กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับโรคตับแข็งคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับโรคตับแข็งคืออะไร?

คำถาม: ฉันเป็นโรคตับแข็ง ฉันต้องรับประทานอาหารพิเศษอะไรหรือไม่?

คำตอบ: อาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคตับแข็งก็คืออาหารที่ใกล้เคียงกับอาหารที่คุณต้องการก่อนที่จะเป็นโรคตับแข็ง การรับประทานอาหารตามหลักกฎหัวแม่มือสามารถช่วยในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้ในทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นโรคตับแข็ง อาหารเช่นผลไม้ ผัก ธัญพืช หรือโปรตีนที่เหมาะสมในปริมาณที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนั้น ควรรับประทานวิตามินหลากหลายชนิดในแต่ละวัน ผู้ป่วยโรคตับแข็งบางระยะอาจไม่ได้รับสารอาหารหลักและวิตามินที่ละลายในไขมัน (ซึ่งก็คือวิตามิน K A D และ E) ทีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารอย่างสมดุลมักช่วยในเรื่องนี้ แต่หากไม่ช่วย แพทย์อาจให้วิตามินเสริมมารับประทาน

  • ความช่วยเหลือในการวางแผนอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับตับแข็ง
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิตามิน

อาหารที่ผู้ป่วยโรคตับแข็ง ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง?

มี 2 สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงนั่นก็คือแอลกอฮอล์และอาหารไขมันสูง ผู้ป่วยโรคตับแข็งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด และการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอาจทำให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหารได้ เนื่องจากร่างกายย่อยไขมันโดยใช้น้ำดีซึ่งเป็นสารที่สร้างจากตับ เมื่อตับถูกทำลายจึงทำให้การสร้างน้ำดีได้รับผลกระทบไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรไม่รับประทานไขมันเลยเนื่องจากร่างกายยังคงต้องการไขมันเป็นประจำเพื่อให้มีสุขภาพดี ดังนั้น การเลือกอาหารที่มีสารอาหารเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณอาจเลือดอาหารเช่นถั่ว อโวคาโด ปลา หรือน้ำมันพืชเพื่อเป็นแหล่งไขมันในอาหาร

  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับตับ

คุณอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอาหารหากมีภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคตับแข็งตามคำแนะนำของแพทย์

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดได้บ่อยคือ การมีน้ำในช่องท้อง น้ำตาลต่ำ และสมองทำงานผิดปกติ

การมีน้ำในช่องท้อง จะถูกกระตุ้นได้จากการรับประทานอาหารที่มีเกลือมาก แพทย์จึงมักแนะนำให้โรคตับแข็งที่มีน้ำในท้องรับประทานอาหารที่ไม่เค็ม ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากในปัจจุบันที่มีการขายสินค้าสำเร็จรูปที่ส่วนมากมีการเติมเกลือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าคือควรหลีกเลี่ยงชั้นวางของตรงกลาง และซื้ออาหารจากส่วนที่ติดกำแพงมากขึ้น เพราะนั่นเป็นบริเวณที่มักเก็บเนื้อสด ผลไม้ และผัก ซึ่งมักมีปริมาณโซเดียมต่ำ

  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำในช่องท้อง
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่มีโซเดียมสูง

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็งเช่นกัน หากคุณมีภาวะนี้ คุณควรรับประทานอาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่ถี่ๆ และมีคาร์โบไฮเดรตเช่นแป้ง พาสต้า และข้าวร่วมด้วย ภาวะนี้สามารถทำให้เกิดอาการได้หลายอย่างเช่นอ่อนเพลีย สับสน และใจสั่น โดยเกิดจากการที่ตับไม่สามารถเก็บพลังงานไว้ในรูปของไกลโคเจนได้เพียงพอ

การที่ร่างกายสามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้เร็วจึงทำให้ช่วยลดปัญหาที่เกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารและโรคตับ

ภาวะสมองทำงานผิดปกติ เมื่อตับถูกทำลายเช่นในภาวะตับอักเสบ จะทำให้ตับไม่สามารถจัดการกับโปรตีนในระดับปกติได้ โปรตีนซึ่งร่างกายนำมาใช้ในการเจริญเติบโต ซ่อมแซม และเป็นพลังงาน มักพบในอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นเนื้อ ไข่ หรือจากพืชเช่นถั่ว เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนมากเกินไป จะทำให้เกิดการสะสมของแอมโมเนียซึ่งเกิดจากการย่อยโปรตีนในปริมาณมาก ส่งผลเสียต่อสมอง ทำให้สมองทำงานผิดปกติ ภาวะนี้สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้และสามารถป้องกันได้โดยให้ผู้ป่วยโรคตับแข็งรับประทานโปรตีนเพียงเล็กน้อยจากพืช

  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะ hepatic encephalopathy
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรตีนในอาหาร

17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cirrhosis Diet: What to Eat for Better Management. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-the-best-diet-for-cirrhosis-1760062)
The 12 best foods and drinks that are good for the liver. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323915)
Cirrhosis Treatments: Low Sodium Diet, Medication, Liver Transplant, Lifestyle Changes. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-cirrhosis-treatment#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป