Rotator cuff tendinitis คืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Rotator cuff tendinitis คืออะไร

Rotator cuff tendinitis นั้นเป็นภาวะที่ส่งผลต่อเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยับข้อหัวไหล่ โดยเป็นภาวะที่เส้นเอ็นกล้ามเนื้อเหล่านี้นั้นมีการอักเสบหรือเกิดการระคายเคือง บางครั้งอาจจะเรียกว่า impingement syndrome

โรคนี้มักจะใช้เวลาในการเกิด โดยอาจจะเป็นผลจากการที่ให้หัวไหลนั้นอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน นอนทับหัวไหล่ด้านใดด้านหนึ่งทุกคืน หรือร่วมกิจกรรมที่ต้องใช้การยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นักกีฬาที่เล่นกีฬาที่ต้องใช้การยกแขนขึ้นเหนือศีรษะนั้นมักจะเกิดภาวะนี้ ทำให้บางครั้งมีการเรียกว่าเป็นหัวไหล่ของนักว่ายน้ำ นักขว้าง หรือนักเทนนิส

บางครั้งโรคนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้มักจะสามารถกลับมาใช้งานหัวไหลได้ตามปกติโดยไม่มีอาการปวด

อาการที่พบ

อาการของ rotator cuff tendinitis นั้นมักจะแย่ลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป อาการในระยะแรกนั้นอาจจะสามารถบรรเทาได้ด้วยการพัก แต่ต่อมาจะเริ่มมีอาการต่อเนื่อง แต่อาการที่เป็นใต้ข้อศอกนั้นมักจะหมายความว่ามีปัญหาอื่นร่วมด้วย

อาการของโรคนี้ประกอบด้วย

 • ปวดและบวมที่ด้านหน้าหัวไหล่และด้านข้างของต้นแขน
 • ปวดเวลาที่ยกแขนขึ้นหรือลง
 • ได้ยินเสียงคลิกเวลาที่ยกแขนขึ้น
 • ข้อยึดหรือติด
 • มีอาการปวดที่ทำให้ตื่น
 • ปวดเวลาที่เอื้อมมือไปที่ด้านหลัง
 • สูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหวและความแข็งแรงของแขนข้างที่มีอาการ

การวินิจฉัย

หากคุณมีอาการของโรคนี้ แพทย์มักจะเริ่มจากการตรวจที่หัวไหล่ เพื่อดูว่ามีอาการปวดหรือเจ็บหรือไม่ รวมถึงการทดสอบความสามารถในการเคลื่อนแขนไปตามทิศทางต่างๆ

นอกจากนั้นยังอาจจะมีการทดสอบความแข็งแรงของข้อหัวไหล่โดยการให้คุณออกแรงต้านกับแพทย์ มีการตรวจที่คอเพื่อดูภาวะอื่นๆ เช่นเส้นประสาทกดทับหรือข้ออักเสบที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกับโรคนี้ได้

แพทย์อาจจะมีการส่งตรวจทางรังสีวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตัดโรคอื่นที่อาจทำให้เกิดอาการในลักษณะเดียวกันออกไป อาจมีการสั่งตรวจเอกซเรย์เพื่อดูว่ามีแนวกระดูกที่ยื่นออกมาผิดปกติหรือไม่ และอาจจะมีการส่งตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อดูการอักเสบของข้อหัวไหล่และดูว่ามีการฉีกขาดหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษา

การรักษาในระยะแรกนั้นจะเน้นที่การบรรเทาอาการปวดและบวมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการฟื้นฟู เช่น

 • การหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวด
 • ประคบเย็นที่หัวไหล่วันละ 3-4 ครั้ง
 • รับประทานยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่น ibuprofen และ naproxen

การรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมประกอบด้วย

1.การทำกายภาพบำบัด

แพทย์อาจจะส่งให้ไปพบกับนักกายภาพบำบัด ในระยะแรกนั้นจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อและเคลื่อนไหวโดยไม่ใช้แรงเพื่อทำให้กลับมาสามารถเคลื่อนไหวได้เท่าเดิมและลดอาการปวด

เมื่อสามารถควบคุมอาการปวดได้แล้ว จะเริ่มสอนการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาความแข็งแรงให้กับแขนและหัวไหล่ต่อไป

2.การฉีดยาสเตียรอยด์

หากเกิดภาวะ rotator cuff tendinitis และไม่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาทั่วไป แพทย์อาจจะมีการแนะนำให้ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่เส้นเอ็นที่มีการอักเสบเพื่อลดการอักเสบและลดอาการปวด

3.การผ่าตัด

หากรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล แพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการผ่าตัด คนส่วนใหญ่สามารถฟื้นฟูร่างกายกลับมาได้เป็นปกติหลังจากที่เข้ารับการผ่าตัด

การผ่าตัดชนิดที่รุนแรงน้อยที่สุดนั้นจะเป็นการผ่าตัดโดยการส่องกล้องเข้าไปที่ข้อหัวไหล่ โดยจะมีแผลขนาดเล็ก 2-3 แผลรอบๆ หัวไหล่ ซึ่งจะเป็นบริเวณที่แพทย์ใส่เครื่องมือและกล้องเข้าไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การผ่าตัดเปิดหัวไหล่นั้นมักจะไม่จำเป็นในการรักษาภาวะนี้ อย่างไรก็ตามอาจจำเป็นต้องผ่าตัดในลักษณะนั้นหากมีปัญหาอื่นๆ ที่หัวไหล่เช่นมีเส้นเอ็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ขาด

การผ่าตัดนั้นจะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นซึ่งรวมระหว่างการพักและการทำกายภาพบำบัดเพื่อให้กลับมามีความแข็งแรงและสามารถเคลื่อนไหวได้เท่าเดิม

การดูแลหัวไหล่ที่บ้าน

คุณสามารถทำหลายอย่างที่จะช่วยลดอาการปวดจากโรคนี้ได้ เทคนิคเหล่านี้ยังสามารถป้องกันการเกิดโรคนี้หรือการปวดซ้ำ

การดูแลหัวไหล่ประกอบด้วย

 • นั่งในท่าที่เหมาะสม
 • หลีกเลี่ยงการยกแขนขึ้นเหนือศีรษะซ้ำๆ
 • หยุดพักจากการทำกิจกรรมใดซ้ำๆ
 • หลีกเลี่ยงการนอนทับข้างใดข้างหนึ่งทุกคืน
 • หลีกเลี่ยงการแยกของไว้ที่หัวไหล่ด้านใดด้านหนึ่ง
 • ขนของให้อยู่ใกล้กับร่างกาย
 • ยืดกล้ามเนื้อหัวไหล่ในระหว่างวัน

คำถาม : ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคนี้คืออะไร

คำตอบ : ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยก็คืออาการปวดและการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้ ซึ่งการมีอาการทั้ง 2 อย่างนี้นั้นจะลดความแข็งแรงและความยืดหยุ่น จำกัดความสามารถในการยกหรือชูของต่างๆ และส่งผลต่อการทำกิจวัตรประจำวันได้


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rotator cuff tendinitis: Symptoms, diagnosis, treatment, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322169)
Rotator Cuff Tendinitis: Symptoms, Diagnosis, and Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/rotator-cuff-tendinitis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป