วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา

มาการีนคืออะไร แตกต่างจากเนยแท้ยังไง

วิธีการใช้และปริมาณแคลอรีของมาการีนหรือเนยเทียม พร้อมไขคำตอบ มาการีนมีประโยชน์หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 2 มิ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มาการีนคืออะไร แตกต่างจากเนยแท้ยังไง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • มาการีนคือ เนยเทียมที่ดัดแปลงมาจากน้ำมันพืช เป็นชนิดของเนยที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมทำอาหารเพราะราคาถูก รวมทั้งมีคุณสมบัติทำให้เนื้อขนมประเภทเบเกอรี่ฟู และนุ่มกว่าเนยสด
 • มาการีนแบ่งออกได้หลายประเภท โดยจะแตกต่างกันด้วยเนื้อเนยที่มีทั้งแข็ง เหลว และเหลวเหมือนน้ำจนสามารถเก็บในน้ำได้
 • มาการีนอาจให้สารอาหาร และวิตามินหลายอย่าง เช่น วิตามินบี วิตามินอี กรดไขมันโอเมกา 3 แต่ก็ยังจัดว่า มาการีนเป็นเนยที่ให้ไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวสูง จึงให้โทษมากกว่าประโยชน์
 • ถึงเนยแท้จะให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า แต่พลังงานที่เนยแท้กับมาการีนให้ต่อร่างกายก็ไม่แตกต่างกันมากนัก จึงต้องรับประทานเนยทุกชนิดในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน

เนยถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารคาว และขนมเบเกอรี่หลายอย่าง เพราะเนยมีส่วนช่วยเพิ่มรสชาติอร่อย และให้กลิ่นหอมชวนรับประทาน 

มาการีนคือ ชนิดของเนยที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมการทำอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เรามาดูกันว่า มาการีนมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยมไม่แพ้เนยชนิดอื่นๆ

มาการีนคืออะไร?

มาการีน (Magarine) หรือเรียกได้ชื่อว่า เนยเทียมคือ ผลิตภัณฑ์เนยที่ถูกดัดแปลงมาจากน้ำมันพืช (Vegetable oil) โดยน้ำมันพืชที่ได้รับความนิยมนำมาทำมาการีนมากที่สุด ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด

มาการีนได้จากการนำไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) ไปผ่านกระบวนการเติมแก๊สไฮโดรเจน (hydrogen gas) เพื่อเปลี่ยนเป็นไขมันอิ่มตัวที่เป็นก้อนกึ่งของเหลว

สารอาหารในมาการีน

ในมาการีน 1 ออนซ์ จะให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี ประกอบด้วย

 • ไขมัน 17 กรัม
 • ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม
 • โซเดียม 1 มิลลิกรัม
 • กรดไขมันโอเมก้า-3 ประมาณ 0.5 กรัม
 • กรดไขมันโอเมก้า-6 4,177 มิลลิกรัม

ประเภทของมาการีน

มาการีนแบ่งออกได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับส่วนผสมก่อนผ่านกระบวนการทางเคมีจนออกมาเป็นมาการีน รวมถึงระดับความแข็งตัว ชนิดน้ำมันพืชที่ใช้ทำ เช่น

 • Light Magarine เป็นมาการีนมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่ามาการีนประเภทอื่น ทำให้มีปริมาณไขมัน ไขมันอิ่มตัว และพลังงานน้อยกว่า
 • Block Magarine เป็นมาการีนก้อนแข็ง ให้ไขมันทรานส์สูง จัดเป็นมาการีนที่ไม่ควรรับประทานที่สุด เพราเสี่ยงทำให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูงมาก
 • Soft Magarine เป็นมาการีนที่ให้ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ต่ำ มีเนื้อเนยที่นุ่มและเหลวกว่า
 • Stick Magarine เป็นมาการีนที่ยังมีไขมันทรานส์สูงอยู่ แต่จะให้พลังงานน้อยกว่าเนยแท้เล็กน้อย
 • Liquid magarine เป็นเนยมาการีนเหลวที่สามารถเก็บไว้ในขวดได้

ความแตกต่างระหว่างมาการีนกับเนยแท้

คุณอาจเข้าใจว่า เนยกับมาการีนก็ไม่ได้แตกต่างกัน เพราะในทั้งรสชาติกับกลิ่นเหมือนเนยด้วยกันทั้งคู่ แต่ความจริงผลิตภัณฑ์ที่ให้ไขมันทั้ง 2 อย่างนี้มีข้อแตกต่างบางอย่างอยู่ เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • เนยแท้ทำมาจากไขมันในนมโค หรือนมแพะ นมแกะ ส่วนมาการีนทำมาจากไขมันพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม
 • ในมาการีนมีไขมันทรานส์ (Trans fat) ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้มากกว่าเนยแท้
  อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขในประเทศไทยได้กำหนดให้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบและอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า และจำหน่ายแล้ว
 • มาการีนมีราคาถูกกว่าเนยแท้ ด้วยส่วนผสมที่ไม่ได้ใช้นมโคซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่านมโค จึงเป็นที่นิยมในท้องตลาด อุตสาหกรรมการผลิตอาหารมากกว่าเนยแท้
 • เนยแท้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์สูงกว่ามาการีน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ต่างจากมาการีนที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงมาหลายอย่าง จึงให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ปริมาณที่น้อยกว่า
 • เมื่อนำมาการีนไปทำเค้กจะช่วยให้เนื้อเค้กนุ่มและฟูกว่าเนยแท้ ผู้ผลิตจึงนิยมนำมาการีนมาใช้ในการทำเบเกอรี ขนมปังที่มีเนื้อนุ่ม เช่น เค้ก เอแคลร์ ครัวซอง

สารอาหารที่มีประโยชน์ในมาการีน

 • มีกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) ซึ่งมีประโยชน์ด้านช่วยลดอาการอักเสบ ลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) ซึ่งสามาถเข้าไปเป็นไขมันส่วนเกินตามชั้นไขมันในผิวหนัง และในเส้นเลือดได้
 • วิตามินบี 1 ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันอาการเหน็บชา ทั้งยังเป็นตัวเร่งระบบการเผาผลาญสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
 • วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่เด่นด้านการบำรุงผิวหนัง เล็บ ความแข็งแรงของเส้นผม ทั้งยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ อาการบาดเจ็บ ฟกช้ำต่างๆ
 • วิตามินบี 3 มีส่วนช่วยบำรุงระบบการผาผลาญไขมัน เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต บำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดี
 • วิตามินบี 6 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท สื่อนำประสาทในสมอง โดยเฉพาะสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารควบคุมภาวะอารมณ์สำคัญของสมอง
 • วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก (Folic acid) มีส่วนสำคัญในการบำรุงระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายให้ทำงานมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ให้แข็งแรง
 • วิตามินอี มีส่วนช่วยบำรุงสายตา และความแข็งแรงของกระดูกกับฟัน
 • วิตามินดี เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบกล้ามเนื้อ ลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ทั้งนี้มาการีนอาจมีวิตามินที่ไม่แน่นอน หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ในขณะที่เนยสดทำมาจากนมจึงให้วิตามินเอและวิตามินอีสูง

ข้อควรระวังในการรับประทานมาการีน

ถึงแม้มาการีนจะให้วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็จัดอยู่ในปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับระดับไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว พลังงาน และระดับคอเลสเตอรอลที่ให้กับร่างกาย

ไขมันทรานส์จากมาการีนนอกจากจะกลายเป็นไขมันส่วนเกินทำให้เกิดภาวะอ้วน และเกิดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับหัวใจแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคเรื้อรังที่ยากจะรักษาให้หาย ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลดีในร่างกาย และเพิ่มโอกาสการเกิดโรคมะเร็งด้วย

ราคามาการีนที่ขายอยู่ตามท้องตลาดโดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 30-100 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณ

อย่างไรก็ตาม อย่าเข้าใจผิดว่า ถ้าอย่างนั้นก็เปลี่ยนไปรับประทานเนยแท้ก็คงจะปลอดภัยกว่า เพราะความจริงแล้วปริมาณไขมันและพลังงานของทั้งเนยแท้กับมาการีนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

ปัจจุบันมีการผลิตมาการีนแบบปราศจากไขมันทรานส์ซึ่งจะมีคำว่า “trans fat free” หรือ “zero-trans fat” ติดที่ฉลาก ถือเป็นมาการีนแบบที่ปลอดภัย สามารถเลือกรับประทานได้

ทางที่ดีควรเลือกรับประทานทั้งเนยแท้ หรือเนยเทียมในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด อย่ารับประทานมากเกินไป เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับไขมันไม่ดีเข้าร่างกายโดยไม่จำเป็น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชันเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศรีวรรณ ทองแพง, แหล่งอาหารที่มีไขมันทรานส์ (https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/diabetes/admin/knowledges_files/7_44_1.pdf), 29 มิถุนายน 2563.
Hanna Górska-Warsewicz , Krystyna Rejman , Wacław Laskowski and Maksymilian Czeczotko, Butter, Margarine, Vegetable Oils, and Olive Oil in the Average Polish Diet (https://www.mdpi.com/2072-6643/11/12/2935/pdf), 29 June 2020.
Kris Gunnars, Butter vs. Margarine: Which Is Healthier? (https://www.healthline.com/nutrition/butter-vs-margarine), 8 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ
น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ

นอกจากความหอมหวานแล้ว น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความสวยความงามอีกมากมาย

อ่านเพิ่ม
รู้หรือไม่...น้ำตาลทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง
รู้หรือไม่...น้ำตาลทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

งานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า น้ำตาลมีส่วนทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงได้รับเชื้อโรคมากกว่าปกติ

อ่านเพิ่ม
ผงชูรส กินอย่างไรให้ปลอดภัย
ผงชูรส กินอย่างไรให้ปลอดภัย

รวมประโยชน์ และโทษของผงชูรส กินอย่างไรให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย กินแล้วผมร่วงจริงหรือไม่ มาดูคำตอบกัน

อ่านเพิ่ม