องคชาตจะเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่ออายุมากขึ้น?

เผยแพร่ครั้งแรก 14 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
องคชาตจะเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่ออายุมากขึ้น?

องคชาตของผู้ชายมีความเหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ตรงที่มันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดช่วงชีวิตของคุณ ซึ่งในแต่ละช่วงมักถูกควบคุมโดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เมื่อคุณมีอายุระหว่าง 9-15 ปี ต่อมใต้สมองของเราจะหลั่งฮอร์โมนที่บอกให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมา คุณจะพบว่าลูกอัณฑะ ถุงอัณฑะ องคชาต และขนที่อวัยวะเพศเริ่มเจริญเติบโต ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะมีมากที่สุดในช่วงวัยรุ่นตอนปลายไปจนถึงช่วงอายุยี่สิบต้นๆ ปริมาณของเทสโทสเตอโรนในร่างกายอาจลดลงในช่วงยี่สิบปลายๆ ไปจนถึงช่วงที่คุณมีอายุ 40 ปี ขึ้นไป

หลังจากที่คุณมีอายุ 40 ปี ระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอาจลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ร่างกายจะค่อยๆ ผลิตโปรตีนที่เรียกว่า Sex Hormone Binding Globulin (SHBG) เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง คุณจะสังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่มีต่อร่างกายดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สัญญาณการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเพศชาย เมื่อระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง

  • ขนที่อวัยวะเพศ: ขนบริเวณนี้ก็จะเหมือนกับเส้นขนที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายตรงที่มันมีขนาดบางและอาจเปลี่ยนเป็นสีเทา
  • ขนาดขององคชาต: คุณอาจสังเกตว่าองคชาตมีขนาดไม่ใหญ่อย่างที่เคยเป็น ขนาดขององคชาตที่แท้จริงอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย แต่หากมีไขมันบริเวณกระดูกหัวหน่าวหรือเหนือองคชาตสะสมเป็นจำนวนมาก บริเวณดังกล่าวก็สามารถหย่อนคล้อยและดูมีขนาดเล็กลง
  • รูปร่างขององคชาต: สำหรับผู้ชายบางคน รูปร่างขององคชาตอาจโค้งตามอายุ ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อความยาว เส้นรอบเอว และการทำงาน ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวเรียกว่า โรคเพย์โรนี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคอวัยวะเพศชายโค้งงอ ซึ่งมักเกิดจากการที่องคชาตงอในระหว่างที่มีเซ็กส์ และมักรักษาโดยการผ่าตัดหรือทานยา
  • ลูกอัณฑะ: เป็นอวัยวะขนาดเล็กที่อยู่ภายในถุงอัณฑะที่มีหน้าที่ผลิตสเปิร์ม เมื่อระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง กระบวนการผลิตสเปิร์มก็จะช้าลง และลูกอัณฑะก็จะหดตัว หากคุณบำบัดโดยใช้ฮอร์โมนทดแทน ต่อมใต้สมองจะหยุดส่งสัญญาณไปยังลูกอัณฑะเพื่อไม่ให้ผลิตเทสโทสเตอโรน และลูกอัณฑะก็จะหดตัวมากกว่าเดิม
  • ถุงอัณฑะ: มีหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของลูกอัณฑะ ซึ่งถูกบุด้วยกล้ามเนื้อเรียบที่หดและคลายเพื่อดึงให้ลูกอัณฑะเข้าใกล้ร่างกายเพื่อรักษาความอบอุ่นหรือทำให้เย็นลง เมื่อคุณอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะทำงานได้ไม่ดี และถุงอัณฑะจะหย่อนมากขึ้น เมื่อผิวตามธรรมชาติเสียความยืดหยุ่น มันก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม หากคุณมีอายุ 40 ปี ขึ้นไป Hydrocele ก็สามารถทำให้ถุงอัณฑะหย่อนเช่นกัน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีของเหลวก่อตัวรอบลูกอัณฑะ 1 ข้าง หรือทั้งสองข้าง เพราะร่างกายอาจผลิตของเหลว หรือระบายน้ำได้ไม่ดี แต่โดยทั่วไปแล้วคุณจะไม่รู้สึกเจ็บ หากคุณสังเกตว่ามันบวม หรือรู้สึกไม่สบายตัว คุณก็ควรไปพบแพทย์
  • การทำงานขององคชาต: เส้นประสาทในองคชาตจะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นน้อยลงเมื่อคุณอายุมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาเกี่ยวกับการกระตุ้นและการไปถึงจุดสุดยอด เมื่อเทสโทสเตอโรนต่ำ มันก็จะทำให้คุณตกอยู่ในภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น ความแข็งตัวขององคชาตก็จะลดลง แต่ก็อาจไม่ถึงขั้นมีเซ็กส์ไม่ได้ นอกจากนี้ตัวการที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวก็คือ การที่ร่างกายขาดความสามารถในการนำเลือดไปหล่อเลี้ยงในองคชาต ส่งผลให้องคชาตแข็งตัว แต่ร่างกายจะไม่สามารถรักษาความแข็งตัวได้ ผลที่จะตามมาคือ องคชาตจะอ่อนปวกเปียก

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเพศและเรื่องทางเพศถือเป็นส่วนหนึ่งของความชราที่เกิดขึ้นตามปกติ  ทั้งนี้ให้คุณลองปรึกษาแพทย์ถ้าการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับอายุส่งผลต่อชีวิตและความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรัก

ที่มา: https://www.webmd.com/men/peni...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Life Cycle of a Penis. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=105157)
Your Penis and Age: Size, Appearance, and Sexual Function. WebMD. (https://www.webmd.com/men/penis-changes-age#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป