กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ท้องผูก กินอะไรดี จึงจะทำให้ขับถ่ายได้ปกติ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 21 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อาการท้องผูก นับได้ว่าเป็นปัญหาสุดฮิต แทบจะทุกคนต้องเคยเจอกับปัญหานี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในสังคมเมืองที่ต้องมีการแข่งขัน และใช้ชีวิตแข่งกับเวลา จนทำให้นาฬิกาของชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เนื่องจากลักษณะของการกินอยู่ที่เปลี่ยนไป ทำให้ร่างกายของเราต้องรับบทบาทที่หนักมากขึ้น ความเครียดจึงเกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ จึงเกิดอาการต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมา และสำหรับอาการท้องผูก นับได้ว่าเป็นอาการที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากประสบและพบเจอ แต่เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจำเป็นจะต้องปรับและแก้ไขเพื่อรักษาโรคนี้ ซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือการเลือกรับประทานอาหาร ที่ช่วยลดอาการท้องผูกได้ ซึ่งน่าจะเป็นทางออกที่ทำได้ไม่ยากนัก ซึ่งอาหารที่จะช่วยลดอาการท้องผูก มีดังนี้

รวมอาหารลดอาการท้องผูก

น้ำมะนาว: ช่วยกระตุ้นการบีบรัดตัวของลำไส้ใหญ่

มะนาว จัดว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สำหรับคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ หรือไม่สามารถขับถ่ายได้ในตอนเช้า เมื่อได้ดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ ๆ ดื่มทันทีหลังจากตื่นนอน จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลทำให้เกิดการขับถ่ายได้ง่ายขึ้นในตอนเช้า

น้ำเปล่า: ดื่มให้มากช่วยขับสารพิษ

กว่า 80% ของร่างกายมนุษย์ จำเป็นที่จะต้องมีน้ำ การที่เราดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มาก และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยในการนำเอาสารพิษ หรือสารเคมีที่เราได้รับในแต่ละวัน ออกมาจากร่างกายในรูปแบบของ ของเสีย ไม่ว่าจะเป็นทางเหงื่อ ทางปัสสาวะ และทางอุจจาระ และที่สำคัญคือ คนที่ดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอ มักจะไม่ค่อยประสบปัญหาท้องผูก เนื่องจาก น้ำเปล่า จะช่วยหล่อลื่นและผลักดันของเสียภายในลำไส้ ถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น

มะละกอ: ช่วยเพิ่มกากใย

การขับถ่ายจะเป็นไปได้ยากมาก หากเราเป็นคนที่ไม่ค่อยรับประทานอาหาร ที่มีกากใยอย่างผักและผลไม้ การเลือกหาผลไม้บางชนิด ที่ให้กากใยอาหารสูง ๆ มารับประทานในระหว่างวัน จะสามารถช่วยทำให้คุณขับถ่ายง่ายกว่าเดิม และผลไม้ที่ได้รับการยืนยันมาแล้วว่า มีกากใยอาหารสูง รสชาติอร่อย รับประทานง่าย ก็คือ มะละกอสุก เพราะฉะนั้นผลไม้ชนิดนี้ จึงมีความเหมาะสมอย่างมาก สำหรับเป็นตัวช่วยที่ดีในการขับถ่ายของเรา

โยเกิร์ต: ช่วยส่งเสริมสุขภาพของระบบลำไส้

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในโยเกิร์ตนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่นมสดธรรมดาไม่มี และหนึ่งในนั้นก็คือ จุลินทรีย์คุณภาพดี อย่าง แลคโตบาซิลัส ที่จะเข้าไปช่วยในการปรับสมดุล ให้กับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งถ้าหากคุณหันมารับประทานโยเกิร์ตอย่างเป็นประจำ อาการท้องผูกที่คุณเคยเป็น จะลดและเบาบางลง จนหายเป็นปกติอย่างแน่นอน

จากข้อมูลในเบื้องต้นจะเห็นได้ว่า อาหารหลากหลายชนิด สามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้ หากคุณรู้จักที่จะเลือกรับประทาน ซึ่งอาหารแก้อาการท้องผูกส่วนใหญ่ มักจะสามารถหารับประทานได้ง่าย และมีราคาถูก แต่ประโยชน์ของอาหารเหล่านี้ ไม่ได้น้อยตามราคาแต่อย่างใด เพราะเมื่อระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างปกติ เราก็จะไม่รู้สึกอึดอัด และไม่เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งสำไส้ใหญ่อีกต่อไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adam Felman, Constipation (https://www.medicalnewstoday.com/articles/150322.php), November 13, 2019 .
Danielle Moores, Constipation (https://www.healthline.com/health/constipation), August 23, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป