ช่วงเวลาไหนที่เหมาะแก่การมีเซ็กส์?

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ช่วงเวลาไหนที่เหมาะแก่การมีเซ็กส์?

เมื่อพูดถึงการมีเซ็กส์ แน่นอนว่าช่วงเวลาที่แต่ละคู่ใช้ทำกิจกรรมบนเตียงนั้นก็แตกต่างกันออกไป บ้างก็สะดวกแค่ตอนกลางคืน หรือบ้างก็ชอบมีเซ็กส์รับอรุณ อย่างไรก็ดี องคชาตของผู้ชายมักมีความไวต่อการกระตุ้นในตอนเช้า ในขณะที่ผู้หญิงมักชอบมีเซ็กส์ในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตัวเองจัดการกับงานต่างๆ หรือส่งลูกเข้านอนเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ดี ผู้ชายและผู้หญิงมีความต่างกันในบางเรื่องดังนี้

  • ความแตกต่างของเทสโทสเตอโรน: ผู้ชายมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนพุ่งสูงในช่วง 6.00-9.00 น. ทำให้องคชาตแข็งตัวเต็มที่ แต่โชคร้ายที่ผู้หญิงมีระดับของฮอร์โมนดังกล่าวต่ำในตอนเช้า และจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตอนกลางคืน
  • รอบของฮอร์โมนแตกต่างกัน: ค่าความแตกต่างของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในตอนเช้าของผู้ชายจะอยู่ที่ 25-50% ทำให้ผู้ชายรู้สึกอยากมีเซ็กส์ในตอนเช้า ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้หญิงกลับไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่จะเกิดขึ้นเป็นรายเดือน โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากในช่วงกลางเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ไข่ตก แต่การเพิ่มขึ้นที่ว่านี้ก็ไม่ได้มากเท่ากับผู้ชาย
  • ความสะอาด: ผู้หญิงส่วนมากมักคำนึงเรื่องความสะอาดก่อนมีเซ็กส์ ดังนั้นกลิ่นปากในตอนเช้า กลิ่นเหงื่อตามร่างกาย หรือกลิ่นเหม็นของอวัยวะเพศ ก็ล้วนแต่ทำให้พาลหมดอารมณ์ที่จะมีเซ็กส์ในตอนเช้า ในขณะที่ประสาทรับกลิ่นของผู้ชายไม่ได้ไวเท่ากับผู้หญิง ทำให้สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับเขา

คำแนะนำสำหรับเซ็กส์ตอนเช้า

  • มุ่งเน้นไปที่ประโยชน์: ทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะทำงานได้ดีขึ้นหลังจากมีเซ็กส์ในตอนเช้า หลังจากที่มีเซ็กส์ ฮอร์โมนวาโซเพรสซินก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผู้ชายรู้สึกผูกพันมากขึ้นตามไปด้วย
  • ค่อยๆ เริ่ม: ให้คุณใช้เวลาโอบกอดและพูดชมอีกฝ่าย ซึ่งนักวิจัยพบว่า สิ่งที่ขัดขวางความต้องการทางเพศของผู้หญิงคือ รูปลักษณ์ภายนอก ดังนั้นการชื่นชมหรือพูดให้เธอรู้สึกดีกับร่างกายของตัวเองก็จะช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจมากขึ้น
  • เข้านอนให้เร็วขึ้น: การนอนไม่เพียงพอทำให้ระดับของเทสโทสเตอโรนในผู้หญิงและผู้ชายลดลง ซึ่งการนอนให้เพียงพอเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการรักษาสมดุลของฮอร์โมน และช่วยจำกัดฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่าง          คอร์ติซอล ซึ่งเป็นตัวที่ขัดขวางความต้องการทางเพศทั้งในเพศชายและเพศหญิง

คำแนะนำสำหรับเซ็กส์ตอนกลางคืน

  • ดูการแข่งกีฬา: มีงานวิจัยพบว่า การดูรายการแข่งกีฬาจะช่วยให้ผู้ชายมีอารมณ์รุนแรงมากขึ้น และกระตุ้นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน
  • หยอดคำหวาน: การส่งข้อความที่แสดงออกถึงความรักจะช่วยสร้างความเชื่อมต่อทางอารมณ์ที่อาจช่วยกระตุ้นอารมณ์ของผู้หญิง
  • ออกกำลังกายด้วยกัน: การออกกำลังกายแบบฝึกแรงต้านอย่างหนัก หรือการออกกำลังกายที่ฝึกความอึดประมาณ 30-40 นาที สามารถทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะชอบมีเซ็กส์ตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน สิ่งสำคัญคือ การสื่อสารกับอีกฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งคุณและคนรักอาจชอบมีเซ็กส์ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แต่การทำตามใจอีกฝ่ายบ้างเป็นบางครั้งก็จะช่วยให้คุณทั้งคู่มีความสุขกับเรื่องบนเตียง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ที่มา: https://blogs.webmd.com/health...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
When's the Best Time to Have Sex and Avoid Pregnancy? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/avoid-pregnancy.html)
Trying to get pregnant. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/getting-pregnant/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป