กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มวลกล้ามเนื้อคืออะไร มีค่ามาตรฐานเท่าไหร่ และวิธีคำนวณอย่างไร?

รู้จักค่ามวลกล้ามเนื้อที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย และวิธีการคำนวณ
เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 26 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มวลกล้ามเนื้อคืออะไร มีค่ามาตรฐานเท่าไหร่ และวิธีคำนวณอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การตรวจวัดมวลกล้ามเนื้อจะช่วยให้ทราบว่า ร่างกายตอนนี้กำลังแข็งแรงดีอยู่หรือไม่ เนื่องจากการลดลงของกล้ามเนื้อจะส่งผลกระทบไปยังกระดูก และข้อตามมา ทำให้การเคลื่อนไหวช้าลง และทำให้การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลงตามไปด้วย
 • ค่ามวลกล้ามเนื้อตามปกติ หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ควรอยู่ที่ 30-40% ของมวลกาย ผู้หญิงอาจจะน้อยกว่าผู้ชายราว 10% และหากแบ่งย่อยออกตามช่วงวัยและเพศ
 • ค่ามวลกล้ามเนื้อในเพศหญิงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของมวลกาย ได้แก่ อายุ 18-40 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.4-30.2% อายุ 41-60 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.2-30.3% และอายุ 61-80 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.0-29.8%
 • ค่ามวลกล้ามเนื้อในเพศชายคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของมวลกาย ได้แก่ อายุ 18-40 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.4-39.4% อายุ 41-60 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.2-39.2% และอายุ 61-80 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.0-38.7%
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจโปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัย

ร่างกายมีกล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบใหญ่ๆ มีทั้งกล้ามเนื้อที่มองเห็นได้จากภายนอก และกล้ามเนื้อภายใน ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ 

ปริมาณของกล้ามเนื้อจะไม่หยุดนิ่งคงที่ และเกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดช่วงอายุ โดยเฉพาะในวัยช่วงหนุ่มสาวจะสัมผัสได้ถึงพลังงานอันเต็มเปี่ยม กระฉับกระเฉง แตกต่างจากวัยชราที่แขนขาดูอ่อนแรงลง  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณมวลกล้ามเนื้อจะลดลง มีการเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะใครหรือเพศไหนก็หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้ ทำได้เพียงพยายามดูแลคงสภาพกล้ามเนื้อให้อยู่ได้นานขึ้นเท่านั้น

มวลกล้ามเนื้อคืออะไร?

มวลกล้ามเนื้อนั้น หากจะเรียกให้เข้าใจกันอย่างง่ายที่สุดก็คือ "น้ำหนัก" รวมของกล้ามเนื้อในร่างกาย โดยไม่ได้นับรวมไขมัน เส้นเอ็น และกระดูก 

ดังนั้นการชั่งน้ำหนักจึงจึงไม่ใช่ค่ามวลกล้ามเนื้อของเรา และไม่สามารถสรุปได้ว่า คนที่มีน้ำหนักมากจะต้องมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่า เพราะบางกรณีคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าอาจจะมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าก็ได้

โดยยิ่งสัดส่วนของมวลกล้ามเนื้อมีมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะพบได้ในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายเป็นส่วนใหญ่

มวลกล้ามเนื้อสำคัญอย่างไร?

ราว 80% ของการเผาผลาญจะเกิดขึ้นที่เซลล์เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ และในส่วน 20% จะเกิดการเผาผลาญในเซลล์อื่นๆ ยิ่งอายุมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อก็ยิ่งจะมีน้ำหนักลดลง ยิ่งเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย การลดลงของมวลกล้ามเนื้อก็มีอัตราเร็วมากกว่าด้วย

การตรวจวัดมวลกล้ามเนื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้ทราบว่า ตอนนี้ร่างกายกำลังแข็งแรงดีอยู่หรือไม่ เพราะการลดลงของกล้ามเนื้อจะส่งผลกระทบไปยังข้อ และกระดูกตามมา กระดูก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

การสลายตัวอย่างต่อเนื่องของกล้ามเนื้อนั้นไม่เพียงจะทำให้การเคลื่อนไหวช้าลงเท่านั้น ยังทำให้การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลงตามไปด้วย

ค่ามวลกล้ามเนื้อตามปกติอยู่ที่เท่าไหร่?

ปกติมวลกล้ามเนื้อที่จัดว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานจะแตกต่างกันออกไปตามช่วงอายุ และเพศ น้ำหนักของกล้ามเนื้อจะต้องแยกออกมาจากค่าน้ำและไขมันในร่างกาย 

หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ควรอยู่ที่ 30-40% ของมวลกาย ผู้หญิงอาจจะน้อยกว่าผู้ชายราว 10% และหากแบ่งย่อยออกตามช่วงวัยและเพศ จะแบ่งได้ดังนี้

1.ค่ามวลกล้ามเนื้อในเพศหญิงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของมวลกาย

 • อายุ 18-40 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.4-30.2%
 • อายุ 41-60 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.2-30.3%
 • อายุ 61-80 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 24.0-29.8%

2.ค่ามวลกล้ามเนื้อในเพศชายคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของมวลกาย

 • อายุ 18-40 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.4-39.4%
 • อายุ 41-60 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.2-39.2%
 • อายุ 61-80 ปี ค่าปกติอยู่ที่ 33.0-38.7%

จะเห็นได้ว่า ผู้ชายควรมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิง จึงจะถือว่าอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี ในขณะที่เปอร์เซ็นต์ดังกล่าว หากยิ่งเพิ่มมากขึ้นก็ยิ่งเป็นผลดีกับช่วงลดการเสื่อมสภาพของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น

วิธีคำนวณมวลกล้ามเนื้อ

มวลกล้ามเนื้อ (Muscle Mass) มีหน่วยเป็นกิโลกรัม โดยวัดจากน้ำหนักตัวทั้งหมด แต่นับเฉพาะน้ำหนักกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่รวมไขมัน โดยจะประกอบด้วย กล้ามเนื้อ น้ำ กระดูก และอื่นๆ เรียกค่านี้ว่า “Lean body weight” 

โดยปกติจะผ่านการวัดด้วยเครื่องมือพิเศษที่นอกจากจะแจ้งค่ามวลกล้ามเนื้อแล้ว จะแจ้งค่าน้ำในร่างกาย ค่าไขมัน  รวมถึงค่าดัชนีร่างกายด้วย มีขั้นตอนดังนี้

 • ชั่งน้ำหนักตัวเองด้วยเครื่องที่สามารถวัดไขมันในร่างกายได้  เครื่องชั่งจะคำนวณเปอร์เซ็นต์ของไขมันในร่างกายโดยอัตโนมัติ
 • ลบร้อยละไขมันในร่างกายจาก 100 เพื่อให้ได้เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักมวลกาย ยกตัวอย่างเช่น มีค่าเปอร์เซ็นต์ไขมันอยู่ที่ 25 ดังนั้น จะได้เป็น 100-25 = 75% มวลร่างกาย (คือค่า lean body weight มวลดังกล่าวจะรวมกล้ามเนื้อ และน้ำ แต่ไม่รวมไขมัน)
 • ทำการวัดค่ามวลน้ำในร่างกายออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ จากนั้นนำไปลบออกกับ 75% ก็จะได้ออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักกล้ามเนื้ออย่างเดียว

ทางที่ดีในขั้นตอนการวัด ควรใช้เครื่องมือวัดที่มีความแม่นยำ เพราะในร่างกายไม่ได้มีแค่กล้ามเนื้อ กระดูก ไขมัน หรือน้ำ แต่ยังมีเนื้อเยื่อ ผิวหนัง เส้นเอ็น และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับค่าน้ำหนักกล้ามเนื้อได้ทั้งสิ้น

จะเห็นได้ว่า ผลของการเปลี่ยนแปลงมวลกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใส่ใจดูแล ทำความเข้าใจ และหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ช่วยรักษาร่างกายให้แข็งแรงต่อไปได้ยาวนานยิ่งขึ้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจโปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Muscle mass: why muscle mass is the key to your health and fitness goals. NetDoctor. (https://www.netdoctor.co.uk/healthy-living/fitness/a25889744/muscle-mass/)
Muscle Mass Percentage Averages and How to Calculate It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/muscle-mass-percentage)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม