบนี้ก็ทำใจไปก่อน และเมื่อลงถึงพื้นดินเมื่อไรค่อยไปหาอาหารดีๆรับประทานก็ได้

จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้อาหารไม่ค่อยถูกใจผู้โดยสาร ก็เป็นเพราะความหวังดีของทางสายการบินนั่นเอง ดังนั้น เพื่อสุขภาพของตัวเอง จึงอาจต้องอดทนรอเครื่องบินจอดลงพื้นเรียบร้อยเสียก่อน แล้วค่อยไปมองหาอะไรที่ชอบมารับประทานกันจะดีกว่า เพียงแค่มื้อสองมื้อคงไม่ทำให้เสียอรรถรสในการเดินทางเท่าไรนะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Does Airplane Food Taste Bad? Science Has the Answer. Health.com. (https://www.health.com/food/why-does-airplane-food-taste-bad-science-has-the-answer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)