กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำศัลยกรรมตา

ทำตามีกี่แบบ ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง วิธีดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังทำ
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำศัลยกรรมตา

ตาชั้นเดียว เป็นอีกปัญหาเกี่ยวกับใบหน้าที่สาวๆ หลายคนมักไม่ชื่นชอบ เพราะทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่สวยเปรี้ยวดั่งใจ หรือไม่มีสเน่ห์แบบสาวๆ ตาสองชั้นที่มีดวงตากลมโตและดูมีความหวานมากกว่า ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมตาสองชั้น ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การทำศัลยกรรมจมูก หรือการเสริมหน้าอกเลย

ทำตาสองชั้นแบบไหนดี ข้อดีและข้อเสีย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำตาและกำลังสงสัยว่าควรทำตาแบบไหนดี การทำตาสองชั้นมีวิธีทำให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาที่เปลือกตาแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำตาวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ใช้มีดหรือเลเซอร์กรีด เป็นวิธีทำตาสองชั้นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งแพทย์จะกระทำโดยตัดหนังตาที่เกินออกโดยไม่เห็นรอยแผลเป็นแต่อย่างใด เพราะรอยแผลจะซ่อนอยู่ในเปลือกตา เหมาะสำหรับผู้เข้ารับบริการที่มีเกี่ยวกับดวงตาต่อไปนี้
  • มีตาชั้นเดียว 
  • มีสองชั้นแต่ไม่ชัดหรือหลบใน 
  • มีชั้นตาไม่เท่ากันหรือไม่ชัด 
  • มีไขมันที่เปลือกตามาก 
 • ใช้การเย็บเป็นจุด โดยแพทย์จะเย็บที่เปลือกตาประมาณ 2-3 จุดเพื่อให้ตาดูมีมิติเป็นสองชั้นขึ้นมา เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีปัญหากับการใช้มีดหรือเลเซอร์กรีดตา แต่ข้อควรระวังคือ ไขมันบริเวณเปลือกตาของผู้เข้ารับบริการจะต้องไม่หนา และไม่มีความหย่อนของหนังตามาก่อน ส่วนมีข้อดีของการทำตาแบบนี้คือ แผลจะไม่บวมมากและหายเร็ว และข้อเสียคือ ไหมที่เย็บอาจหลุดได้หากขยี้ตาแรงๆ และจะดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ
 • กรีดตาพร้อมกับเปิดหัวตาและหางตา เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีหัวตาและหางตาปิด ซึ่งหมายถึง หนังของผิวตาบนได้ตกลงมาปิดหัวตาหรือหางตา จึงทำให้ตาดูแคบและสั้น แต่วิธีการทำตาแบบนี้จะใช้แค่วิธีกรีดอย่างเดียวเพื่อทำให้ตาดูกลมโตสองชั้นไม่ได้ แต่จะต้องอาศัยการทำศัลยกรรมหัวตาและหางตาประกอบด้วย เพื่อให้หัวตาดูยาวและกว้างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • แก้ไขด้วยการเปิดหัวตาหรือหางตาเพียงอย่างเดียว เหมาะกับผู้ที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่มีขนาดดวงตาที่ยังไม่สวยงาม วิธีทำตาแบบนี้จะไม่มีการกรีดผ่า แต่จะแค่ผ่าตัดเปิดหัวตาหรือหางตาเท่านั้น
 • ยกหางตาให้เฉียงขึ้น เป็นวิธีทำตาที่เหมาะกับผู้ต้องการให้ใบหน้าดูเปรี้ยวเฉี่ยวขึ้น และสามารถทำได้ด้วยการกรีดหนังตาพร้อมๆ กับการยกหางตาขึ้นให้เหมาะกับใบหน้า ซึ่งดวงตาของผู้เข้ารับบริการจะเฉียงสวยเพียงใดนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับกระดูกเบ้าตาของแต่ละคนด้วย

ส่วนกรณีผู้เข้ารับบริการที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่เบ้าตาลึก ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมไขมันที่เบ้าตา และการทำตาสองชั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ได้ประมาณ 35-45 ปี

วิธีการเลือกขนาดของเปลือกตา

ผู้เข้ารับบริการควรปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อให้ช่วยพิจารณาถึงลักษณะของหนังตา รวมทั้งวิธีที่จะทำตาว่าเหมาะกับวิธีใด อีกทั้งศัลยแพทย์จะได้แนะนำถึงลักษณะของตาที่จะทำออกมาด้วยว่า จะมีลักษณะเป็นเช่นไร และจะมีการปรับหนังตาอย่างไรบ้างเพื่อให้ได้รูปของดวงตาตามที่ผู้เข้ารับบริการต้องการมากที่สุด 

ทำตาสองชั้นอันตรายหรือไม่

ก่อนการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะให้ยาคลายความกังวลพร้อมกับยาชา ดังนั้น การทำตาสองชั้นจึงจะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด และผู้เข้ารับบริการไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล เมื่อทำเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้ทันที โดยแผลจากการผ่าตัดจะหายและมองเห็นเป็นเพียงแค่รอยแดงภายใน 3 สัปดาห์แรกเท่านั้น จากนั้นผิวของหนังตาก็จะเหมือนผิวปกติเท่ากับบริเวณอื่นๆ ภายในเวลาประมาณ 4-6 เดือน

วิธีการเตรียมตัวและดูแลตนเองก่อนทำตาสองชั้น

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นจะไม่แตกต่างไปจากการเตรียมตัวทำศัลยกรรมประเภทอื่นนัก โดยสิ่งที่ผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องทำได้แก่

 • ตรวจสุขภาพอย่างละเอียด
 • มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับยา วิตามิน สมุนไพรที่ผู้เข้ารับบริการกำลังใช้อยู่ และประวัติการผ่าตัดก่อนหน้านี้ รวมทั้งโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคต้อหิน นอกจากนี้ ผู้เข้ารับบริการยังต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่และการใช้ยาเสพติดกับศัลยแพทย์ด้วย
 • สอบถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการทำตาให้อย่างละเอียดเสียก่อน ทั้งวิธีการดูแล กระบวนการผ่าตัด ความเสี่ยงต่างๆ และผลลัพธ์ที่ออกมาว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อให้การผ่าตัดออกมาเป็นไปตามที่ผู้เข้ารับบริการต้องการมากที่สุด
 • งดการรับประทานยาบางชนิด เช่น แอสไพริน (Aspirinไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) นาพรอกเซน (Naproxen) รวมทั้งงดการรับประทานวิตามิน สมุนไพรอื่นๆ ที่ส่งผลให้เลือดออกมากเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดและหลังผ่าตัด
 • งดการสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ เพราะบุหรี่มีผลต่อการฟื้นตัวของร่างกายด้วย
 • งดใช้เครื่องสำอางในวันที่จะเข้ารับการผ่า
 • หาเพื่อนหรือคนใกล้ชิดไปเป็นเพื่อนและขับรถพาไปในวันผ่าตัด เพราะหลังจากผ่าตัดแล้ว ผู้เข้ารับบริการไม่ควรขับรถด้วยตนเอง เนื่องจากการผ่าตัดจะส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้
 • พกแว่นตากันแดดไปด้วย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและแสงแดดหลังการผ่าตัดเสร็จสิ้น

วิธีการดูแลตนเองหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 • ประคบด้วยผ้าเย็น น้ำแข็ง หรือเจลแพ็ครอบดวงตาและหน้าผากเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดเพื่อลดอาการบวมและเลือดซึมออก จากนั้นให้หมั่นประคบต่อไปอีก 1-2 วัน และในวันที่ 3–5 ให้ประคบด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดอาการช้ำ
 • นอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการช้ำ
 • ใน 3 วันแรกหลังการผ่าตัด ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ แต่ให้ใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดแทน
 • งดเว้นการใช้สายตาหรือขยี้ตา และงดการใส่คอนแทคเลนส์
 • สวมแว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและแดดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก
 • รับประทานยาตามที่ศัลยแพทย์สั่งและมาตรวจเช็กแผลตามนัดทุกครั้ง
 • งดรับประทานอาหารรสจัดหรือของหมักดอง
 • งดการสูบบุหรี่ 
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก

ราคาของการทำตาสองชั้น

ราคาการทำศัลยกรรมตาสองชั้นจะขึ้นอยู่ว่าผู้ใช้บริการทำตาสองชั้นแบบใด โดยค่าใช้จ่ายมักจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 30,000 บาท

การทำตาสองชั้นให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ควรกระทำผ่านศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีความชำนาญเฉพาะทางเท่านั้น ซึ่งผู้เข้ารับบริการควรศึกษาหาข้อมูลของคลินิกและโรงพยาบาลที่จะไปเข้ารับบริการเสียก่อนว่า มีชื่อเสียง มีความปลอดภัย และมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำตาที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อจะช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายหลังผ่าตัด และผู้เข้ารับบริการจะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินแก้ตาซ้ำอีกในภายหลัง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ทำตาสองชั้น แก้หนังตาตก ที่ โรงพยาบาลยันฮี | HDmall


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, what-kind-of-eyes-do-you-have (https://www.webmd.com/eye-health/common-eye-problems#1)
nhs.uk, what-kind-of-eyes-do-you-have (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/laser-eye-surgery/)
Noreen Iftikhar, MD,what-kind-of-eyes-do-you-have (https://www.healthline.com/health/eye-health/eye-bleeding), December 13, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป