กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง และสารสำคัญชนิดใดที่ช่วยเรื่องรูขุมขนกว้าง

สาเหตุและวิธีแก้รูขุมขนกว้างอย่างถูกวิธี
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 6 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง และสารสำคัญชนิดใดที่ช่วยเรื่องรูขุมขนกว้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รูขุมขนเป็นทางระบายออกของน้ำมันจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง หากเรามีรูขุมขนที่ใหญ่เกินไปจนสังเกตเห็นได้ชัด จะทำให้ผิวหยาบ ไม่เรียบเนียน
 • รูขุมขนกว้างเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไปจึงทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้น
 • ปัจจัยที่ทำให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก เช่น พันธุกรรมจากคนในครอบครัว ฮอร์โมนเพศมากเกินไป การดูแลผิวไม่สะอาด การโดนแสงแดดมากๆ 
 • วิธีการรักษา สามารถทำได้โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแล หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด รักษาความสะอาด และใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน 
 • ดูแพ็กเกจเลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิวได้ที่นี่

ผิวหน้าของเราประกอบไปด้วยรูขุมขนเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งจะเป็นทางออกของน้ำมันที่ผลิตมาจากต่อมไขมันในชั้นใต้ผิวหนัง น้ำมันเหล่านี้จะช่วยเคลือบและหล่อเลี้ยงผิวให้มีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ 

ถ้าเรามีรูขุมขนที่เล็กเกินไปก็จะทำให้เกิดการอุดตันแล้วกลายเป็นสิวอุดตันได้ง่าย ในขณะเดียวกันหากมีรูขุมขนกว้างเกินไปก็จะส่งผลให้ผิวมีลักษณะหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้างเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไปจึงทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ออกมา ส่วนที่เป็นปัญหามักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น บริเวณ T-zone จมูก และแก้ม โดยมีสาเหตุจากหลายๆ ปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. ลักษณะผิว แต่ละคนจะมีลักษณะผิวแตกต่างกัน เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม โดยคนที่มีลักษณะผิวเป็นผิวมัน มักจะมีรูขุมขนกว้างมากกว่าลักษณะผิวแบบอื่นๆ

 2. พันธุกรรม พบว่า ถ้าบุคคลในครอบครัวมีลักษณะรูขุมขนกว้างก็จะทำให้เรามีรูขุมขนกว้างด้วยเช่นกัน

 3. ฮอร์โมนเพศ ผู้ที่มีฮอร์โมนเพศมากโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายจะยิ่งกระตุ้นให้ต่อมน้ำมันทำงานหนักในการเร่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิว ส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวกว้างตามไปด้วย

 4. การดูแลผิว หากเราดูแลผิวพรรณอย่างไม่ถูกวิธี เช่น บีบ แคะ แกะ หรือใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นประจำ ไม่เช็ดเครื่องสำอางออกและไม่ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอนก็ส่งผลทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน

 5. แสงแดด การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานานๆ ส่งผลกระทบต่อการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในโครงสร้างของชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวมีความหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และรูขุมขนขยายกว้างมากขึ้น

ผู้ที่มีผิวมันจะมีปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าคนที่มีผิวปกติ หรือผิวแห้ง เนื่องจากต้องขับน้ำมันส่วนเกินออกมาทางรูขุมขนตามที่กล่าวมาข้างต้น 

วิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม    หมั่นรักษาความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอด้วยการล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงทาครีมกันแดดที่มี ค่า SPF ที่เหมาะสม ทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับแสงแดด

 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน   ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่สามารถช่วยควบคุมความมัน (Oil Control) ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากความมันเป็นสาเหตุสำคัญส่งผลให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น แต่อย่าให้ผิวหน้ามีความแห้งตึงจนเกินไป

 3. เลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน    นอกจากจะควบคุมความมันบนผิวหน้าแล้ว  การใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้พอสมควรโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ AHA หรือ PHA เพื่อช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป และป้องกันการอุดตันของรูขุมขนด้วยเช่นกัน

 4. การดูแลผิวหน้าที่สถานเสริมความงาม   ปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านความงามที่สามารถช่วยให้ปัญหารูขุมขนกว้างกระชับลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการกรอผิวหน้าด้วยเกล็ดอัญมณี การใช้พลังงานคลื่นวิทยุ หรือแม้แต่การทำเลเซอร์ที่ทำให้รูขุมขนกระชับพร้อมๆ กับผิวหน้าสามารกระจ่างใสได้มากขึ้นอีกด้วย

สารสำคัญที่ช่วยในเรื่องการกระชับรูขุมขน

 1. AHA เป็นกรดผลไม้ที่มีหลายชนิด เช่น กรดไกลโคลิก กรดมาลิก และกรดแล็กติก ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอกออกและขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนนุ่มมากขึ้น

 2. กรดวิตามินเอ เป็นอนุพันธ์ที่ได้จากวิตามินเอ มีคุณสมบัติช่วยลดการทำงานของต่อมไขมันในชั้นใต้ผิวหนังพร้อมกับผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญนี้เสมอและต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

 3. กรดซาลิไซลิก  เป็นสารสำคัญที่มักพบในผลิตภัณฑ์รักษาสิว เนื่องจากจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น 

ปัญหารูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวพรรณที่อาจจะสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย แต่หากดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธีและหลีกเลี่ยงสาเหตุตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้ รับรองว่า ผิวหน้าจะดูเรียบเนียนไร้รูขุมขนกว้างมากวนใจแน่นอน

ดูแพ็กเกจเลเซอร์แก้ปัญหาผิว เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jon Johnson, Top six home treatments for oily skin (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321090.php), 1 March 2018
American Acadamy of Dermatology, How to control oily skin (https://www.aad.org/public/ski...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป