กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ศัลยกรรมตาสองชั้น

เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ศัลยกรรมตาสองชั้น

“ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ใคร ๆ ก็ว่าไว้เช่นนั้น เพราะดวงตาเป็นประตูด่านแรกที่ทำให้คนเราได้รู้จักพูดคุยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักหรือการคุยธุรกิจ การที่คนเราจะประทับใจกันหรือไม่ ธุรกิจหรือความรักจะไปต่ออย่างไร มักเริ่มต้นด้วยการสื่อผ่านดวงตานี่เอง สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะทำตาสองชั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจและสร้างความประทับใจต่อทุกความสัมพันธุ์ สามารถศึกษาได้จากข้อมูลด้านล่างต่อไปนี้

ศัลยกรรมตาสองชั้น มีกี่แบบอะไรบ้าง

ไม่น่าเชื่อว่านวัตกรรมและเทคโนโลยีจะสามารถทำให้มีวิธีศัลยกรรมดวงตาได้หลากหลายวิธีขนาดนี้ แต่นั่นก็เป็นผลดีของสาว ๆ ทั้งปวง ที่จะได้เลือกวิธีที่ตนเองชอบที่สุด เหมาะกับดวงตาของตนที่สุด เพื่อให้ผลลับออกมาสวยที่สุด ซึ่งวิธีการทำตาสองชั้นที่ได้รับความนิยมสูงมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • 1.กรีดหนังตา เป็นวิธีที่คุ้นเคยกันดีกับการทำตาสองชั้น หรือจะเรียกว่าวิธีมาตณฐานก็ว่าได้ เพราะมีผู้ทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้มีมากเป็นอันดับหนึ่งเลยเดียว ซึ่งมีทั้งแบบกรีดสั้นและกรีดยาว คือ
 • 2.การเจาะรูหรือบางที่เรียกวิธีการเย็บจุด คือการไม่ต้องกรีดหนังตาแต่เปลี่ยนเป็นการเจาะรูเล็ก ๆ ที่เปลือกตาห่างกัน 3-4 จุด สามารถเอานำไขมันส่วนเกินออกได้ จากนั้นทำการเย็บปมไหมไปตามแนวเส้นที่ได้กำหนดไว้เข้ากับกล้ามเนื้อตา จะทำให้เกิดเป็นตาสองชั้นขึ้น ข้อดีคือไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น และเกิดการบวมช้ำเพียงเล็กน้อย
 • 3.การเลเซอร์ เป็นการใช้เลเซอร์คลื่น plasma ยิงไปที่หนังตาทำให้มีหนังตา 2 ชั้นขึ้นมาอย่างง่ายดาย ถึงจะเจ็บจี๊ดแทบน้ำตาไหล แต่ข้อดีคือทิ้งแผลเอาไว้น้อยมาก ใช้เวลาพักฟื้นน้อยมาก ใช้ชีวิตปกติได้แทบจะทันที แต่วิธีการนี้มีข้อระวังคือ เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่มีหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตกเล็กน้อย หรือต้องการแก้ไขเพียงนิดหน่อย กลุ่มคนเหล่านี้จะเห็นผลได้ดี ไม่เหมาะกับผู้ที่มีตาชั้นเดียวเพราะการเลเซอร์จะได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าการศัลยกรรมรูปแบบอื่น  
 • กรีดสั้น เป็นการกรีดตรงกึ่งกลางหนังตา เอาไขมันออกและเย็บปิดแผล ข้อดีคือทำให้แผลเป็นที่เล็ก หายไว เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อายุยังน้อย
 • กรีดยาว เป็นการกรีดกหนังตาให้ได้ความโค้งที่สมดุลสวยงามตั้งแต่หัวตาจรดส่วนหาง เอาไขมันส่วนเกินออกมาแล้วเย็บแผล เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันบริเวณใต้เปลือกตามาก ๆ กระบวนการนี้ยังสามารถ ทำให้มีดวงตาโตขึ้น แบ๊วขึ้น เหมาะกับสไตล์สาวหวาน ดวงตากลมโตเหมือนสาวเกาหลี

วิธีการศัลยกรรมตาสองชั้นเป็นอย่างไรบ้าง 

สำหรับผู้ที่อยากทำตาสองชั้นส่วนใหญ่จะมีแบบมาแล้ว โดยคุณสามารถนำภาพตัวอย่างนั้นไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อน จากนั้นปรึกษาถึงความเป็นไปได้กับใบหน้าและหนังตาของเรา ว่าสามารถทำได้หรือไม่ หรือควรปรับแก้ไขตรงไหนอย่างไร จากนั้นทำการนัดวันเวลาเข้ารับการผ่าตัดอีกครั้ง

ขั้นตอนคร่าว ๆ ของการศัลยกรรมทำตาสองชั้น แพทย์จะทำการฉีดยาชาก่อนเพื่อลดความเจ็บปวด การผ่าตัดขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณเลือกใช้ ว่าจะเป็นการกรีดตาด้วยมีด การเจาะรูเย็บจุด หรือเป็นเพียงการเลซอร์เท่านั้น ซึ่งแพทย์จะเครื่องมือที่มีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีแตกต่างกันออกไป จากนั้นทำการตกแต่งผิวหนังรอบดวงตา แก้ไปปัญหาหนังตาตกหรือไขมันที่เปลือกตา ทำการเย็บแผลและพักฟื้นอีกเล็กน้อยก่อนแพทย์จะพิจารณาให้กลับบ้าน

วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

หลังจากทำตาสองชั้น แน่นอนว่าจะต้องรู้สึกปวด มีอาการบวม และฟกช้ำบริเวณเปลือกตา โดยเฉพาะ 7-14 วันแรก ช่วงนี้ให้ดูตัวเองเป็นพิเศษ ทานยาตามแพทย์สั่ง งดทุกกิจกรรมที่จะทำให้แผลสะเทือน ระวังแผลโดนน้ำ เลือกกินอาหารอ่อน ๆ อาหารที่ไม่หมักดอง อาหารที่ไม่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเนื่องจากอาจทำให้เลือดคั่งภายในจะเกิดการห้อเลือดได้ ทานอาหารที่ดีต้อการฟื้นฟูร่างกาย หลังจากนั้นแผลจะเริ่มหาย อาการบวมจะลดลง ตาสองชั้นจะเริ่มเข้าที่และสวยขึ้นเรื่อย ๆ

 • ก่อนและหลังผ่าตัดควรงดใช้เครื่องสำอางบริเวณใบหน้า เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกซึ่งอาจทำให้แผลติดเชื้อได้
 • ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ โดยเฉพาะการอาบน้ำ ล้างหน้า หรือสระผม แนะนำให้สระผมก่อนผ่าตัด เพื่อเลี่ยงแผลโดนน้ำให้มากที่สุด
 • วิธีทำความสะอาดแผลให้ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีชุบน้ำต้มสุก บีบสำลีให้หมาด ๆ แล้วเช็ดเบา ๆ
 • หลังจากทำตาสองชั้น 2-3 วันแรก ให้ประคบเย็นเพื่อลดการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณตาน้อยลง ลดการบวมและห้อเลือด
 • เมื่อแผลเริ่มแห้งแล้วจึงค่อยประคบร้อนเพื่อทำให้เลือดไหลเวียนได้ตามปกติ
 • เวลานอนหนุนหมอนยกศรีษะให้สูง ๆ จะช่วยลดอาการบวมรอบดวงตาได้

ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่าตัดตาสองชั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้น อาจมีราคาที่แตกต่างกันไปตามกรรมวิธี เครื่องมือที่ใช้ ชื่อเสียงของคลินิก และประสบการณ์ของเพทย์ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่นบาท ซึ่งมีตั้งแต่ 15,000 - 30,000 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ศัลยกรรมกับคลินิกที่มีราคาถูกจนน่าตกใจ เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมเครื่องมือ อุปกรณ์ ความชำนาญของแพทย์ รวมทั้งซิลิโคนที่จะต้องอยู่ในร่างกายเราไปอีกหลายปี ทั้งนี้ผู้ป่วยควรสอบถามราคาที่แน่นอนกับแต่ละคลินิกอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ทำตาสองชั้น แก้หนังตาตก ที่ โรงพยาบาลยันฮี | HDmall


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How is eyelid surgery performed?. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/qa/how-is-eyelid-surgery-performed)
Double Eyelid: Surgical & Nonsurgical Options, Pictures, Cost, More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/double-eyelid)
Takayanagi S. (2007). Asian upper blepharoplasty double-fold procedure. DOI: (https://doi.org/10.1016/j.asj.2007.08.010)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำศัลยกรรมตา
ทำศัลยกรรมตา

ทำตามีกี่แบบ ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง วิธีดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังทำ

อ่านเพิ่ม
ผลสำรวจพฤติกรรมการเข้าคลินิกเสริมความงามของกลุ่มตัวอย่าง 9,351 คน พ.ศ. 2562 โดย HonestDocs
ผลสำรวจพฤติกรรมการเข้าคลินิกเสริมความงามของกลุ่มตัวอย่าง 9,351 คน พ.ศ. 2562 โดย HonestDocs

5 ประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการเข้าคลินิกเสริมความงามของชาย-หญิง

อ่านเพิ่ม