กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Turner Syndrome (กลุ่มอาการเทอเนอร์)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

กลุ่มอาการเทอเนอร์ เป็นภาวะที่ผู้หญิงมีโครโมโซม X หายไป 1 แท่ง หรือหายไปบางส่วน โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีโครโมโซม X 2 แท่งในแต่ละเซลล์ ในขณะที่ผู้ชายจะมีโครโมโซม X และ Y อย่างละ  แท่ง แต่ในกลุ่มอาการ Turner จะพบโครโมโซม X ที่ปกติเพียง 1 แท่ง และอีกแท่งหนึ่งมีการหายไปบางส่วนหรือทั้งหมด หรืออยู่ในรูปแบบที่ผิดปกติป ผู้ที่เป็นกลุ่มอาการ Turner บางส่วนอาจมีภาวะที่เรียกว่า mosaicism โครโมโซมได้ ซึ่งเป็นภาวะที่บางเซลล์จะมีจำนวนโครโมโซม X ที่ปกติ ในขณะที่บางเซลล์จะมีจำนวนผิดปกติ

โรคนี้ถือเป็นโรคที่พบได้น้อย โดยมีการประมาณว่าสามารถเกิดได้ 1 รายในทุกๆ การคลอดทารกเพศหญิง 2000-2500 ครั้ง โรคนี้ตั้งชื่อตาม Henry Turner ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบต่อมไร้ท่อชาวอเมริกันซึ่งอธิบายโรคนี้เมื่อปี 1938 และยังอาจเรียกว่ากลุ่มอาการ Ullrich- Turner หรือโรคความผิดปกติในการสร้างอวัยวะสืบพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุของการเกิดกลุ่มอาการเทอเนอร์

ถึงแม้ว่าโรคนี้จะจัดว่าเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม การหายไปของโครโมโซม X เกิดขึ้นแบบสุ่มระหว่างการสร้างไข่หรืออสุจิในพ่อหรือแม่ของผู้ป่วย คนใดคนหนึ่ง กลุ่มอาการ Turner แบบ Mosaic จะเกิดจากความผิดปกติแบบสุ่มระหว่างการแบ่งเซลล์ในช่วงแรกๆ ของการพัฒนาตัวอ่อน ผู้ป่วยกลุ่มอาการ Turner ที่เกิดจากการหายไปของโครโมโซม X บางส่วน พบว่าเกิดได้น้อย แต่อาจเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดในครอบครัว

อาการของกลุ่มอาการเทอเนอร์

กลุ่มอาการนี้มีความเกี่ยวข้องกับลักษณะภายนอกหลายประการ ผู้ป่วยแต่ละคนอาจมีอาการของโรคนี้ที่แตกต่างกันออกไป

การตรวจอัลตร้าซาวนด์ก่อนคลอดในทารกที่เป็นกลุ่มอาการ Turner อาจพบ

 • มีของเหลวสะสมบริเวณหลังคอมากกว่าปกติ
 • มีความผิดปกติของหัวใจ
 • มีความผิดปกติของไต

อาการหรืออาการแสดงของกลุ่มอาการ Turner ที่พบได้เมื่อแรกเกิดหรือระหว่างวัยแรกเกิด ประกอบด้วย

 • ความยาวแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์
 • เจริญเติบโตช้า
 • เล็บเท้าและเล็บมือเจริญช้า
 • มีเพดานปากโค้งมากกว่า
 • ต้นแขนกางออกนอกลำคัว (เรียกว่า cubitus valgus)
 • มีหูกางและอยู่ระดับต่ำกว่าปกติ คือรูหูอยู่ต่ำกว่าระดับหางตา
 • แนวขอบผมบริเวณท้ายทอยอยู่ต่ำกว่าปกติ
 • คางเล็กหรือคางสั้น
 • มีรอบพับของผิวหนังที่ฐานของคอ หรือมีคอเป็นพังผืด
 • หนังตาตก
 • มีไฝหลายเม็ด
 • กระดูกสันหลังค่อม
 • กระดูกสันหลังคด
 • เท้าแบน
 • มีหนังตาบนปิดด้านในของมุมตา
 • ตาเข

รังไข่ของผู้ป่วยกลุ่มอาการ Turner มักจะไม่มีไข่ ทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักเป็นหมัน แต่ผู้ป่วยกลุ่มนี้สามารถตั้งครรภ์ได้โดยการใช้ไข่จากการบริจาคและการทำเด็กหลอดแก้ว กลุ่มอาการ Turner อาจทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะความผิดปกติของเส้นเลือดแดงใหญ่ ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้มักเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ป่วยกลุ่มอาการ Turner กลุ่มอาการ Turner ยังอาจเกิดร่วมกับความผิดปกติของไตภาวะอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไทรอยด์ หูหนวก ปัญหาด้านความจำและสมาธิได้ ความผิดปกติที่พบร่วมได้แต่น้อยเช่นความผิดปกติของหลอดเลือดในลำไส้ที่อาจทำให้มีเลือดออก ผู้ป่วยกลุ่มอาการ Turner ส่วนใหญ่มีความฉลาดอยู่ในระดับปกติ อาจพบว่ามีปัญหาทางด้านมนุษยสัมพันธ์ ความสัมพันธ์เกี่ยวกับระยะ และปัญหาในการเรียนคณิตศาตร์ได้ แต่ไม่บ่อย ปัญหากเกี่ยวกับความจำและสมาธิก็พบได้บ่อยเช่นกัน

การวินิจฉัยกลุ่มอาการเทอเนอร์

การวินิจฉัยโรคนี้สามารถทำได้โดยการตรวจทางพันธุกรรม แต่ช่วงอายุที่มักตรวจพบนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน อาจสามารถมีการตรวจวินิจฉัยได้ก่อนคลอด โดยการเจาะน้ำคร่ำ หรืออาจวินิจฉัยได้เมื่อคลอด หากพบว่ามีมือและเท้าบวม หรือรอยย่นบริเวณด้านหลังของคอหายไป การวินิจฉัยยังอาจทำได้ในช่วงเด็กเล็ก หากเด็กหญิงไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร หรืออาจพบในวัยรุ่นหญิงที่มีรูปร่างเตี้ยและไม่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ในผู้หญิงบางคนอาจตรวจพบภาวะนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงผู้ใหญ่ เมื่อพบว่ามีรังไข่เสื่อมก่อนเวลาหรือเข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือนเร็วกว่าปกติ

การรักษากลุ่มอาการเทอเนอร์

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีการรักษากลุ่มอาการ Turner ให้หายขาด แต่พบว่าการใช้ Growth Hormone เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตในเด็ก และช่วยให้เด็กหญิงมีความสูงในระดับที่ใกล้เคียงกับปกติมากขึ้น ความสูงเฉลี่ยของผู้ป่วยกลุ่มอาการ Turner ที่ไม่ได้รับฮอร์โมนจะอยู่ที่ 4 ฟุต 8 นิ้ว หากได้รับฮอร์โมนจะสามารถช่วยเพิ่มความสูงได้โดยเฉลี่ยประมาณ 4 นิ้ว นอกจากนั้นการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนยังสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญทางเพศ และช่วยในการวางแผน ใช้สมาธิ และประเมินความสัมพันธ์ทางการมองเห็นหรือระยะทางได้ดีขึ้น


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ทำไมมีรอบเดือนแล้วปวดหัวข้างเดียว
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สวัสดีค่ะ อายุ 25ปี มีอาการปวดตามข้อต่างๆทั้งแขนและขา ข้อนิ้วมือและเท้า ข้อมือ ข้อพับ ข้อเข่า ข้อเท้า อาการปวดไม่รุนแรงแต่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันพอสมควร ไม่ทราบว่าตรงนี้สามารถซื้อยาบรรเทาอาการปวดข้อกระดูกมารับประทานเองได้ไหมคะ หรือควรไปพบแพทย์ไหมคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สิวขึ้น เจ็บนม ปวดท้องน้อยหายๆปวดๆ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เวียนหัว ปวดท้ายทอย. ร้อนหน้าวูขวาบ. อายุ42 อยากไปตรวจร่างกาย
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)