ชวนอ่านเทคนิคทารองพื้นให้สวยเนียนตามสภาพผิว

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชวนอ่านเทคนิคทารองพื้นให้สวยเนียนตามสภาพผิว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ผลิตภัณฑ์รองพื้น” เป็นหนึ่งในเครื่องสำอางชิ้นสำคัญที่ช่วยให้ผิวหน้าของเราดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าคุณจะมีจุดด่างดำ มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือรอยแดงจากสิว การใช้รองพื้นจะช่วยปกปิดจุดบกพร่องดังกล่าว และทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน อย่างไรก็ตาม นอกจากการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว วิธีทารองพื้นก็มีความสำคัญพอกัน ซึ่งมันอาจเป็นตัวตัดสินได้เลยว่าฟินนิชลุคจะออกมาดูดีหรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีทารองพื้นที่เหมาะสำหรับแต่ละสภาพผิวมาให้ดูเป็นแนวทางดังนี้

1.ผิวแห้ง

การมีผิวแห้งทำให้เรามีผิวที่ไม่เรียบเนียน ซึ่งการทารองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ด้วยนิ้วอาจยิ่งเน้นผิวที่แห้งกร้านหรือไม่เรียบเนียนให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผิวของคุณยังดูดซึมผลิตภัณฑ์ได้ยากขึ้น ทำให้ได้ฟินนิชลุคออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ดี หลังจากที่คุณทามอยส์เจอไรเซอร์ แทนที่คุณจะใช้มือทารองพื้น ให้คุณใช้ฟองน้ำแต่งหน้าค่อยๆ ตบรองพื้นให้เข้าผิวจนทั่วใบหน้า แต่คุณก็อย่าลืมนำฟองน้ำไปชุบน้ำก่อนใช้เพื่อให้ได้ฟินนิชลุคที่ออกมาดูดีที่สุด

2.ผิวมัน

แม้ว่าการเลือกรองพื้นจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่วิธีที่คุณใช้ทารองพื้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับคนที่มีผิวมัน ให้คุณแต้มรองพื้นให้ทั่วใบหน้า และใช้ Stipple Brush ลงรองพื้นเป็นแนววงกลม ซึ่งมันจะช่วยให้ได้ลุคที่ดูแมทท์ แต่ทั้งนี้คุณไม่ควรออกแรงมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ผิวเป็นริ้ว สำหรับบริเวณที่ผิวมันมากเป็นพิเศษ ให้คุณใช้แป้งทาทับลงไปเพื่อลดความมัน และป้องกันไม่ให้เมคอัพเลือนในระหว่างวัน โดยให้เลือกเป็นแป้งโปร่งแสง ซึ่งจะช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินได้ดีกว่าแป้งอัดแข็งทั่วไป

3.ผิวมีแนวโน้มเกิดสิวง่าย

คนที่ผิวมีแนวโน้มเกิดสิวง่ายอาจมีปัญหารอยแดงหรือผิวไม่สม่ำเสมอ และด้วยความที่เราต้องการให้รอยต่างๆ หรือรอยสิวหายวับไปกับตา การใช้คอนซีลเลอร์ชนิด Full-coverage ทาที่บริเวณเหล่านี้คือกุญแจสำคัญ ซึ่งการใช้มือทาถือว่ามีประสิทธิผลมากที่สุด และจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ติดผิวได้อย่างไร้ที่ติ แต่ทั้งนี้การล้างมือให้สะอาดหมดจดก่อนทาคือสิ่งที่ต้องทำเพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวเข้าไปสะสมในรูขุมขน

4.ผิวแดงทั้งหน้า

ถ้าคุณอยากทารองพื้นเพื่อปกปิดจุดบกพร่องทั้งใบหน้า การใช้แปรงคาบูกิแบบ Flat-top ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว ซึ่งการใช้แปรงชนิดนี้จะทำให้รองพื้นติดขนแปรงน้อยที่สุด และนั่นก็หมายความว่ารองพื้นจะติดผิวได้มากขึ้น สำหรับวิธีทาคือ ให้คุณบีบรองพื้นที่หลังมือ จากนั้นให้แตะปลายขนแปรงที่รองพื้น และนำมาปาดให้ทั่วใบหน้าเป็นแนววงกลมแทนการใช้มือถูรองพื้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้รองพื้นปิดรูขุมขนได้เนียนกริบ และช่วยให้ได้ลุคที่ดูปกปิดแบบขั้นสุดแต่ก็ยังมีความเป็นธรรมชาติ

5.รูขุมขนกว้าง

หากคุณมีรูขุมขนกว้าง เราขอแนะนำให้คุณใช้ Rounded Buffing Brush ซึ่งแปรงชนิดนี้ช่วยให้คุณทารองพื้นได้สม่ำเสมอและบางเบา ทำให้รองพื้นไม่เข้าไปติดในรูขุมขน ในขณะที่ขนแปรงที่ยาวและกระจายตัวแบบหลวมๆ จะช่วยกำจัดเมคอัพส่วนเกิน ผิวของคุณจึงดูไม่หนาเป็นเนื้อเค้กและเป็นริ้วๆ 

6.ผิวปกติ

ถ้าอยากให้ฟินนิชลุคออกมาดูเป็นธรรมชาติ การใช้ Flat Foundation Brushes คือไอเทมที่ขาดไม่ได้ เพราะมันมีพื้นผิวที่กว้าง ทำให้ง่ายต่อการเกลี่ยรองพื้นโดยไม่เปลืองผลิตภัณฑ์มากเกินไป ในขณะที่ด้ามจับแบบแท่งกลมและขนแปรงที่นุ่มจะช่วยให้คุณทารองพื้นได้เร็วขึ้น

การเลือกวิธีทารองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากการใช้รองพื้นได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นถ้าอยากมีผิวหน้าที่เนียนกริบแบบไร้ที่ติ ให้คุณพิจารณาใบหน้าของตัวเองก่อนว่ามีผิวประเภทใด จากนั้นให้เลือกชนิดและวิธีทาผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับผิวของตัวเอง

ที่มา: https://www.rd.com/health/beau...


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Rid of Whiteheads: 12 Ways. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-rid-of-whiteheads)
Questions and answers about acne. (2016, September) (https://www.niams.nih.gov/Health_Info/Acne/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป