กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สิ่งที่คุณต้องเผชิญหากรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรต

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิ่งที่คุณต้องเผชิญหากรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรต

การตัดสินใจรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรต

หลังจากการเดินทางและการรับประทานอาหารในปริมาณมากในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา ฉันตัดสินใจที่จะรับประทานอาหารที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรตแปรรูปซึ่งหมายถึงน้ำตาลและแป้งทั้งหมด รวมถึงขนมปัง พาสต้า มันฝรั่งทอด เฟรนช์ฟราย และอื่นๆ ด้วย แต่ยังสามารถทานคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในธรรมชาติเช่นในผลไม้และถั่ว ฉันเชื่อว่าการตัดสินใจรับประทานอาหารที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรตนี้จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารกลับมาทำงานปกติ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นก็ไม่ได้ดีเสมอไป ต่อไปนี้คือข้อดีและข้อเสียที่ฉันพบหลังจากตัดสินใจจำกัดคาร์โบไฮเดรต

ปวดหัวต่อเนื่อง

เพียงแค่วันแรกที่ไม่ได้ทานคาร์โบไฮเดรต ฉันเริ่มมีอาการปวดหัว ซึ่งมันไม่ได้เพียงแค่ทำให้รำคาญแต่มันเป็นอาการปวดหัวที่ค่อนข้างรุนแรง ฉันแปลกใจมากที่พบว่าเกิดอาการปวดหัวทันทีหลังจากผ่านไป 1 วันแต่ก็พบว่านี่เป็นผลข้างเคียงที่พบได้จากการทานอาหารสูตรนี้ การทานคาร์โบไฮเดรตนั้นก็เหมือนกับการเสพติดอย่างหนึ่งซึ่งทำให้เกิดอาการถอนได้เช่นเดียวกับผู้ที่ติดคาเฟอีนหรือติดยาและต้องการเลิก ฉันเริ่มรู้สึกว่าฉันเกิดผลข้างเคียงจากการติดคาร์โบไฮเดรตอย่างรุนแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หงุดหงิดอย่างมาก

ฉันรู้สึกแย่ต่อทุกคนที่ต้องติดต่อฉันในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการรับประทานอาหารสูตรนี้ ฉันหงุดหงอดโดยไร้เหตุผล อย่างไรก็ตามอารมณ์ที่แปรปรวนนี้ก็ไม่ใช่ผลข้างเคียงที่แปลกในผู้ที่รับประทานอาหารสูตรนี้ ผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีความเกี่ยวข้องระหว่างการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกับการมีระดับ serotonin ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้มีความสุขและพึงพอใจในระดับที่ต่ำ งานวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรตนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการซึมเศร้าหรือโกรธเกรี้ยวได้

อ่อนเพลีย

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการรับประทานอาหารสูตรนี้ ฉันรู้สึกอ่อนเพลียอย่างมากและพร้อมที่จะนอนทันทีทุกเมื่อ ฉันมีปัญหาในการตื่นนอนแม้ว่าจะได้นอนอย่างเต็มที่และต้องการเข้านอนตั้งแต่ตอนเย็น อาการนี้เกิดจากการขาดน้ำตาลกลูโคสซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตรูปแบบที่สำคัญที่สุดที่เป็นพลังงานในร่างกายมนุษย์ เวลาที่คุณรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ร่างกายของคุณก็จะเคยชินกับการมีน้ำตาลกลูโคสในระดับดังกล่าว และเมื่อไม่มีก็จะทำให้ร่างกายขาดพลังงานอย่างรุนแรงและเกิดอาการอ่อนเพลียและง่วงนอน

ไม่มีสมาธิ

ก่อนที่จะเริ่มทานอาหารสูตรนี้ ฉันไม่เคยคิดว่าการเปลี่ยนการรับประทานอาหารนั้นจะส่งผลต่อชีวิตการทำงานขนาดนี้มาก่อน ฉันเปลี่ยนจากการเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นกลายเป็นคนไม่มีสมาธิ เนื่องจากสมอง (และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย) ต้องการพลังงานเพื่อที่จะมีสมาธิ และมักจะใช้การรับประทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อทำให้เกิดความตื่นตัว งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นจะมีผลการทดสอบความจำน้อยกว่าผู้ที่รับประทานอาหารแบบควบคุมสมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน

ท้องอืดลดลง

หนึ่งในข้อดีของการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตก็คือมันช่วยลดอาการท้องอืดได้ทันที ฉันมักจะรู้สึกแน่นท้องหลังจากทานอาหารและรู้สึกถึงความแตกต่างหลังจากการทานอาหารกับตอนที่เพิ่งตื่นนอนตอนเช้าอย่างชัดเจน การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานนั้นยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะซึ่งการขับสารน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย แต่ต้องระมัดระวังเนื่องจากการเสียน้ำมากเกินไปจะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

ปวดท้องขณะหลับ

นอกเหนือจากอาการที่กล่าวไปแล้ว ฉันยังมีอาการปวดท้องในตอนกลางคืน ระหว่างที่นอน ฉันมักจะตื่นขึ้นมาเนื่องจากหิวและปวดท้อง ท้องของฉันร้องตลอดทั้งคืนเนื่องจากร่างกายนั้นขาดอาหารอย่างรุนแรง

เปลี่ยนความอยากอาหาร

เชื่อหรือไม่ หลังจากเข้าสู่สัปดาห์ที่สามของการไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต ฉันก็เลิกอยากทานอาหารแป้งๆ ทั้งหลายและเริ่มอยากอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นแทน ฉันรู้สึกว่าลิ้นและต่อมรับรสของฉันนั้นเหมือนถูกตั้งค่าใหม่และดีใจที่เริ่มอยากกินแอปเปิ้ลแทนลูกอม และอะโวคาโดแทนการกินขนมปัง และผักแทนพิซซ่า แน่นอนว่าช่วง 2 สัปดาห์แรกนั้นเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากแต่ไม่นานหลังจากนั้นมคุณก็จะรู้สึกว่าการเลิกกินขนมนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

น้ำหนักลด

ในที่สุดก็ได้ผลที่ต้องการ ฉันสามารถลดน้ำหนักได้พอสมควรจากการลดคาร์โบไฮเดรต การที่ร่างกายไม่มีน้ำตาลกลูโคสมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญที่นำไขมันมาใช้แทน และมันก็ทำให้ฉันรู้สึกว่าความทรมานที่ผ่านมานั้นคุ้มค่า ถึงแม้ว่าฉันจะยังคงมีอาการหงุดหงิด อ่อนเพลียและไม่มีสมาธิ แต่ฉันก็ตัดสินใจว่าจะลองรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรตต่อไปอีกระยะหนึ่ง ขอให้ฉันโชคดี


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cutting carbs: 7 natural alternatives to lose weight. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322988)
Your Skin Without Sugar: Why These 8 Popular Diets May Clear Your Face. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/skin-diet)
Low-carb diet: Can it help you lose weight?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/in-depth/low-carb-diet/art-20045831)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป